19/07/2016

VỤ BỒI THƯỜNG VÀ HỖ TRỢ CHO FORMOSA 7/2014: CẦN ĐIỀU TRA TÀI KHOẢN VÀ % LẠI QUẢ CỦA CÁC QUAN CHỨC HÀ TĨNH VÀ BỘ TÀI CHÍNH!

Trần Song Hào

Đọc lại "Hồ sơ" biểu tình chống Trung Quốc tại Formosa Hà Tĩnh (FSH) 14/5/2014, thấy quá nhiều chiều chuộng của chính quyền Hà Tĩnh, đứng đầu là ông Võ Kim Cự và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.
- Ngoài chuyện biểu tình chính trị, nhưng công ty Bảo hiểm Dầu khí vẫn phải chi trả gần 2,5 triệu USD cho Formosa, thì tốc độ "bồi thường và hỗ trợ cho FSH" rất chóng vánh, như là có sắp đặt sẵn từ... "biểu tình đập phá", làm kiến nghị đòi bồi thường, gặp gỡ hứa hẹn ưu đãi và tạm ứng chi bồi thường,... chỉ trong vòng 2 tháng.
http://baodatviet.vn/…/formosa-nhan-boi-thuong-va-uu-dai-k…/

Lấy ví dụ, việc chi trả Bảo hiểm Y tế/sức khoẻ ở Hà Lan, 1995. Một thực tập sinh hay Nghiên cứu sinh Việt Nam bị ốm, sẽ được khám bệnh BHYT. Nhưng nếu không nằm viện mà tự đi khám, thì bệnh nhân vẫn phải trả tiền. Sau đó, bên BHYT sẽ làm thủ tục thanh toán. Thời gian để lấy được tiền BHYT đó là ít nhất (nhanh nhất) 3 tháng. Nghe nói, bên Canada, còn lâu hơn nữa, đến 6 tháng!

- Thế nhưng, 14/5/2014, xảy ra vụ biểu tình có đập phá ở FSH. Bộ CA lúc thì bảo gây rối, lúc thì bảo biểu tình, tức là nguyên nhân thiệt hại có yếu tố chính trị. Sao thủ tục nhanh gọn thế?
Mà không thấy báo chí công bố thiệt hại bao nhiêu, như thế nào (?). Nhưng liền sau đó, FSH có công văn gửi Bộ Tài chính & Hà Tĩnh đề nghị được bồi thường bảo hiểm.
Ngày 14/7/2014, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và ông Võ Kim Cự, chủ tịch Hà Tĩnh đã gặp FSH và hứa hẹn bồi thường, hỗ trợ, ưu đãi cho FSH.
Ngày 19/7/2014, ông Cự đã cùng đại diện Bộ Tài chính, Bảo hiểm Dầu Khí trao… 1 triệu đô "ứng trước". "Ngoài ra, UBND Hà Tĩnh cũng hỗ trợ 30,35 tỷ đồng cho Formosa để DN khắc phục khó khăn, sớm ổn định sản xuất."
http://www.baogiaothong.vn/tam-ung-1-trieu-usd-boi-thuong-b…

- Bây giờ, FSH chưa đi vào hoạt động chính thức thì hàng triệu ngư dân và lao động thuộc các ngành du lịch, tiêu thương bị mất việc mất thị trường do Formosa. Không biết tình trạng chết dở này còn kéo dài bao lâu, nay đã hơn 3 tháng rồi.
Không hề có động thái của Bộ Tài chính hay Chính phủ hỗ trợ hay thúc đẩy chi trả bảo hiểm cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa bị thiệt hại do ảnh hưởng của cá chết, biển nhiễm độc,...
Ngư dân nhận 15 kg gạo/tháng liệu có đảm bảo cuộc sống cho những người ăn theo & các ngành khác?

Nếu không đưa Formosa ra toà thì hãy điều tra % lại quả của FSH với các quan chức chóp bu trong vụ "chi trả 2,4 triệu đô bảo hiểm & hỗ trợ 30,35 tỷ đồng cho FSH" của Hà Tĩnh.
Trước mắt, bắt ông Võ Kim Cự bỏ tiền túi ra bồi thường 30,35 tỷ đồng "hỗ trợ" vô lối cho FSH!
(Lấy tiền này, để hỗ trợ cho bà con Hà Tĩnh, Quang Bình bị ảnh hưởng do FSH gây ra!

T.S.H.

Nguồn: https://www.facebook.com/saohong.tran/posts/10209233150733086

***

Lê Nguyễn Hương Trà

July 9 at 9:33am ·

…Hồi 5.2014, khi Trung Cộng hạ đặt trái phép giàn khoan HY-981 dẫn đến các cuộc bạo loạn tại KCX Bình Dương, Đồng Nai và Vũng Áng. Cả làng bảo hiểm Việt Nam đã phải ngậm đắng nuốt cay móc túi chia nhau 414,6 tỷ đồng, khoảng $20 triệu để trả cho các doanh nghiệp bị thiệt hại tài sản.

Là vầy, theo Qui tắc Bảo hiểm tiêu chuẩn thì “đình công và/hoặc bạo động thuần túy xuất phát không liên quan đến chính trị”, nằm trong các rủi ro loại trừ. Nếu muốn bảo hiểm, người mua có thể thỏa thuận thêm và phải mua riêng. Những đơn này thường được các công ty BH Việt Nam bán lại cho các nhà Tái BH Quốc Tế. Do vậy, thiệt hại từ đình công/bạo động đều được các nhà Tái BH Quốc Tế chi trả. Hầu hết các DN trong các KCX đều mua điều khoản này!
.

Tuy nhiên, các cuộc bạo loạn 2014 được Bộ Công an kết luận chỉ là các vụ gây rối mất trật tự, dẫn đến việc các công ty BHVN phải móc túi giải quyết bồi thường cho 370 doanh nghiệp với số tiền 414,6 tỷ đồng, trong đó Formosa được bồi thường $2 triệu. Cả làng Bảo hiểm VN đều ấm ức cho rằng, vụ này đã bị Bộ Công An và Bộ Tài Chính chơi ép!

P/s: Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương Formosa hồi tháng 5.2013 đã ký với Bảo hiểm PVI cùng liên danh các DNBH; tổng giá trị cho các hạng mục xây lắp có giá trị trên $5 tỷ. Theo tui tìm hiểu, thì cái đơn BH mới của Formosa 2016 không mua BH trách nhiệm công cộng chỉ mua BH thiệt hại tài sản, do vậy vụ ô nhiễm nếu kiện thắng thì Formosa sẽ phải tự chi trả.

- Liên doanh bảo hiểm gồm PVI, Cathay Việt Nam, Samsung Vina, MSIG, FUBON và Bảo Minh phải ứng trước $1triệu bồi thường cho Formosa, hồi 2014 nè. Trong hình có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự.

clip_image001

Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10205528400044075&set=a.1073608735149.10397.1674099665&type=3&theater

***

Tạm ứng 1 triệu USD bồi thường bảo hiểm cho Formosa

19/07/2014 - 18:10 (GMT+7)

Văn Lộc

Chiều 19/7, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ trao tiền tạm ứng bồi thường và tiền hỗ trợ cho Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Chiều 19/7, tại tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Tài chính và UBND Hà Tĩnh đã tổ chức lễ trao tiền tạm ứng bồi thường và tiền hỗ trợ cho Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

clip_image001[1]

Các đồng chí lãnh đạo trao tiền bồi thường bảo hiểm cho Formosa. Ảnh: N.Tuấn

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh Võ Kim Cự, đại diện Formosa và nhiều sở, ban, ngành của Hà Tĩnh.
Tại buổi lễ, các doanh nghiệp bảo hiểm đã tạm ứng 1 triệu USD là tiền bồi thường bảo hiểm cho Formosa. Ngoài ra, UBND Hà Tĩnh cũng hỗ trợ 30,35 tỷ đồng cho Formosa để DN khắc phục khó khăn, sớm ổn định sản xuất.
Lãnh đạo Bộ Tài chính, UBND tỉnh Hà Tĩnh tái khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam là luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Sau sự cố đáng tiếc ngày 14/5, Chính phủ đã kịp thời đưa ra những chính sách ưu đãi ở mức cao nhất trong khung pháp lý để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, triển khai dự án đúng tiến độ.
Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất hiện nay với tổng vốn đầu tư gần 9,996 tỷ USD.

Dự án không chỉ thúc đẩy kinh tế của các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển, mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn người lao động địa phương.

V.L.

Nguồn: http://www.baogiaothong.vn/tam-ung-1-trieu-usd-boi-thuong-bao-hiem-cho-formosa-d79134.html