Công an tự tung tự tác – thêm một dấu hiệu bất an của thể chế

1. Khi chính công an gây náo loạn xã hội

Nguyễn Hồ

Sau vụ công văn cảnh báo bắt cóc, mổ nội tạng của công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai), mà ngay sau đó Bộ Công an đã đính chính là sự việc không chính xác, người dân đã rất bán tín bán nghi, lo lắng, bởi vụ việc cũng bắt nguồn từ chính ngành công an. Giờ đến chính công an tổ chức bắt người như bắt cóc, lòng dân làm sao yên?

Chuyện nực cười! Công an là lực lượng được giao trọng trách giúp xã hội bình yên, thế mà họ lại gây náo loạn xã hội. Muốn bắt cứ bắt, chẳng cần giải thích, luật lệ gì ráo. Nhiều người dân sau khi vỡ chuyện, chỉ biết lắc đầu: “Loạn rồi!”.

Chuyện thật như đùa, khi bọn “bắt cóc” 2 cha con ở La Gi (Bình Thuận) gây náo loạn sáng 26.8 lại là… lực lượng công an.

clip_image002

Trường mẫu giáo nơi xảy ra vụ bắt cóc

Khoảng hơn 8 giờ ngày 26.8, khi tôi cùng một số người đi trên chiếc ôtô từ suối nước nóng Bình Châu, theo con đường ven biển về gần đến khu du lịch Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu), thì bất ngờ bị 2 CSGT ra chặn xe.

Sau khi mọi người xuống xe, 2 anh CSGT kiểm tra không có dấu hiệu gì đáng ngờ, mới ra hiệu cho xe đi tiếp. Trước khi rời đi, 1 anh CSGT ngỏ lời: “Anh thông cảm, vì vừa có vụ bắt cóc người ở Bình Thuận bằng ôtô đi về hướng TP.HCM, nên chúng tôi được lệnh phối hợp chặn xe để kiểm tra”. Và trên tuyến quốc lộ 55, quốc lộ 1… nối Bình Thuận với TP.HCM, hàng loạt chiếc ô tô cũng bị chặn để kiểm tra như vậy.

Thông tin lúc đó chỉ biết sơ bộ: khoảng 7 giờ 30 sáng 26.8, ông Lê Hồng Phong (1980) chủ doanh nghiệp nhà hàng tiệc cưới Malis ở thị xã Lagi (Bình Thuận), lái xe hơi chở đứa con 3 tuổi tới trường mẫu giáo Tuổi Thơ. Xe vừa dừng thì bất ngờ 1 chiếc ôtô 7 chỗ cúp đầu, 6 thanh niên lao xuống khống chế, cướp tay lái và chở 2 cha con chạy ra hướng quốc lộ! Chứng kiến sự việc, nhiều người bèn báo công an Lagi, ông Phong cũng nhắn tin được về gia đình là mình bị bắt cóc.

Đến chiều cùng ngày, sự việc vỡ lở, đại diện Bộ Công an thông tin, nhóm “bắt cóc” trên là các chiến sĩ Công an quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội vào TP.HCM làm việc, rồi tự tiện ra Bình Thuận bắt giữ người tình nghi như “xã hội đen”, không cần lệnh bắt, không phối hợp công an địa phương, mà giữ kèm theo cả đứa trẻ.

Theo đại diện Bộ Công an giải thích, do ông Phong là đối tượng tình nghi có liên quan tới một tổ chức làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức mà cơ quan công an của Hà Nội đang thụ lý điều tra, nên 1 tổ công tác của công an quận Hai Bà Trưng đã “mời” ông Phong đi làm việc, nhưng không rõ vì sao có hành động như vậy!

Theo luật sư Đinh Thị Quỳnh Như, Giám đốc Công ty An Luật, anh Phong bị bắt trong lúc chở con đến trường nên không phải là bắt người phạm tội quả tang! Và nếu anh Phong không phải đối tượng đang bị truy nã, thì việc bắt giữ với con mà không có sự chứng kiến của thân nhân và đại diện chính quyền nơi cư ngụ, là trái quy định pháp luật.

Mặt khác, chuyện bắt người mà có đính kèm đứa trẻ mới 3 tuổi cũng không có quy định nào cho phép! 1 sai phạm nghiêm trọng của công an quận Hai Bà Trưng.

Bây giờ, dù giải thích thế nào, thì người dân cũng đã một phen náo loạn. Thực tế sáng qua, ngay sau khi bị CSGT chặn xe và thông báo về vụ “bắt cóc”, chính tôi cũng đã gọi điện thông báo về gia đình người thân ở Bình Châu (Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu), để thông tin vụ việc và nhắc người nhà cẩn thận với các cháu nhỏ. Công an đã thông báo vậy khi chặn xe, ai mà không tin!

Và sáng qua, rất nhiều ôtô bị chặn như vậy, trên các ngả đường từ Bình Thuận về TP.HCM. Ai bị chặn và được thông báo, dĩ nhiên cũng điện thoại thông báo người thân về vụ “bắt cóc”. Người này lại chuyền miệng người khác, náo loạn hết!

Ngay cả chính người trong ngành cũng náo loạn! Công an tỉnh Bình Thuận ngay sáng qua đã thông báo về vụ “bắt cóc”, và nhờ các địa phương phối hợp vây bắt. Bằng chứng là công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng tham gia chặn xe người dân để tìm hung thủ “bắt cóc”…

Sau vụ công văn cảnh báo bắt cóc, mổ nội tạng của công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai), mà ngay sau đó Bộ Công an đã đính chính là sự việc không chính xác, người dân đã rất bán tín bán nghi, lo lắng, bởi vụ việc cũng bắt nguồn từ chính ngành công an. Giờ đến chính công an tổ chức bắt người như bắt cóc, lòng dân làm sao yên?

Chuyện nực cười! Công an là lực lượng được giao trọng trách giúp xã hội bình yên, thế mà họ lại gây náo loạn xã hội. Muốn bắt cứ bắt, chẳng cần giải thích, luật lệ gì ráo. Nhiều người dân sau khi vỡ chuyện, chỉ biết lắc đầu: “Loạn rồi!”.

N.H.

Nguồn: http://motthegioi.vn/chuyen-hom-nay-c-155/khi-chinh-cong-an-gay-nao-loan-xa-hoi-41448.html

2. Một công an trại giam đánh đập vợ tàn nhẫn ngay tại trường mẫu giáo Tuổi Thơ 7, Sài Gòn

Bắn, đánh, bắt... "dân chủ như thế là cùng".

Nhục, đại nhục cho chính quyền này!

André Menras

(VNTB) - Vụ việc xảy ra vào buổi chiều ngày 26/8/2016, gây phẫn nộ rất lớn cho nhiều phụ huynh học sinh và các cô giáo, bảo vệ của Trường mẫu giáo Tuổi Thơ 7, 125 Trương Định, Phường 7, Quận 3, Sài Gòn.


clip_image004


Đúng giờ tan học, chị Y đến trường đón bé thì bất ngờ bị chồng chị đánh mạnh vào mặt khiến chị ngã xuống đất. Chỉ nhờ vào sự can ngăn của các phụ huynh và bảo vệ xung quanh mà chị Y không bị chồng đánh tiếp. Chị Y cho biết do mâu thuẫn vợ chồng nên chị đã muốn li dị từ lâu, nhưng người chồng không muốn.

Dù là mâu thuẫn gia đình, hành vi côn đồ của một người đàn ông đánh phụ nữ ngay trong môi trường sư phạm mầm non đã gây nên một hậu quả rất xấu, đặc biệt trong đôi mắt trẻ thơ của nhiều cháu bé có mặt xung quanh và chứng kiến cảnh tàn tệ này.

Chị Y cho biết chồng chị là một viên công an tại Trại giam Chí Hòa thuộc Công an TP.HCM. Trước mặt công an phường được mời đến để chứng kiến vụ việc vừa xảy ra, một phụ huynh nữ bật lên: “Công an như vậy thì quá xấu!”.

Rất có thể nhiều phụ huynh khác cũng nghĩ như vậy. Không thể trách mọi người nếu họ liên tưởng căn bệnh nghề nghiệp quen thói đánh tù của một số công an Việt Nam để sau đó tự cho phép mình hành hạ vợ ngay trong trường học của con họ.

Làm xấu mặt lực lượng được coi là “công an nhân dân”, viên công an Trại giam Chí Hòa – chồng của chị Y – cần bị cách chức và tước quân tịch. 

Trường Tuổi Thơ 7 cũng từng xảy ra “tiền án” về việc công an bắt người trái pháp luật, khiến nhiều giáo viên và phụ huynh bức xúc.  Tháng 6/2015, khi đưa con đi học tại trường này, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng – Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam – đã bị hai chục người của Công an TP.HCM lao vào trường bắt giữ thô bạo vì lý do gửi giấy triệu tập nhiều lần mà nhà báo Dũng không chịu đi “làm việc”. Tuy nhiên, tất cả giấy triệu tập của Công an TP.HCM đối  với nhà báo Phạm Chí Dũng đều vi phạm pháp luật do không căn cứ vào bất cứ một vụ án nào đã được khởi tố.  

VNTB sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc công an đánh phụ nữ tại trường Tuổi Thơ 7.

PV VNTB

Nguồn: http://www.ijavn.org/2016/08/vntb-mot-cong-trai-giam-anh-ap-vo-tan.html 

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn