28/09/2016

Những “đoàn tàu Quỳnh Lưu”

truongduynhat.org

clip_image002

Trên 600 giáo dân Quỳnh Lưu, Nghệ An kéo vào Kỳ Anh kiện Formosa. Mấy chục xe, nối đuôi nhau như một đoàn tàu.

Và trước đó, là cuộc xuống đường của hơn 5.000 giáo dân từ các Giáo phận Vinh.

Những cuộc kéo thuyền, bưng xác cá hất tràn trên quốc lộ ở Hà Tĩnh, Quảng Bình. Những cuộc bê đá chặn đường, phong toả quốc lộ ở Kỳ Anh…

Khi người dân đã trương biểu ngữ “chọn dân hay Formosa”. Khi Formosa đã thành “một cuộc xâm lược” (Nguyễn Anh Tuấn), thì không chỉ biểu tình, yêu sách, cũng sẽ không chỉ dừng lại ở một vụ kiện, như tại Toà án Kỳ Anh hôm nay.

Sẽ là những cuộc khởi nghĩa. Những “đoàn tàu Quỳnh Lưu” cuốn phăng, nghiền nát Cà Ná, Formosa. Những đoàn tàu không súng ống đạn dược nào có thể cản ngăn nổi.

clip_image003

Người phụ nữ giương khẩu hiệu “tôi yêu môi trường biển và tôm cá” trong bức ảnh bên là Cấn Thị Thêu. Bắt chị Thêu vào tù, thì sẽ có nhiều hơn những Cấn Thị Thêu khác. Những dòng dân oan ấy, cuồn cuộn như “đoàn tàu Quỳnh Lưu” sáng nay.

Một khi chính quyền đã chọn cách thoả hiệp với “kẻ xâm lược Formosa”, thì coi như họ đã đối lập với nhân dân, chống lại nhân dân.

Đến mức ấy, thì “những cuộc khởi nghĩa” như đoàn tàu Quỳnh Lưu sáng nay- sẽ không chỉ dừng lại ở mục tiêu là kẻ xâm lược Formosa.

clip_image004

clip_image006

clip_image008

clip_image009

clip_image011

clip_image012

clip_image013

clip_image014

clip_image015

clip_image016

Nguồn: http://truongduynhat.org/nhung-doan-tau-quynh-luu/