11/09/2016

Tống tiền

Đỗ Thành Nhân

Bản án phúc thẩm y án anh Minh bảy năm tù giam với cái tội “cưỡng đoạt tài sản” (nói nôm na là “tống tiền”) là dùng chai nước ngọt có ruồi buộc Tân Hiệp Phát đưa 500 triệu. Vậy là, một con "ruồi" đã giết chết bao nhiêu thứ: một cuộc đời, một thương hiệu và một lòng tin vào nền tư pháp.

1. Giết chết một cuộc đời, một con người

Với bảy năm tù giam, liệu anh Minh có thể làm lại cuộc đời sau khi ra tù? Liệu gia đình anh có thể ngẩng cao đầu trong xã hội đầy thị phi? Hay là từ bi kịch này kéo theo bi kịch khác?!!!

2. Giết chết một thương hiệu, một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực nước giải khát

Cái bẫy của THP giăng ra lần này lại phản chủ, đập lại chính THP. THP đã “thắng” là trả thù anh Minh với bảy năm tù giam, những THP không “lợi” khi bị khách hàng tẩy chay, ít nhất là từ khi anh Minh bị bắt đến nay THP không ngóc đầu lên được. Trước kia, ra ngoài đường khát nước thường nghĩ đến sản phẩm THP – thương hiệu Việt; nhưng giờ đây nghe đến THP là thấy khát... máu, thủ đoạn, thù hận!

3. Giết chết lòng tin của xã hội

Hành vi của anh Minh không đến mức phải cách ly khỏi xã hội đến bảy năm tù. Một bản án, nếu có là một bản án tù treo vừa duy trì sự nghiêm minh, bình đẳng của pháp luật và có tính nhân văn để tạo điều kiện cho người ta còn làm ăn sinh sống hòa đồng trong xã hội.

Gán cho cái tội “tống tiền” anh Minh bị trừng phạt nặng, bởi vì anh là một người dân thường.

Còn một Tổng biên tập tống tiền 500 triệu được rồi, lại tống tiền thêm 700 triệu nữa, bị công an bắt, lẽ ra tuy tố nhưng… chìm (xem clip ở đây https://www.youtube.com/watch?v=1ZgUk8ChXSM, chi tiết tại 1 phút 10 giây).

Luật pháp có còn là công lý? Hay Luật pháp đang được các thế lực làm công cụ củng cố quyền lực và đôi khi như một anh hề mang ra giễu cợt xã hội?!

4. Tống tiền

Chuyện “tống tiền” đầy rẫy trong xã hội; cá nhân hay tổ chức bằng cách này, cách kia ép người khác đưa cho mình một khoản tiền (tài sản, quyền lợi) một cách không chính đáng dưới nhiều hình thức, đó chẳng phải “tống tiền” hay sao?

Các quan chức, và ngay chính cả những vị xử tội “tống tiền” có dám công khai và giải trình nguồn gốc tài sản của mình hay không? Suy cho cùng tài sản này cũng hình thành từ việc “tống tiền” nhưng chưa bị phát hiện hay chìm xuồng như vị Tổng biên tập nào đó.

Nhìn rộng ra một chút, ở một góc độ nào đó thì chuyện “anh Minh - THP, con ruồi và 500 triệu VND” cũng giống với “Chính phủ - Formosa, thảm họa môi trường và 500 triệu USD”.

Nếu Tòa án hỏi anh Minh: căn cứ nào đòi THP 500 triệu VNĐ; thì Nhân dân sẽ hỏi Chính phủ: căn cứ nào đòi Formosa 500 triệu USD?

Trong khi chưa có một bản án, chưa có một thống kê thiệt hại cụ thể, Chính phủ buộc Formosa chấp nhận bồi thường 500 triệu USD thì nên gọi từ nào cho đúng…?

----

Tham khảo:

Vụ "con ruồi 500 triệu": Tuyên y án bị cáo Minh 7 năm tù http://dantri.com.vn/phap-luat/vu-con-ruoi-500-trieu-tuyen-y-an-bi-cao-minh-7-nam-tu-20160908140201326.htm

Thảm họa cá chết: Đền bù 500 triệu USD, rồi sao nữa? http://vietnamfinance.vn/dien-dan-vnf/tham-hoa-ca-chet-den-bu-500-trieu-usd-roi-sao-nua-20160701000251716.htm

Tổng biên tập tống tiền https://www.youtube.com/watch?v=1ZgUk8ChXSM

Đ. T. N.

Tá giả gửi BVN.