03/12/2016

Bất chấp phản đối, CSVN vẫn tiến hành dự án thép ở Cà Ná

Ông Trần Đức Lương và vụ Thép Cà Ná?

Bình luận về BT Trần Tuấn Anh [con Trần Đức Lương] và phi vụ Cà Ná nghi làm tư cách pháp nhân cho Tàu vào đầu độc biển của ta, dân của ta như Formosa thứ hai, bạn Lê Cảnh Hưng viết: "Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng hỏi nhẹ quá chứ dân phải hỏi nó rằng: "Nếu Hoa Sen-Cà Ná gây tác hại, ông có chấp nhận tử hình không? Gia đình ông có chấp nhận tru di tam tộc không? MỒ MẢ TỔ TIÊN ÔNG BỊ DÂN TỘC ĐÀO BỚI VỨT LỖ CỐNG ÔNG CÓ ĐỒNG Ý KHÔNG? Như vậy mới rõ ràng và sòng phẳng với mất mát, khổ đau của nhân dân, đất nước và dân tộc. Buồn cho anh Lương sinh ra đứa con chẳng giống anh chút nào?".

Tôi cũng đã từng hy vọng ông Lương sẽ cản phi vụ Thép Cà Ná thất đức, tổn danh, vô lương tâm. Vì ông Lương đã định hình trong đầu tôi là motip thư lại, sợ trách nhiệm, không phải con người hành động, không ai nhờ được gì. Khi ông làm Chủ tịch nước, đám xét duyệt danh hiệu NSƯT từ Hãng đến Bộ đều tìm mọi cách gạt tôi đến 4 lần. Mỗi lần một chiêu trò. Lần thì đem công văn của Ban TTVH đọc trước Hội đồng nói là không phong danh hiệu cho tôi vì tôi gọi Trần Mạnh Hảo là "Capot rách của Đảng" ngay trên Diễn đàn Đại hội nhà văn. Lần thì lấy lý do phiếu bầu của Hãng phim truyện VN không đủ. Tôi có viết đơn lên Chủ tịch nước và viết riêng cho ông giải thích rõ rằng: "Cháu viết đơn cho chú với tư cách Chủ tịch nước mà không nói với chú ở nhà riêng vì chú là người cuối cùng ký vào danh sách phong danh hiệu từng đợt, chú biết rõ cháu là ai, nhưng chú vẫn chấp nhận lý do Bộ Văn hoá gạt cháu ra vì không đủ phiếu của cơ quan. Vậy chú chỉ là thư ký của Hãng PTVN thôi!" Một lần khác sau đó mấy năm, anh Nguyễn Hải Thoại được phong anh hùng lao động, cùng tôi đến nhà ông Lương cám ơn. Sau khi chụp ảnh chung, tôi bảo ông chụp riêng với anh Thoại một kiểu, nhưng ông từ chối:"Thôi, chụp thế đủ rồi!". Qua câu đó tôi thấy ông vẫn mang mặc cảm sợ cấp trên phê bình, sợ người khác lợi dụng ảnh chụp chung. Đó là mặc cảm của anh thư ký. Những người có tâm thế Đế Vương tự tin như cụ Đỗ Mười, cụ Lê Khả Phiêu... thì bất cứ ai muốn chụp ảnh cùng các cụ cũng đồng ý. Vì ảnh các cụ treo ở mọi nơi, kể cả xó xỉnh, đều là sự toả sáng của bậc đế vương. Càng lợi dụng ảnh chụp với các cụ, các cụ càng toả sáng quyền lực trong xã hội. Còn anh thư ký mặc cảm với quyền lực bấp bênh thì làm đến Chủ tịch nước vẫn không dám chụp ảnh thoải mái phần vì tiết kiệm quyền lực, phần vì sợ hãi những người nào đó phê phán. Chính vì ấn tượng về một con người trí thức trong sạch, thận trọng và nhút nhát, nên ngay cả khi tên tuổi ông đã gắn với các đại gia như Wincom, ầm ỹ trong xã hội, tôi vẫn tin ông là người "bị trong sạch" vì nhút nhát. Đâu ngờ ông vẫn ngầm bật đèn xanh cho con trai dính ngày càng sâu vào cái Dự án thất đức, hại dân hại nước này. Nếu ông cản thì mười Trần Tuấn Anh và trăm kẻ đồng hao lăm le làm tư cách pháp nhân cho Trung Quốc cũng chẳng thể đưa Dự án vào quy hoạch. Có lẽ ông giữ gìn trong những quan hệ không ra tiền, còn những quan hệ khác ông vẫn quyết liệt mà tôi không biết chăng? Vì kính trọng họ Trần, khi ông ngồi cùng dãy ghế đầu với ông Trần Đại Quang trong QH, tôi đã nhận xét về dấu hiệu hùng khí của họ Trần. Đến bây giờ, tôi không dám tin vào nhận xét của mình về ông xưa nay nữa, nhưng vẫn hy vọng mình nghĩ sai về ông trong vụ thép Hoa Sen lợi dụng chính con người mà tôi coi là “bị trong sạch” vì ích kỷ, giữ mình, nhút nhát.

Đỗ Minh Tuấn

Nguồn: FB Đỗ Minh Tuấn

clip_image001

Mô hình Dự án thép Hoa Sen ở Cà Ná

HÀ NỘI (NV) – Bất chấp những phản đối, can gián, khuyến cáo, nhà cầm quyền Việt Nam vẫn đưa dự án thép đặt tại khu vực Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận “vào quy hoạch” dù cái gương khổng lồ Formosa còn đang trước mặt.

Các báo tại Việt Nam choy Bộ Công thương vừa công bố “dự thảo quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, trong đó có dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen-Cà Ná do Tập đoàn Hoa Sen làm chủ đầu tư tại tỉnh Ninh Thuận”.

Biện minh cho quy hoạch thép sản xuất tại Cà Ná nhưng không thấy trình bày dựa trên cơ sở nào, Bộ Công thương nói “đến năm 2020, cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 15 triệu tấn thép thô. Năm 2025, thiếu hụt sẽ vượt mức 20 triệu tấn, nhập siêu ngành thép sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Vì thế, bản quy hoạch này đặt mục tiêu năm 2020 trong nước sản xuất 8 triệu tấn, năm 2025 đạt 15 triệu tấn và năm 2035 đạt 35 triệu tấn gang và sắt xốp. Riêng sản xuất phôi thép trong 5 năm tới đạt 18 triệu tấn; cán mốc 27 triệu sau 10 năm và 52 triệu tấn trong 20 năm nữa”.

Sau khi tin tức về tập đoàn sản xuất tôn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ loan báo rùm beng về đầu tư dự án sản xuất thép tại Cà Ná, ngày 30 tháng 8, 2016, theo báo Dân trí, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ðầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng: “Một số ngành công nghiệp gang thép cần rất thận trọng và nếu được không nên phát triển thêm bất kỳ dự án thép nào nữa vì chúng ta có thể là nước đi sau, rõ ràng có thể tránh được những vết xe đổ của các nước đi trước”.

Lời ông Mại được báo Dân trí thuật lại cho hay, hiện gang thép trên thế giới rất nhiều và không khó mua, do đó, Việt Nam có thể đi vào công nghiệp hiện đại như hợp kim cao cấp, vật liệu nano sau đó bán ra thị trường thế giới và mua thép. Ông cũng cho rằng, cần tập trung sức vào làm công nghiệp tương đối hiện đại đi cùng thế giới, bỏ qua những ngành công nghiệp cổ điển. Chẳng hạn, đầu tư công nghệ hiện đại sản xuất hợp kim cao cấp, nhập khẩu công nghệ ở những nước tiên tiến, nước G7 với giá trị bằng 5-7 lần so với sản xuất thép.

Theo ông Mại, Việt Nam không nên đi vào vết xe đổ của các quốc gia khác, như tại Trung Quốc hiện đang dư thừa khối lượng thép khổng lồ và 3 năm vừa qua Trung Quốc đã bắt đầu bỏ các nhà máy gang thép công suất dưới 2 triệu tấn vì những nhà máy như vậy không có lợi cho kinh tế, môi trường.

Sau khi thấy nhiều người phản đối, nêu ra những cái hại của việc rước thêm một thứ Formosa khác đến Cà Ná, theo facebooker Lê Nguyễn Hương Trà, ngày 13 tháng 9, 2016, Ban Tuyên giáo Trung ương của Đảng CSVN gửi một công văn chỉ đạo đến tất cả các báo một số vụ việc. Ðiện thư đến từ ông Phạm Văn Linh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương gồm có 7 điểm chính trong đó có việc “dừng phản biện, đưa tin về dự án thép của Tôn Hoa Sen”.

clip_image002

Một góc bãi biển Cà Ná, nơi dự tính đặt nhà máy thép Hoa Sen (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

Ra lệnh cấm đưa tin, viết bài hay đe dọa những người làm việc thông tin tuyên truyền vẫn có thường xuyên. Hệ thống thông tin tuyên truyền của chế độ tuy không có chế độ kiểm duyệt từ trước nhưng bị theo dõi để xử phạt mỗi khi đi trệch ra ngoài khuôn khổ.

Từ khi Tập đoàn Hoa Sen loan báo đã được nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận chấp thuận cho họ đầu tư xây dựng một nhà máy luyện thép ở khu vực Cà Ná và họ đã “chạy” được vào “quy hoạch” của Bộ Công thương mà trước đó vài ngày bản “quy hoạch” không có đề cập.

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen họp báo với những lời lẽ rất “đại ngôn” về dự án quy mô hơn $10 tỷ, xây dựng làm nhiều giai đoạn, đi từ ban đầu 6 triệu tấn từ năm 2017 rồi sẽ lên 16 triệu tấn.

Dư luận phản ảnh qua phần lớn các báo mạng lớn tại Việt Nam những hoài nghi về một dự án quy mô như thế trong lúc chế độ nay vẫn còn đang lúng túng trong việc đối phó với thảm họa môi trường mà Công ty thép Formosa gây ra tại miền Trung Việt Nam.

Nhiều chuyên gia kinh tế, kỹ nghệ tại Việt Nam ngạc nhiên thấy “lòi ra” một dự án được thông qua ở địa phương và “quy hoạch ở trung ương tại một tỉnh xưa nay vốn đất đai cằn cỗi vì thiếu nước, hiện đang điêu đứng vì hạn hán mà hàng ngàn con cừu chết vì thiếu nước và thiếu cỏ ăn. Ngay ở giai đoạn đầu, nhà máy thép của ông Vũ cần đến 33,000 mét khối nước sạch mỗi ngày.

Dù vậy, ông Lê Phước Vũ khoe và được nhà cầm quyền Ninh Thuận xác nhận là Nhà máy thép Cà Ná nếu được xây dựng sẽ có đủ nước. Nhiều người hỏi lấy nước ở đâu khi người dân tỉnh này còn thiếu nước uống, chưa nói đến tắm giặt. Ông Vũ khi được đặt vấn đề này thì ông nói lọc từ nước biển, một cách nói không ai tin.

Người ta điều tra thấy ông Lê Phước Vũ sử dụng nhà tư vấn là CISDI Group là Công ty con của Tập đoàn Xây lắp Luyện kim Trung Quốc (MCC) trụ sở ở Trùng Khánh – mà cũng là nhà thầu chính xây dựng hai lò đứng ở Vũng Áng cho tổ hợp Formosa Hà Tĩnh. CISDI còn là nhà thầu chính xây dựng dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO) hiện đang “đắp chiếu” vì bị họ bỏ ngang.

Ngay sau khi thông tin dự án thép Cà Ná của Hoa Sen được công bố, một số trang mạng xã hội xì ra rằng vào giữa năm 2015, Hoa Sen Group cử một đoàn cán bộ đến Ninh Thuận khảo sát địa điểm để thiết kế xây dựng tổ hợp thép Hoa Sen Cà Ná. Ðoàn này do ông Nguyễn Văn Quý, khi ấy là Phó tổng giám đốc Hoa Sen Group phụ trách. Thành phần có 6 người quốc tịch Trung Quốc, đến từ CISDI Group. Thông tin vừa kể bị ông Vũ phủ nhận.

Trong khi hàng triệu tấn thép sản xuất trong nước dư thừa và các nhà máy cũng chỉ sản xuất cầm chừng, chưa hết công suất, bị thép Trung Quốc chèn ép điêu đứng thì ông Lê Phước Vũ vẫn tuyên bố “ngu gì không làm thép.” Lý do là công ty của ông được hưởng những ưu dãi chưa từng có.

Trên trang thông tin điện tử Bizlive, người ta thấy đặt ra câu hỏi, “Hoa Sen sẽ lấy đâu ra tiền để thực hiện dự án có quy mô vốn lên tới $10 tỷ này?” Một chuyên viên cho rằng Hoa Sen còn công nợ nhiều, khó lòng đào ra vốn. Tại sao Bộ Công thương “vội vã” đưa dự án thép Cà Ná vào “quy hoạch” dù vài ngày trước không có? Có phải ông chủ tôn Hoa Sen “chạy quy hoạch” không?

Theo một chuyên viên ngành thép được Bizlive thuật lại ý kiến, hiện Việt Nam chưa sản xuất được thép cuộn cán nóng nhưng khi Formosa Hà Tĩnh đi vào hoạt động, hoàn thiện dự kiến sẽ có sản lượng thép hơn 20 triệu tấn.

Bộ Công thương mới đây “cũng đã bổ sung dự án thép Nghi Sơn-Thanh Hóa vào quy hoạch với công suất 7 triệu tấn/năm tổng mức đầu tư lên đến $4.3 tỷ, thời gian thực hiện từ 2015 đến năm 2017”.

“Như vậy, tính đến 2030 Việt Nam có khoảng 50 triệu tấn thép mỗi năm trong khi theo tính toán, nhu cầu thép của Việt Nam đến năm 2030 cũng chưa tới mức 40 triệu tấn/năm”, vị chuyên gia đưa ra tính toán.

Một số trang mạng còn xì tin cho biết Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ là anh em “cọc chèo” với Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. Có phải nhờ vậy mà dự án được ưu đãi?

Thấy bị dư luận “ném đá” tới tấp, Ban Tuyên giáo Trung ương của Đảng CSVN vội vã ra lệnh bịt miệng báo chí lại. Ðây là một lệnh lạt bình thường của chế độ mỗi khi không đối phó nổi một vấn đề gì, bèn ra lệnh cấm đưa tin hay “phản biện”.

Rõ ràng có “lợi ích nhóm” thấp thoáng đằng sau chuyện “quy hoạch” thép ở Cà Ná và bóng dáng Trung Quốc đằng sau dự án của Hoa Sen nhưng ông Trần Tuấn Anh vẫn chối ở Quốc hội hôm 15 tháng 11, 2016 là “không có lợi ích nhóm”.

T.N.

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/bat-chap-phan-doi-csvn-van-tien-hanh-du-thep-o-ca-na/