22/05/2017

“ĐỐI và THOẠI”

Do Thanh Nhan

Một: Chuyện cũ

Trong số Ủy viên Bộ Chính trị hiện nay thì anh Võ Văn Thưởng là người trẻ nhất, về quan hệ người-người thì tôi có thể gọi là “thằng” vì anh ấy nhỏ tuổi hơn. Bài viết này tôi gọi bằng “ông” cho trọn “đạo quan-dân”.

Theo tôi, thì ông Thưởng là một gương mặt sáng trong số 18 nhân vật quyền lực nhất VN hiện nay. Ông ấy có những việc làm được người dân Quảng Ngãi đánh giá là hơn hẳn nhiều vị tiền nhiệm, cá nhân tôi cũng công nhận điều này.

Tuy nhiên, nghe ông Thưởng nói “Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý” (https://goo.gl/0tsHON), tôi nghe và hy vọng chứ chưa chắc đã tin như vậy.

- Trước hết là nói về hy vọng là vì “miệng nhà quan có gang có thép”, bởi vì ông Thưởng đang nằm trong top người quyền lực nhất nước. Quan nói thì dân nghe và hy vọng.

- Còn nói chưa chắc tin là bởi vì trước đây, khi ông Thưởng là người quyền lực nhất tỉnh Quảng Ngãi (giai đoạn 2013) với vị trí là Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản, Bí thư Tỉnh ủy; có lần tôi đã “ĐỐI” với ông Thưởng rồi, nhưng không được “THOẠI” mà còn bị “THỤI” (nếu “anh” Thưởng đồng ý thì mình có thể công khai với nhau việc này?!).

Hai: Chuyện mới

Đọc bài “Câu hỏi lớn của Tổng Bí thư” (https://goo.gl/iw1DIH) nói về DNNN, thấy đúng ở đoạn này (nguyên văn): “Có một câu hỏi lớn đặt ra cần được giải đáp thấu đáo là, vì sao những hạn chế, yếu kém nêu trên đã được chỉ ra từ lâu, nhưng qua nhiều nhiệm kỳ đến nay tình hình vẫn chậm chuyển biến, thậm chí có mặt còn trầm trọng hơn?”

Trả lời câu hỏi của Tổng Bí thư trên quan điểm chuyên môn của ông Thưởng: “Triết học là bộ môn nghiên cứu về những vấn đề chung và cơ bản của con người, thế giới quan và vị trí của con người trong thế giới quan, những vấn đề có kết nối với chân lý, sự tồn tại, kiến thức, giá trị, quy luật, ý thức, và ngôn ngữ”. (Wikipedia).

Trong khoa học có ngành “Phỏng sinh học” chuyên nghiên cứu các chức năng, đặc điểm và hiện tượng… của sinh vật trong tự nhiên và mô phỏng các khả năng đặc biệt đó để phục vụ cho con người.

Vận dụng “Phỏng sinh học” để trả lời đơn giản câu hỏi của TBT đơn giản như sau:

- Con vượn quá trình tiến hóa, cắt đuôi đứng thẳng làm người và làm chủ muôn loài.

- Con thằn lằn biết tự cắt đuôi để thoát hiểm, và để thích nghi với môi trường (http://kienthuc.net.vn/the-gioi-dong-vat/ron-nguoi-than-lan-tu-cat-duoi-de-thoat-khoi-hiem-canh-855388.html#p-2).

Mô hình “kinh tế thị trường định hướng XHCN” chưa được thế giới kiểm chứng, còn Việt Nam thì nghiên cứu thí điểm nhưng không hiệu quả. Vậy thì tại sao không cắt cái đuôi “định hướng …” để thoát hiểm và thích nghi với môi trường xã hội hiện đại.

Tác giả gửi BVN.