09/05/2017

Tập thể cán bộ học được gì qua vụ Đinh La Thăng?

Vũ Thạch

Sau một vài chuyện “đập chuột” diễn ra trên chính trường, báo hiệu một giai đoạn “đập chuột diệt ruồi” sắp mở rộng, người ta nghĩ đến một tâm lý chung trong hàng ngũ quan chức có dính líu đến việc thất thoát tài sản khổng lồ của đất nước mà “chưa bị lộ”, là họ cùng đang muốn tìm được một giải pháp chung, ổn thỏa, về con đường giải thoát cho mình.

Giải pháp đề xuất trong bài dưới đây có lẽ sẽ được nhiều người tán thành, có cân nhắc chỗ khả thủ và chỗ bất cập của vụ việc đang diễn ra, đạo lý làm người đối với đất nước mà quan chức dính chàm nên nghĩ lại, và hạ sách là kế đào tẩu trước khi quá muộn.

Nhưng còn có một giải pháp xem ra căn cơ hơn, đứng trên tầm vĩ mô mà xem xét, dù rằng có hơi... siêu thực. Đó là giải pháp được Đạo diễn điện ảnh Đỗ Minh Tuấn cân nhắc: Nên cho 3 triệu đảng viên luân chuyển sang Trung Quốc để tập huấn. BVN xin lục trích đầy đủ để bạn đọc tiện so sánh:

Nhân TƯ Đảng CSVN vừa mở Hội nghị khoá 5, không biết có mục tiêu đấu đá gì hay mưu mánh gì để kéo dài thêm vài năm quyền lực, hay móc họng đối thủ phải nôn bớt tiền ra chia lại chiến lợi phẩm từ quyền lực do Đảng ban cho, nhưng chợt nghĩ, có khi sát nhập Đảng CSVN vào Đảng CSTQ như một đảng bộ lớn của họ, không dính dáng gì đến nhân dân VN ta nữa cũng hay. Vì sao? Vì Đảng CSTQ với sự khôn ngoan và bản lĩnh cầm quyền sẽ dạy cho CSVN khôn hơn, tử tế hơn, biết sống hài hoà, ăn cắp 100 thì cũng cho dân 1, vì thế, các đường lối do Đảng CSTQ tư vấn / áp đặt cho Việt Nam (trừ đường lối đất đai, biển cả và các chủ trương dự án khác nguy hiểm cho dân tộc VN), chắc chắn sẽ khá hơn các chính sách gắn với lũ sâu mọt khốn kiếp vừa ăn hết của dân vừa hỗn láo tàn ác với dân như hiện nay. Dân ta mất đảng, tiếc lắm, bao nhiêu năm say sưa hát bài ca “Đảng là cuộc sống cảa tôi”, nhưng không lo bị mất nước vì những chính sách đảng mang từ TQ về nếu ngon lành thì dân ta hưởng ứng, nếu nguy hiểm, bán nước thì dân ta từ chối, nếu cố tình dùng bạo lực áp đặt thì đó là xâm lược, dân ta sẽ sẵn sàng giáng trả bọn cướp nước và bán nước như truyền thống xưa nay. Cái gì của dân, dân vẫn giữ đến cùng, cái gì của Trung Quốc bị hỏng thì trả về TQ cho nó đại tu tử tế ngang tầm với nó rồi dân sẽ nghiệm thu sau. Đây không phải là đuổi đảng đi, mà cho toàn đảng nghỉ ngơi sang TQ chữa bệnh hèn với giặc ác với dân và bệnh tham tiền hơn kẻ thù giai cấp, đồng thời kết hợp tập huấn những bài học a, b, c về tư cách và kỹ năng lãnh đạo để khỏi bị dân ngày càng căm ghét và khinh bỉ. Chắc chắn, trong buổi đầu tiên, sau khi hơn 3 triệu đảng viên tập huấn từ VN xếp hàng chào Chủ tịch Tập Cận Bình, Đảng CSTQ sẽ phát cho mỗi người một tờ giấy ghi bài học vỡ lòng về lãnh đạo là “Các nguyên tắc của xã hội hoà hài xã hội chủ nghĩa” mà họ đã và đang thực hiện:

1. Đặt nhân dân lên hàng đầu,
2. Phát triển theo đường lối khoa học,
3. Cải cách và mở cửa,
4. Dân chủ và do luật pháp điều khiển,
5. Nắm vững quan hệ giữa cải cách, phát triển và ổn định, toàn xã hội.

Mong TW Đảng giành thời gian phê duyệt kế hoạch này” - Đỗ Minh Tuấn.

Bauxite Việt Nam

Lãnh đạo đảng vừa cho xuất hiện trên báo đài tin ông Đinh La Thăng đã bị loại ra khỏi Bộ Chính Trị Đảng CSVN (BCT) với số phiếu trên 90%. Và khi đã mất ghế BCT thì gần như đương nhiên ông cũng mất luôn ghế Bí thư Thành ủy HCM.

Cả 2 điều trên, đặc biệt số phiếu từ một cuộc họp kín, chẳng làm ai ngạc nhiên. Nhưng những điều khiến tập thể cán bộ đang có chức quyền bức xúc là:

- Không lẽ trong các lần bổ nhiệm trước, đặc biệt lần bổ nhiệm ông Thăng vào Bộ Chính trị và vào ghế Bí thư Thành ủy HCM đầu năm 2016, lãnh đạo đảng và Ban Tổ chức Trung ương không biết gì về con số thua lỗ, thất thoát của PVN?

- Đã có nhiều vụ thua lỗ còn lớn hơn tại PVN rất nhiều và có những người đáng phải chịu trách nhiệm còn lớn hơn ông Thăng rất nhiều lại không bị lôi ra kỷ luật. Đáng kể nhất là người chịu trách nhiệm sự sụp đổ của toàn khối tập đoàn kinh tế và tổng công ty, đã đốt sạch ngân khố quốc gia và còn cõng thêm hàng trăm tỉ vay nợ quốc tế. Tại sao không lôi người/những người đó ra?

- Quan trọng hơn nữa, ai cũng biết trong hệ thống cơ chế hiện nay, những vụ đầu tư trị giá hàng trăm triệu đến tỉ USD chưa bao giờ là quyết định của cá nhân Thủ tướng, hay cá nhân 1 bộ trưởng, chứ đừng nói gì đến 1 Bí thư đảng ủy công ty như ông Thăng lúc đó. Cụ thể như những dự án lọc dầu Dung Quất, dự án Bô-xít Tây nguyên, v.v... luôn được công bố là chủ trương lớn của đảng, tức của BCT. Đặc biệt vụ thua lỗ đầu tư tại Venezuela được quàng lên đầu một mình ông Thăng, trong khi Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và các lãnh tụ ĐCSVN khác đều công khai thúc giục gia tăng quan hệ đầu tư với Venezuela vào thời gian đó.

- Và sau hết, tại sao ông Nguyễn Phú Trọng trong suốt hơn 5 năm qua luôn chặn các yêu cầu xử phạt nội bộ với các lý do "đánh chuột sợ vỡ bình quí", không thể để cảnh "ta đánh ta", v.v. nhưng nay lại bất cần bình quí và đánh luôn một ủy viên BCT đương nhiệm?

Với những dấu hỏi cực lớn đó, khó ai tin các lý do kỷ luật ông Thăng mà lãnh đạo đảng vừa công bố. Chắc chắn đó chỉ là cái cớ chứ không phải lý do.

Chỉ có một lời giải có thể thỏa mãn được tất cả các câu hỏi trên. Đó là cuộc tranh quyền quyết liệt trước đại hội đảng giữa nhiệm kỳ sắp tới. Đặc biệt trong lần này nó còn là nhu cầu mang tính sống còn của ông Trọng. Có xác suất cao ông Trọng sẽ bước xuống khỏi ghế Tổng bí thư và vì thế đây là cơ hội chót để ông phải tận diệt những kẻ có tiềm năng trả thù khi ông không còn chức quyền.

Tóm lại, ông Trọng mới là cái bình quí nhất bên trong cái bình quí của đảng. Ông sẽ bảo vệ cái bình bản thân đó bằng mọi giá, kể cả cái giá có thể làm nứt cái bình bao bên ngoài.

Ông Trọng cũng đã khá thận trọng và theo sát cách "đả hổ đập ruồi" của Tập Cận Bình - Vương Kỳ Sơn, tức loại trừ dần những Từ Tài Hậu, Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, v.v. để nhích dần đến cái đích Giang Trạch Dân. Cụ thể, ông Trọng đã loại trừ dần những Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng, và nay Đinh La Thăng,... để nhích dần đến Đồng chí X.

Nhưng đó là chuyện giữa các lãnh tụ tối cao trong đảng với nhau. Còn tập thể cán bộ bên dưới, trong giai đoạn "trâu bò húc nhau" này họ cần học gì qua vụ việc Đinh La Thăng bị tế thần?

Có lẽ 3 bài học sau đây hệ trọng nhất:

- Trước hết, trong thể chế XHCN – tức thể chế của phe phái đang mạnh nhất chứ không dựa trên nền tảng luật pháp nào  –  mọi hành động công thẳng (như các vụ "chém tướng" tóe lửa của ông Đinh La Thăng) đều chỉ tạo kẻ thù. Và mọi kẻ thù sẽ chờ cơ hội phục hận khi gió đổi hướng. Do đó, đừng DẠI DỘT cải tạo một thể chế độc tài như CHXHCNVN. Vụ ông Thăng chỉ là một trong vô số dẫn chứng cho cái gọi là  "lỗi hệ thống" mà ông Nguyền Văn An đã chỉ ra từ lâu.

- Kế đến, không bao giờ có chuyện "cùng ăn cùng chịu" trong nội bộ đảng. Tất cả những bằng khen, huân chương, bài báo ca tụng, v.v... đều chỉ là giấy vụn khi bị trở mặt. Ngược lại, phải giữ kỹ các sổ sách "ngầm", cất kỹ các hình chụp "ít ai biết", thu âm kỹ các lệnh miệng, và ghi kỹ chi tiết cá nhân của các "cậu trung gian" cho cấp trên.

- Và sau hết, phải như Trịnh Xuân Thanh. Không để quá trễ như Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng. Nghĩa là liên tục nghe ngóng. Ngay khi có chỉ dấu gió đổi chiều là đi "chữa bệnh" ngay.

Nhưng tất cả các đòn phép phòng thủ nêu trên đều chỉ để có những ngày cuối đời lặng lẽ, những ngày mà mỗi cựu cán bộ đều phải nhìn lại cuộc đời tiếp tay làm tàn lụi đất nước và tương lai con cháu của mình. Rồi họ cũng lần lượt ra đi, trong sự khinh bỉ từ trong gia đình ra đến xã hội, như những Tố Hữu lớn, Tố Hữu nhỏ.

Có nên chăng, mỗi cán bộ chúng ta tận dụng những tháng ngày còn lại để làm chút gì lợi ích cho con cháu, để tạo dựng lại chút danh dự cho chính mình, và để có thể mỉm cười hài lòng về giá trị đời mình trước lúc nhắm mắt. Cụ thể như:

- Ở mức tối thiểu, hãy dám rời bỏ những việc làm ác đức ngay lúc này. Tài sản tích lũy đã quá nhiều, khó có thể xài hết trong cả chục đời người. Vậy tích lũy thêm nữa để làm gì?

- Cao hơn nữa, hãy khéo léo đẩy ra ánh sáng những ý đồ nguy hiểm cho đất nước và dân tộc, nhất là những ký kết bán nước từng phần, những dự án tàn phá môi sinh và con người.

- Cao nhất, hãy ngầm giúp đỡ những người đang gắng sức tạo đổi thay tích cực cho đất nước.

Xin đừng để đến khi chính mình rơi vào tình cảnh như ông Đinh La Thăng mới bắt đầu suy nghĩ lại.

V.T.

Tác giả gửi BVN