25/06/2017

Bản dịch tiếng Anh lời tố cáo và kêu gọi của mẹ ruột Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 6 ngày trước phiên xử con gái:

Bản dịch tiếng Anh lời tố cáo và kêu gọi của mẹ ruột Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 6 ngày trước phiên xử con gái:

Deceptive and inhuman practices of the government towards "Mother Mushroom" Nguyen Ngoc Nhu Quynh
Nguyen Tuyet Lan

Every two weeks over the past 8 months , I went to Khanh Hoa Public Security Detention Center to bring clothing and food to my daughter, also with the hope to meet her, who is until now an innocent citizen as long as there is no legally valid court verdict.

Eight months long, I believed my daughter had been detained there. Khanh Hoa Public Security kept announcing that Nguyen Ngoc Nhu Quynh was imprisoned in Nha Trang.
However, the bitter truth now shows the deceptive nature of those who arrested her:

When my daughter met with lawyer Nguyen Kha Thanh, after 8 months being separated from family and the world, she informed him she was only kept in Nha Trang for one day, then transferred to Cam Lam - Cam Ranh, a prison characterized by very harsh conditions.

Quynh was only sent to Khanh Hoa Public Security Detention Center on May 7, 2017, which means she had not been detained there, like I was informed by the Khanh Hoa Public Security Investigation Office. I had been fooled 8 months long, undergoing numerous difficulties trying to visit my daughter in a prison where she could not be found.

Each time I brought clothing and food for my daughter, I worried whether they would come to her,  asking the public security agents:  Why did everybody immediately get the certificate of receipt back while it always took 2 weeks in my case? did the food get to my daughter the same day, before it got spoiled? Now I know the truth. A deceptive and inhumane humbug!

Today, on June 22, after the meeting with lawyer Nguyen Kha Thanh, my daughter also met lawyer Vo Don An in the morning and lawyer Nguyen Ha Luan in the afternoon, which is the result of many months campaigning, after she had been separated many months from the family and was not allowed to see her lawyers.
Just like in the meeting with lawyer Nguyen Kha Thanh, the conversations were under tight supervision and monitoring of public security agents, using cameras and recording devices.

The lawyers reported, Quynh showed strong spirit, kept her ability to use a vivid language and to grasp situations quickly. However, when Quynh told lawyer Nguyen Ha Luan that the public security investigator allowed her to write to her son Gau (Bear) on his birthday and promissed her to send him the letter, Quynh burst out crying for frustration to hear the truth: neither the child or the family has ever got any news from her.
Khanh Hoa Public Security closed the investigation on May 3, 2017, and transferred the file on May 30, 2017 to the Procuracy of Khanh Hoa Province. However after receiving, the Procuracy did not notify my daughter and did not ask her whether she needed or had chosen a lawyer. This is the function and responsibility of the Procuracy, but they deliberately ignored it. Obviously the Procuracy has violated the proceedings regulated by the law as its function.

All that has happened, makes me anxious about the fate of my daughter during the pretrial-detention and in the upcoming trial on June 29, 2017. From the detention and inquiry authorities to those who will adjudicate my daughter, all have not been acting in a transparent way, not respecting the truth, and not complying with the law.

I eagerly wish for, and call on everybody, the embassies, the international media correspondents, to support and join my family to the court, to ensure transparency in the process of my daughter, Nguyen Ngoc Nhu Quynh - a patriotic Vietnamese citizen facing defamation and imprisonment for her actions to protect human rights, to protect the environment, and to protect the sovereignty of her country.

My sincere thanks.

N.T.L.

Thục Quyên dịch

BVN trân trọng cám ơn dịch giả Thục Quyên đã khẩn trương giúp đỡ để sớm có bản dịch này

Nguyên văn tiếng Việt:

Những hành vi lừa đảo và vô nhân tính của chính quyền đối với Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Nguyễn Tuyết Lan

Trong suốt hơn 8 tháng qua, cứ mỗi 2 tuần, tôi lặn lội đến trại giam công an tỉnh Khánh Hòa để gửi quần áo và thực phẩm, cũng như hy vọng được gặp con tôi – là người cho đến giờ phút này trên nguyên tắc pháp lý vẫn là một công dân vô tội khi chưa có bản án xét xử của tòa.

Trong suốt hơn 8 tháng, tôi vẫn đinh ninh là con tôi vẫn bị giam ở đó. An ninh Khánh Hòa vẫn thông báo là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang bị giam cầm tại Nha Trang.

Tuy nhiên, sự thật lại rất phũ phàng và thể hiện bản chất lừa đảo của những người đã bắt giam con tôi.

Trong lần được tiếp xúc với Luật sư Nguyễn Khả Thành, sau 8 tháng bị cách ly với gia đình và thế giới bên ngoài, con tôi cho Luật sư biết:

Quỳnh chỉ bị giam giữ ở Nha trang một ngày, sau đó đã bị chuyển về Cam Lâm – Cam Ranh, là một trại tù có điều kiện rất khắc nghiệt. Quỳnh chỉ được đưa về trại tạm giam công an Khánh Hòa vào ngày 07/05/2017.

Như vậy Quỳnh, con tôi, đã không ở trại Tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa như cơ quan An ninh – Điều tra tỉnh Khánh Hòa đưa thông báo cho tôi.

Trong suốt 8 tháng qua, tôi đã bị lừa khi lặn lội đến thăm con tại 1 trại tù mà con tôi không có ở đó.

Mỗi lần đến nhà tù công an Khánh Hòa, tôi gửi quần áo và thực phẩm cho con mình mà cứ lo lắng không biết có đến tay con mình không, tôi luôn hỏi những người công an: Tại sao ai gửi thực phẩm vào cho người thân họ đều được nhận lại giấy gửi thực phẩm ngay, còn tôi hai tuần sau tôi mới được nhận? Vậy khi nhận đồ họ có chuyển cho con tôi trong ngày không hay thực phẩm đến tay con tôi đã bị ôi thiu! Bây giờ thì tôi đã biết được sự thật. Một sự thật vô nhân tính và lừa đảo.

Hôm nay, ngày 22 tháng 6, sau cuộc gặp với Luật sư Nguyễn Khả Thành, con tôi cũng đã được gặp các Luật sư Võ An Đôn vào buổi sáng và Luật sư Nguyễn Hà Luân vào buổi chiều. Phải nói đây là kết quả của nhiều tháng ngày vận động tranh đấu sau nhiều tháng con tôi bị cách ly với gia đình và không được gặp Luật sư.

Cũng như lần gặp Luật sư Nguyễn Khả Thành, cuộc nói chuyện xảy ra dưới sự kiểm soát của an ninh ngồi sát bên cạnh, cộng với camera và ghi âm. Trong lần gặp này các Luật sư cho biết tinh thần của Quỳnh vẫn vững vàng, nói chuyện linh hoạt và nắm bắt mọi vấn đề nhanh chóng.

Tuy nhiên khi Quỳnh kể với Luật sư Nguyễn Hà Luân là vào ngày sinh nhật của con trai Quỳnh là Gấu thì điều tra viên của công an có cho phép Quỳnh viết thư chúc mừng sinh nhật con trai và hứa sẽ chuyển thư. Luật sư Luân cho biết sự thật là gia đình không nhận được tin tức, thư từ gì của Quỳnh cả. Quỳnh đã khóc vì uất ức khi biết rõ sự thật này, khi biết rằng mình đã bị lừa và cứ tưởng là bé Gấu đã nhận được thư của mẹ mình.

Thêm một chuyện khác nữa là Công an Khánh Hòa đã kết thúc việc điều tra từ ngày 03/05/2017, đến ngày 30/05/2017 đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên sau khi nhận hồ sơ, Viện Kiểm sát đã không thông báo cho con tôi và hỏi con tôi có cần hay yêu cầu Luật sư không. Đây là chức năng, trách nhiệm của Viện Kiểm sát nhưng họ đã cố tình lờ đi. Rõ ràng là Viện Kiểm sát đã vi phạm tiến trình tố tụng vốn được quy định bởi luật pháp cho chức năng của Viện Kiểm sát.

Từ những gì đã xảy ra, tôi rất lo sợ cho số phận của con tôi trong thời gian bị tạm giam và trong phiên tòa sắp tới vào ngày 29/06/2017. Những người từ thành phần giam cầm, điều tra cho đến những kẻ sẽ xét xử con tôi đều có những hành xử không minh bạch, không tôn trọng sự thật, không tuân thủ những quy định luật pháp. Tôi mong mỏi và kêu gọi mọi người, các Đại sứ quán, các phóng viên truyền thông quốc tế hãy đồng hành cùng gia đình chúng tôi và cùng chúng tôi đến tham dự phiên tòa để bảo đảm tính minh bạch trong tiến trình xét xử con tôi, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – một công dân Việt Nam yêu nước đang bị quy chụp và giam cầm vì những hành động bảo vệ nhân quyền, bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền của đất nước mình.

Xin chân thành cám ơn.

Đã đăng Boxitvn.net Boxitvn.blogspot.com

Đọc thêm:

1. Blogger Điếu Cày: 'Họ muốn người tù rơi vào sự cô đơn'

clip_image002[5]

Ảnh: GETTY IMAGES - Blogger Nguyễn Văn Hải, bút danh Điếu Cày.

Blogger Nguyễn Văn Hải, bút danh Điếu Cày, nói với BBC ông chẳng ngạc nhiên khi mẹ của nhà bất đồng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có cảm giác bị lừa vì thăm con không đúng nơi giam giữ.

Mẹ của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, blogger sắp ra tòa về tội "truyên truyền chống nhà nước", hôm 23/06, viết trên Facebook mô tả về điều bà gọi là "những hành vi lừa đảo và vô nhân tính" đối với con mình.

"Con tôi đã không ở trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa như cơ quan An ninh - Điều tra tỉnh Khánh Hòa đưa thông báo cho tôi. Trong suốt tám tháng qua tôi đã bị lừa khi lặn lội đến thăm con tại một trại tù mà con tôi không có ở đó.

"Quỳnh chỉ bị giam giữ ở Nha Trang một ngày, sau đó đã bị chuyển về Cam Lâm - Cam Ranh, là một trại tù có điều kiện rất khắc nghiệt", bà Nguyễn Tuyết Lan viết.

Từ Hoa Kỳ, ông Nguyễn Văn Hải, cựu tù nhân chính trị, nói trường hợp này giống "y hệt" trường hợp của ông.

Họ không muốn người bên ngoài biết người bị giam giữ đang ở đâu. Cách đối phó bẩn thỉu và vô nhân tính này được áp dụng với nhiều người rồi và được các trại giam truyền kinh nghiệm cho nhau chứ không phải chỉ ở một nơi - Nguyễn Văn Hải, Blogger, Nhà hoạt động.

"Tức là tôi bị bắt đưa vào trại giam P24 , số 4 Phan Đăng Lưu vào khoảng một tháng hồi tháng 10/2010 nhưng sau đó họ chuyển tôi lên trại giam B34.

"Gia đình tôi thì cứ tới P24 thăm nuôi trong suốt thời gian tôi bị cách ly ở B34, cho tới khi tuyệt thực ở B34 thì họ mới mang các thứ tiền quà gia đình gửi mà họ giữ lại ở P24 đưa lên B34. Khi đó tôi vứt hết lại và nói các ông lừa được thì các ông cầm lấy đi.

Ông Hải giải thích rằng an ninh muốn cô lập người họ bắt và triệt tiêu tất cả sự giúp đỡ từ bên ngoài là vì họ muốn người tù "rơi vào sự cô đơn" và không biết "có ai còn nhớ tới mình hay không".

"Nên biết là việc giúp đỡ từ bên ngoài đã được quy định trong luật, như thăm nuôi hai lần trong một tháng và được tiếp xúc với luật sư trong suốt quá trình điều tra.

"Họ không muốn người bên ngoài biết người bị giam giữ đang ở đâu. Cách đối phó bẩn thỉu và vô nhân tính này được áp dụng với nhiều người rồi và được các trại giam truyền kinh nghiệm cho nhau chứ không phải chỉ ở một nơi.

"Với những người thần kinh yếu thì có thể bị ảnh hưởng từ phương pháp này nhưng theo tôi với Như Quỳnh thì tôi nghĩ khả năng này không có thể làm gì được vì có khổ đến mấy thì Quỳnh vẫn chịu được", ông Nguyễn Văn Hải nói với BBC.

clip_image004[5]

Hoa Kỳ vinh danh Blogger Mẹ Nấm là phụ nữ quả cảm

Viết trên Facebook, mẹ của nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết các luật sư đã được tiếp xúc với con mình vì đó là "kết quả của nhiều tháng ngày vận động tranh đấu".

"Các luật sư cho biết tinh thần của Quỳnh vẫn vững vàng, nói chuyện linh hoạt và nắm bắt mọi vấn đề nhanh chóng.

Tuy nhiên bà Lan bày tỏ "rất lo sợ" cho số phận của con mình trong thời gian bị tạm giam và trong phiên tòa sắp tới vào 29/06/2017.

"Những người từ thành phần giam cầm, điều tra cho đến những kẻ sẽ xét xử con tôi đều có những hành xử không minh bạch, không tôn trọng sự thật, không tuân thủ những quy định luật pháp.

"Tôi mong mỏi và kêu gọi mọi người, các Đại sứ quán, các phóng viên truyền thông quốc tế hãy đồng hành cùng gia đình chúng tôi và cùng chúng tôi đến tham dự phiên tòa để bảo đảm tính minh bạch trong tiến trình xét xử con tôi, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - một công dân Việt Nam yêu nước đang bị quy chụp và giam cầm vì những hành động bảo vệ nhân quyền, bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền của đất nước mình", mẹ của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh viết.

Tôi mong mỏi và kêu gọi mọi người, các Đại sứ quán, các phóng viên truyền thông quốc tế hãy đồng hành cùng gia đình chúng tôi và cùng chúng tôi đến tham dự phiên tòa để bảo đảm tính minh bạch trong tiến trình xét xử con tôi, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - Nguyễn Tuyết Lan, Mẹ của blogger Mẹ Nấm.

Ngay sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức vinh danh 13 phụ nữ từ các nước trên toàn cầu với giải thưởng Phụ nữ Quả cảm Quốc tế 2017, trong đó có blogger Mẹ Nấm của Việt Nam, nước này lên tiếng phản đối.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói với các nhà báo hôm 30/3: "Việt Nam cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ hai nước".

Blogger Mẹ Nấm, tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bị bắt giam từ tháng 10/2016 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Công an tỉnh Khánh Hòa khi bắt bà Quỳnh cáo buộc bà đã "soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video có nội dung chống đối đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân..."

Trước đó bà cũng đã bị bắt nhiều lần vì tham gia các hoạt động dân sự, đòi dân quyền, biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm biển đảo tại Biển Đông, và phản đối tập đoàn Formosa của Đài Loan trong vụ việc cá chết hàng loạt tại miền Trung.

Bà là điều phối viên của mạng lưới Blogger Việt Nam, thành viên của các tổ chức "Người Việt yêu nước" và "Tuyên bố công dân tự do".

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-40377913

2. Văn bút Quốc tế kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho blogger Mẹ Nấm

RFA

clip_image005[5]

Blogger Mẹ Nấm (giữa) cùng hai con. Photo courtesy of danlambao

Ủy ban Văn bút Quốc tế Bênh vực Nhà văn bị cầm tù vào ngày 22 tháng 6 ra thông cáo kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam hủy bỏ tất cả những cáo buộc đối với blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một người can đảm lên tiếng chỉ trích Chính phủ và phiên xử đối với cô được Tòa án Tỉnh Khánh Hòa lên lịch vào ngày 29 tháng 6 tới đây.

Ủy ban Văn bút Quốc tế tin rằng blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị nhà cầm quyền Việt Nam nhắm đến chỉ vì thực thi một cách ôn hòa quyền tự do bày tỏ ý kiến. Do vậy tổ chức này kêu gọi Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho cô.

Ngoài ra Văn bút Quốc tế cũng có yêu cầu hủy bỏ điều 88 Bộ Luật Hình sự, theo đó blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị cáo buộc. Bên cạnh đó là những điều luật về an ninh quốc gia hình sự hóa tiếng nói bất đồng vi phạm luật pháp quốc tế về nhân quyền như điều 79 (hoạt động nhằm lật đổ chính quyền), điều 258 (lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm hại quyền và lợi ích nhà nước…)

Trong thông cáo đưa ra vào ngày 22 tháng 6, Văn bút Quốc tế cũng kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho những nhà văn, nhà hoạt động đang bị cầm tù hay tạm giam chỉ vì ôn hòa thực thi quyền tự do bày tỏ theo điều 19 Công ước Quốc tế về Các quyền dân sự và Chính trị mà Việt Nam tham gia ký kết.

Theo lịch của Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa thì vào ngày 29 tháng 6 tới đây phiên xử blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ được tiến hành.

Đến nay có 4 luật sư nhận được giấy chứng nhận bào chữa cho blogger Mẹ Nấm tại phiên xử sắp đến là Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân từ Hà Nội và hai luật sư Đoàn Phú Yên là Nguyễn Khả Thành và Võ An Đôn.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, thân mẫu của blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 19 tháng 6 gặp thư ký tòa án là bà Trịnh Thị Biên yêu cầu gửi giấy dự tòa; nhưng câu trả lời là phiên tòa đặc thù nên gia đình không được dự.

Tuy nhiên bà Nguyễn thị Tuyết Lan làm đơn yêu cầu được dự tòa; đến ngày 23 tháng 6 bà này vẫn chưa nhận được trả lời về đơn gửi đi.

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/pen-inter-charges-against-blogger-menam-must-be-dropped-06232017092253.html