17/07/2017

Kiến nghị ngưng xả thải xuống biển Bình Thuận

RFA Vietnamese

clip_image002

Biển Bình Thuận. AFP

13 tổ chức dân sự chịu sự chi phối của nhà nước Việt Nam ký kiến nghị yêu cầu dừng việc đổ chất thải xuống vùng biển Bình Thuận.

Trong các tổ chức này có những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường như Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, Liên minh Năng lượng bền vững, Trung tâm bảo tồn sinh vật biển,…

Kiến nghị được gửi cho 11 quan chức cao cấp Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Trần Hồng Hà.

Kiến nghị nói rằng quyết định đổ gần 1 triệu mét khối bùn nạo vét của nhà máy điện Vĩnh Tân, và sắp tới đây là 2 triệu 400 ngàn mét khối của công ty điện lực Genco 3, không được sự đồng thuận của công luận và các nhà khoa học. Một trong những nguyên nhân gây nên sự không đồng thuận đó là sự không minh bạch khi thực hiện đánh giá tác động môi trường, tức là đánh giá tác hại của việc đổ bùn nạo vét vào khu vực gần vùng bảo tồn biển Hòn Cau.

Ngoài ra kiến nghị còn liệt kê những sự cố ô nhiễm môi trường do các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than Vĩnh Tân gây ra, và cho rằng việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân là đi ngược với xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo của thế giới.

Về phía người ra quyết định đổ chất thải là Bộ Tài nguyên-Môi trường, thì chiều hôm qua, 13 tháng 7, 2017, ông Phạm Ngọc Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo thay mặt bộ này nói rằng các chất thải nạo vét ở cảng không phải bị xả xuống biển, mà là được nhấn chìm, và có thể kiểm soát được.

Ông Sơn nói rằng các chất này cũng ở dưới biển, nay chỉ mang đi sang chổ khác mà thôi.

Ông Sơn cũng cho biết là trong khối bùn này chỉ có đất sét, cát, mà không có những chất gây ô nhiễm môi trường, và đáy biển chổ nhận chìm thấp hơn vùng bảo tồn biển Hòn Cau nên sẽ không ảnh hưởng đến khu vực này.

Về mặt luật pháp, ông Sơn cho rằng quyết định của Bộ Tài nguyên- Môi trường là đúng luật, dựa trên đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt hồi năm 2014.

Ông Sơn không nói về sự minh bạch của đánh giá tác động môi trường này, nhưng nói ông hoan nghênh sự phản biện của công luận và các nhà khoa học. Ông nói rằng sẽ có 13 điểm quan sát việc nhận chìm bùn, và nếu thấy có sự ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ dừng lại ngay. Còn việc Công ty điện lực Genco 3 xin đổ thêm 2 triệu 400 ngàn tấn thì đang xem xét, chưa quyết định là cho tiếp tục hay không.

Cũng liên quan đến Bộ Tài nguyên- Môi trường, trong cuộc họp Tổng kết sáu tháng đầu năm mà bộ này tổ chức vào sáng 14 tháng 7, báo chí không được phép tham dự.

Lý do được đưa ra là đây là cuộc họp nội bộ.

Báo Tuổi trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh trích lời các phóng viên nói rằng đáng ra đây là cơ hội của các vị lãnh đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường giải đáp những thắc mắc về môi trường, nhất là chuyện cho phép đổ gần 1 triệu tấn chất thải bùn nạo vét xuống vùng biển Bình Thuận.

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/petition-stop-dumping-into-binh-thuan-sea-07142017111054.html