Tuyên giáo

FB Le Dung

Vẽ đường hươu chạy một thôi một hồi rồi nêu mục tiêu "gộp lại phải em em" Joseph Goebbels, Bộ trưởng Bộ Giác ngộ quần chúng và tuyên truyền của Đức Quốc xã (nước Đức thời kì 1933-1945, đặt dưới một chế độ độc tài chịu sự kiểm soát của Adolf Hitler và Đảng Công nhân Đức quốc gia Xã hội chủ nghĩa) từ ngày 13-3-1933 tới ngày 30-4-1945 và vào ngày 1-5-1945, trên cương vị Thủ tướng Đức Quốc xã vừa được Hitler di chúc trao lại trước đó 1 ngày, đã tiêm thuốc độc giết cả 6 đứa con từ 3 tới 12 tuổi của mình rồi cùng vợ tự sát. Thế thì sái quá, FB Le Dung!

Bauxite Việt Nam

Bỏ qua mọi chuyện đúng sai phải trái thiện ác xấu tốt hên xui mà chỉ xét về mặt tài năng và lòng trung thành với lựa chọn của mình, cá nhân tôi cho rằng Joseph Goebbels là bậc thầy về tầm nhìn và mức độ am hiểu, hoạch định chiến lược và phương thức tuyên truyền của thế kỉ 20. Trung thành cho đến cái chết của chính bản thân và người vợ, cùng nhau lấy đi mạng sống 6 đứa con của mình. Ở Goebbels hội tụ đủ các yếu tố cần thiết nhất cho một "lãnh tụ" tuyên truyền của một thể chế độc tài, bao gồm sự cực đoan và mù quáng thông thái.

Một trong những mặt trận tiêu biểu, xung kích, tạo ra được sức mạnh và hiệu ứng xã hội lớn lao của chính thể Việt Nam, đó chính là tuyên truyền (hiện còn sót lại trong công tác chính trị quân đội). Không xét những "thành tựu" đạt được trước năm 1975 thì có thể chia mặt trận này của họ làm ba thời kì: trước năm 1986, trước năm 1997 (gia nhập WTO) và sau năm 1997.

Chúng ta đều hiểu với tổ chức bộ máy nhà nước hiện hành, nếu coi nó như cái máy tính, thì Ban Chấp hành trung ương+Bộ Chính trị+Ban Bí thư là người gõ phím, tuyên giáo là hệ điều hành, là bàn tay nối dài của người gõ phím, các tổ chức hành pháp, lập pháp, tư pháp còn lại là phần cứng. Một phần cứng tốt mấy, người gõ phím kể cả "thông thái" đến mấy nhưng cái hệ điều hành nó lởm thì mọi thứ vứt đi. Chúng ta chỉ cần so sánh thời chúng ta dùng MSDos đến Windows bây giờ, và thay vì Windows, chúng ta dùng lại MSDos sẽ thấy rõ điều đó.

Qua nhiều thăng trầm và cải cách, phần cứng đã có những thay đổi đáng kể theo thời gian, còn lại vấn nạn là người gõ phím và hệ điều hành. Gõ phím thì hên xui, có thể nhanh, có thể chậm, do tác nghiệp là chính, và vì không có quyền tác nghiệp nên bàn bằng thừa. Giờ còn lại thằng hệ điều hành.

Sau năm 1986, nghĩa là cách đây 30 năm, những người ra trường đi làm lúc đó đã trên 50 tuổi, đội ngũ kế cận chủ yếu đời 7X, trưởng thành sau năm 1997. Và chúng ta xem xét chất lượng đầu vào.

Bỏ qua các yếu tố khác, chỉ xem xét góc độ tư duy và môi trường giáo dục đào tạo. Những người giỏi ở thời điểm đó thường lựa chọn các nghề có "tương lai", có "triển vọng", có lí tưởng và có thử thách trí tuệ. Do đó, họ chủ yếu tham gia vào khoa học, kĩ thuật, kinh tế, ngoại thương, y tế, luật, nông nghiệp, quân đội và an ninh, còn lại vào sư phạm và lung tung khác. Thảm hại nhất trong số lung tung đó là vào các chuyên ngành như triết học, văn học, địa lí, lịch sử, giáo dục cân đong các loại.

Kể cả khi đã vào văn, sử, triết, giáo mác thì những người giỏi trong số đó, họ đi theo hướng "làm nghề" có tính chuyên môn rõ ràng, chuyên ngành cụ thể, như nghiên cứu, làm văn, làm báo, và giáo viên. Số còn lại không biết làm gì, họ về đâu? Về tuyên giáo, tuyên truyền, đoàn thanh niên hoặc các hội đoàn vô thưởng vô phạt. Điều hay là trưởng thành về trình độ càng ngày càng thụt lùi và thậm chí không có nghề ngỗng gì nếu rời những nơi đó ra, nhưng họ luôn có những bước tiến nhanh -mạnh - nhảy vọt về cương vị công tác, rồi một ngày không biết từ đâu họ nhảy tót lên ngồi trên đầu những thằng ngày xưa khinh bỉ khi dễ nó, những thằng ngày xưa vì cái tôi của mình mà chê những chỗ đó không vào (kiểu mình học hành thế này mà phải đi làm việc đó à).

Thế là làm nên chất lượng tuyên giáo, và thế mới là mặt bằng nòng cốt tuyên giáo ngày nay. Và khi tất cả đều có xu hướng trưởng thành, tiếp thị, à quên, cầu thị, và đi lên, một người có thể lỗi nhưng về cơ bản tổ chức đều hướng đến việc đi lên, riêng tuyên giáo càng ngày càng đi xuống về mọi mặt, trong đó quan trọng nhất là chất lượng nhân sự.

Khi nhân sự ngu dốt, nó như cái hệ điều hành lỗi, nên nhiều lúc nhập lệnh này nó nhảy ra lệnh khác, chỉ đạo phần cứng tùm lum lên cả. Phần cứng lại bị loạn, sản sinh ra lắm virus chưa có tên trong danh mục Bkav của anh Quảng nổ. Nhẹ thì treo máy, mất thời gian, tiền của, công sức, nặng thì đổi máy, thay máy mới.

Chất lượng đó đẻ ra cái buồn cười nhất hiện nay - dư luận viên, là sản phẩm phái sinh của hệ điều hành huyền thoại nêu trên trong quá trình tác nghiệp. Khi anh có trong tay bộ máy, anh có chính thể chính danh thì anh lại vô danh hóa bằng cách lên mạng đào mả thằng nào không cùng ý kiến lên mà chửi, tầm như Chí Phèo, đầu đường xó chợ gọi bằng ông tổ. Đủ mọi mĩ từ lăng mạ, làm nhục, bịa đặt, bêu riếu, rủa sả. Trong khi "bọn phản động" thì không chính danh, không có tổ chức bộ máy, nhưng họ chính danh hóa bằng cách chửi việc nào ra việc đó, tổ chức nào ra tổ chức đó, con người nào ra con người đó, có viện dẫn đầy đủ chương mục điều khoản điểm theo quy định pháp luật đàng hoàng. Thế mới hay.

Là bởi sao? Là bởi toàn thằng ngu, trình độ không có, hiểu biết nông cạn, học hành lởm khớm, tư duy lom dom lúm dúm, có khi đến cái nghị quyết còn không biết gì, tổ chức nhà nước mà mình đang phụng sự hoạt động ra sao, mà chửi tục là dễ học nhất, vậy không chửi tục thì biết lấy gì ra để nói? Ơ kìa.

Tôi thật, nếu tôi là tổng bí thư, việc đầu tiên muốn giữ chế độ ăn chắc, đất nước ổn định, cải cách tiến bộ, dân chúng không khinh thì phải thay máu hệ điều hành. Không phải mấy đứa giỏi năm nào cũng vào an ninh với y với này nọ đó sao? Nhưng đó chỉ là các bộ phận hành pháp, loại mên ram ổ cứng thôi. Giỏi nhất đúng ra phải tuyển chúng vào tuyên giáo, ban cho chức tước bổng lộc luôn sau đào tạo. Cái bọn màn hình thì thôi, màu mè hoa lá tí cũng được, nhìn vui mắt.

Muốn thế, ông phải mở ra cái trường, hoặc ông dùng chính Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh của ông, thu hút người giỏi và trẻ sau cấp 3 vào ngay đó. Đãi ngộ gấp đôi gấp ba an ninh xem nó có xông vào không? Có mà đạp đổ cổng trường ấy chứ. Chưa nói càng trẻ càng dễ tẩy não. Hoặc ông nhặt thằng giỏi từ các trường đưa đi đào tạo như tình báo ấy, nhưng đây ra cái làm quan luôn. Bây giờ ông có trò sinh viên ra trường loại gì đó, thí điểm phó chủ tịch, chủ tịch xã. Thì ông thí điểm luôn bọn từ lò sát sinh do ông đào tạo ra làm tương đương phó ban, trưởng ban tuyên giáo huyện ủy đi xem. Còn dư lại thì nhét vào tuyên giáo tình ủy và tuyên giáo trung ương. Ông muốn đất nước tốt lên thì nhớ dạy nhiều cho chúng học vấn và tri thức để quản lí xã hội, thế thôi. Bởi thực chất, khi ông tuyển hàng ngũ trưởng phòng các sở và cao hơn đi đào tạo cử nhân chính trị, cao cấp này nọ, bọn đó nó thành cáo hết rồi, đi học làm vì, thầy dạy thì toàn bọn dốt, nên càng đào tạo càng làm tăng mức độ chồn cáo lên thôi, ích gì. Ra cái thành cáo chúa, chồn chúa, ma cô chúa cả, phần người ít ỏi còn sót lại đã mất đi tự bao giờ. Bởi nó chỉ là điều kiện cần dưới dạng chứng chỉ chứ không phải điều kiện đủ. Phải "cô thương" kia.

Nói thêm mấy cậu thầy tuyên giáo. Bọn này phải đuổi sớm. Đã dốt thì chớ lại hay nói xấu chính cái chế độ ban bát cơm cho mình, kể cả giảng viên đại học đứng lớp ở mấy chuyên ngành tào lao đó cũng thế. Nên nhiều thằng trước khi đi học cử nhân chính trị tốt lắm, trong lắm, ra cái đục cả. Đục mới bắt được cá. Thành thử phải thay máu giáo viên. Chưa thay kịp thì cứ giáo trình đó nhưng cho vụ trưởng, thứ trưởng, bộ trưởng đương chức đổ lên nó đi dạy. Bọn này đang đà phấn đấu, đố thằng nào dám nói càn nói xấu chế độ.

Làm mà quyết liệt thì chỉ cần 5 năm là thay máu cơ bản, 10 năm có đội ngũ giáo viên tuyên giáo giỏi luôn. Không nói tầm Joseph Goebbels nhưng gộp lại phải em em thế. Đ.M, nói gì thì nói, em đéo thích loạn lạc và nghe mấy thằng ngu sủa trên tivi đâu. Đảng Cộng sản cố lên.

Nhưng nói nhỏ tí, đừng tuyển bọn khối C. Mịe, đã người Bắc, có lí luận, lại khối C, nghe nó thẩm du bằng cách lẩy Kiều chỉ tổ táo bón. Đất nước nó gấm hoa thế lọ, thiếu đéo gì cái hay cái đẹp thế chai mà cứ đưa ca-ve ra lẩy (xin lỗi chị em hành nghề, chị em trung chính, sòng phẳng, tay làm hàm nhai, không cướp đoạt của ai, nhưng quốc gia cần thứ mực thước hơn).

Trước khi kết thúc cho em hô phát: Tuyên giáo muôn năm!

Nguồn: https://www.facebook.com/le.dung.98499/posts/10155354789342221

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn