21/10/2017

Tổng bí thư: "Lần này có những người bị kỉ luật còn đi cảm ơn chúng tôi"

Hoài Phong

Cảm ơn? Liệu có giống Đỗ Cường Minh "cảm ơn" Phạm Duy Cường và Ngô Ngọc Tuấn? Đọc bài này, chợt nhớ tới hai câu thơ của bà Hồ Xuân Hương: "Một đàn thằng ngọng đứng xem chuông - Chúng bảo nhau rằng ấy ái uông".

Bauxite Việt Nam

Sáng 12-10-2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại Hà Nội. Cuộc tiếp xúc diễn ra ngay sau Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương khóa XII và trước kì họp thứ 4 - Quốc hội khóa XIV. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ rằng mỗi một lần được tiếp xúc cử tri, ông như được tiếp thêm nguồn sinh lực mới, sức sống mới, có thêm thực tiễn để tiếp tục giải quyết công việc.

Tổng bí thư cho biết kì họp sắp tới sẽ dự kiến thông qua và cho ý kiến lần đầu một số luật. "Phải làm chặt chẽ chứ không thể cứ thông qua lại sửa, như thế thì nhân dân lại phê bình. Bên cạnh đó cũng xem xét tình hình kinh tế xã hội và đặc biệt là tình hình thu chi tài chính. Kì họp này cũng sẽ điều chỉnh vấn đề nhân sự. Chúng ta sẽ bổ sung, điều chỉnh thêm một số vị trí thuộc thẩm quyền Quốc hội xem xét" - Tổng bí thư nói.

Theo Tổng bí thư, cần phát huy gì, khắc phục yếu kém gì thì cái này không phải nói một lần làm được ngay, mà phải nhắc đi nhắc lại. Tổ chức bộ máy, cải cách hành chính, tinh giản biên chế, phòng, chống tham nhũng... là vấn đề rất lớn, Trung ương vừa qua bàn rất nhiều, cử tri kì họp nào cũng nhắc. "Nói biên chế cồng kềnh nhưng đụng đến cơ quan nào cũng kêu là chúng tôi đang thiếu", "Có vụ án mấy năm không xử lí xong vì liên quan đến nhiều người, phải điều tra kĩ lưỡng, đúng, đủ cho tâm phục khẩu phục, đầy đủ chứng lí, không cãi được chứ vụ nào cũng kêu oan, cũng kêu nặng quá nhưng dân thì lại thấy vẫn còn nhẹ, cần làm mạnh hơn nữa" - Tổng bí thư nói và cho rằng lần này hầu hết đều tâm phục, khẩu phục và đặc biệt "lần này người bị kỉ luật còn đi cảm ơn". Tổng bí thư cho rằng Trung ương phải bình tĩnh xem xét các vụ việc cụ thể, toàn diện chứ không phiến diện. "Phải nhìn về tương lai chứ không phải đánh cho một đòn chết không ngóc đầu lên được và phải để cho họ tự giác mà sửa".

Đề cập vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, Tổng bí thư cho rằng quan hệ ngoại giao chưa bao giờ được như ngày nay khi Việt Nam đã đặt mối quan hệ với mấy trăm nước. "Chưa bao giờ Mỹ đón tổng bí thư của một đảng sang thăm. Hay như Indonesia chưa bao giờ mời tổng bí thư sang thăm mà tổng thống lái xe chở tôi đi". "Chúng ta từ một quốc gia xe đạp nhưng bây giờ đã phát triển hơn rất nhiều. Nhìn tổng thể thì đất nước đã bao giờ được thế này chưa? Đất nước tiến bộ, chuyển mình rất lớn" - Tổng bí thư nhấn mạnh và cho rằng thời gian tới vẫn còn nhiều thách thức. Thách thức ngay cả trong nội bộ chứ không thể ngủ quên trên vòng nguyệt quế. "Phải đấu tranh như thế nào để vẫn đoàn kết, không đổ vỡ, để không ai đi vào vết xe đổ, đó mới là thành công". "Làm sao để chống tham nhũng mà thu hồi được nhiều tài sản, để giữ được niềm tin của nhân dân. Làm bài bản, chắc chắn, bước trước chuẩn bị cho bước sau, đoàn kết trên dưới một lòng, nhân dân với Đảng là một thì mới đủ sức làm" - Tổng bí thư nói và cho biết lần này bầu nhiều cán bộ, kể cả bầu bổ sung vào Ban Bí thư nhưng cũng không có chuyện chạy chọt.

"Lò đã nóng lên, tất cả vào cuộc mà đứng ngoài chê là không được, đang tiến bộ phải làm tiếp không được dừng. Nếu mất lòng dân là mất tất cả. Những vấn đề cử tri nêu chúng tôi xin tiếp thu và cái gì sửa được thì sẽ sửa ngay" - Tổng bí thư nhấn mạnh.

H.P

Nguồn: http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/chinh-tri-c-93/tong-bi-thu-lan-nay-co-nhung-nguoi-bi-ky-luat-con-di-cam-on-chung-toi-73474.html