22/12/2017

Đề xuất tháo dỡ trạm thu phí qua hầm sông Sài Gòn

T.Đồng - S.Đông

Hôm nay đọc được cái tin đề nghị tháo dỡ trạm thu phí hầm Thủ Thiêm, cứ tưởng là đảng và nhà nước thương dân nên chia sẻ gánh nặng, nhưng hoá ra không phải.

Hầm Thủ Thiêm là công trình do phía Nhật Bản tài trợ bằng vốn vay ODA chứ không phải xây dựng theo hình thức BOT, đảng và nhà nước thấy cái hầm mới xây với kinh phí lớn như thế mà để không thì uổng quá nên mới lập trạm thu phí tính… vặt lông vịt. Nếu phía Nhật không biết chuyện và làm ầm lên thì với 200.000 - 270.000 lượt xe mỗi ngày, đảng ta chắc chắn sẽ kiếm đậm.

Qua vụ này chợt nhớ đến vụ cầu Mỹ Thuận, một công trình do nước Úc tài trợ. Cầu xây xong đảng ta cũng lập trạm thu phí với mục đích bảo dưỡng và duy trì hoạt động để bóp cổ dân. Phía Úc họ không đồng ý và phản đối nên cuối cùng giấc mộng nằm trên đống bạc của đảng cũng không thành nốt.

Chính vì sự tham lam vô độ này của những người cầm quyền mà người dân Việt Nam mất luôn hai công trình dự tính được tiếp tục tài trợ sau đó. Ai đời mình bỏ tiền ra cho mà lại để thằng khác lập trạm thu phí, làm vậy thì khác gì cầm c. cho nó đái đâu.

Cái bọn giãy chết vốn nổi tiếng với việc bóc lột sức lao động nhưng dù gì thì nó cũng có lòng nhân hơn hẳn mấy ông nội cứ suốt ngày ra rả do dân và vì dân như ở ta.

Đúng thật là:

Mấy đời bánh đúc có xương

Mấy đời cộng sản mà thương dân nghèo.

Nhân Thế Hoàng

Việc tháo dỡ trạm thu phí sẽ tạo sự thông thoáng cho các phương tiện ra vào hầm.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM ngày 19-12 cho biết vừa có văn bản đề xuất UBND TP HCM chấp thuận chủ trương cho phép tháo dỡ và tận dụng một số thiết bị của trạm thu phí đầu đường hầm sông Sài Gòn để phục vụ một số công tác chuyên môn của sở. Riêng các thiết bị hư hỏng, không còn sử dụng được sẽ được thanh lý sau khi tài sản được bàn giao chính thức và được cấp thẩm quyền phê duyệt quyết toán.

clip_image001

Trạm thu phí qua hầm sông Sài Gòn

Được biết hạng mục công trình trạm thu phí đầu đường hầm sông Sài Gòn (phía quận 2) thuộc gói thầu số 3 dự án Xây dựng Đại lộ Đông - Tây do UBND TP HCM làm chủ đầu tư (đại diện Chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng đại lộ Đông - Tây (nay là Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông - đô thị TP) đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 20-11-2011. Do nhà nước quy định thu phí sử dụng đường bộ, bãi bỏ thu phí ở các công trình có vốn ngân sách đầu tư nên trạm thu phí này không hoạt động từ đó đến nay. Trong khi hiện nay tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên diễn ra tại đầu hầm Thủ Thiêm đến khu vực trạm thu phí. Việc tháo dỡ trạm thu phí sẽ tạo sự thông thoáng cho các phương tiện ra vào hầm.

clip_image003

Nếu được UBND TP HCM chấp thuận, Sở GTVT TP sẽ thảo dỡ trạm thu phí này

Tuy nhiên, do hiện nay Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông - đô thị TP chưa hoàn thành quyết toán dự án Xây dựng đại lộ Đông - Tây nên việc bàn giao tài sản (toàn bộ công trình nói chung và trạm thu phí nói riêng) vẫn chưa có thể thực hiện được. Vì vậy, Sở Giao thông Vận tải vẫn chưa có đủ thẩm quyền để quyết định phương án xử lý các tài sản thuộc trạm thu phí.

clip_image004

Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su/de-xuat-thao-do-tram-thu-phi-qua-ham-song-sai-gon-20171219141618011.htm