16/12/2017

"Giá điện tăng, mọi người đều được lợi"

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khi chủ trì cuộc họp báo thường kì của Bộ Công thương chiều 2-2-2015. Chỉ một câu vậy thôi là đủ nhục một đời cha, mười ba đời con.

Bauxite Việt Nam

"Chúng ta như là con tin của ngành điện"

TS Nguyễn Đức Thành*

"Thật kinh ngạc là mọi đề xuất cải cách Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN nâng lên đặt xuống rồi rốt cục đều hội tụ ở biện pháp tăng giá…

Hệt như cả dòng họ mỗi người một ý nhưng đều nhất trí rằng để cho thằng cháu đích tôn nên người thì giải pháp duy nhất là cho nó tiền chơi điện tử…

Việc tăng giá điện sẽ tác động không lâu dài, có thể chỉ kéo dài khoảng 3 tháng. Giá tăng sẽ từ từ dịch chuyển, tăng sự phiền hà cho xã hội, khó khăn cho người sản xuất và người tiêu dùng. Cũng giống như domino làm ảnh hưởng nhiều thứ trong khoảng 3 tháng…

Về cơ chế tăng giá điện, chỉ dựa vào một bên bán độc quyền hạch toán chi phí theo cách không minh bạch.

Việc tổ chức kiểu này là vô nguyên tắc, vô trách nhiệm, nó gây ra lộn xộn. Chúng ta đang bị kẹt. Chúng ta như đang là con tin của EVN. Tăng giá hay làm gì, họ đòi hỏi gì thì chúng ta phải đáp ứng, gây ra phiền phức trong xã hội".

* Tác giả là Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách, chia sẻ trên Zing và Facebook cá nhân về việc EVN tăng giá điện.

Nguồn: http://nld.com.vn/trich-dan-nong/chung-ta-nhu-la-con-tin-cua-tap-doan-dien-luc-viet-nam-20171205100841477.htm

Giá điện tăng, mức sống công nhân thêm "hao mòn"

Quang Đại

Dịp cuối năm, giá điện bất ngờ tăng bình quân 6,08% làm chi phí sản xuất doanh nghiệp tăng theo, gây áp lực giảm lợi nhuận, giảm sức cạnh tranh. Mức sống của người lao động cũng bị ảnh hưởng theo.

Bộ Công thương vừa công bố giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh với mức mới là 1.720,65 đồng/kWh, tăng 6,08% từ tháng 12, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải tăng chi phí sản xuất, kéo theo nhiều hệ lụy.

Công ty may Minh Anh (khu công nghiệp Bắc Vinh - Nghệ An) có khoảng 1.700 công nhân, chủ yếu nữ, mỗi tháng tiêu thụ hàng trăm triệu đồng tiền điện. Ông Nguyễn Đình Sinh, Giám đốc Cty cho biết: "Giá điện tăng tất yếu sẽ kéo chi phí sản xuất tăng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bảo đảm quyền lợi, các chế độ cho người lao động". Mặt khác, do nguồn điện thỉnh thoảng bị cắt đột ngột, Cty đã phải mua sắm thêm máy phát điện để bảo đảm sản xuất liên tục, đồng nghĩa với việc phải chi thêm kinh phí. Chị Hồng Vinh, công nhân Công ty may Minh Anh (quê Nghi Lộc) cho biết: "Mặc dù Cty không thông báo cắt giảm chế độ của công nhân nhưng giá điện tăng đồng nghĩa với việc chi phí sinh hoạt, ăn uống của gia đình công nhân tăng thêm. Bình thường, bọn em đã phải chắt chiu từng đồng, nay tăng thêm hàng trăm nghìn tiền điện và chi phí khác, cuộc sống càng thêm khó khăn".

Cty BSE (khu công nghiệp Nam Cấm - Nghi Lộc - Nghệ An) có khoảng 5.000 công nhân, chủ yếu nữ. Một cán bộ Cty cho biết giá điện tăng tất yếu sẽ tăng chi phí sản xuất song Cty vẫn bảo đảm quyền lợi người lao động. "Việc giá điện sinh hoạt tăng, kéo theo giá các mặt hàng khác tăng, đương nhiên cuộc sống công nhân sẽ bị ảnh hưởng" - cán bộ này nói.

Tại Nghệ An, hiện có hàng chục nghìn công nhân làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp, mức lương bình quân 3,5-4 triệu đồng, quá thấp so với nhu cầu cuộc sống. Vì vậy, công nhân thường phải chắt chiu, tiết kiệm. Nay phải chi thêm mỗi tháng vài trăm nghìn cho tiền điện, tiền sinh hoạt… là cả một vấn đề.

Chị Trần Thị Nguyệt, Phó chủ tịch Công đoàn - Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An chia sẻ: "Giá điện tăng, giá nhiều mặt hàng cũng tăng, lợi nhuận doanh nghiệp giảm, đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến người lao động. Trong khi bình thường mức lương công nhân vốn đã thấp, chưa bảo đảm mức sống tối thiểu".

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tử Phương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, nói: "Việc tăng giá điện, đương nhiên các doanh nghiệp có sự tính toán, cân đối để bảo đảm sản xuất bình thường. Quan điểm của Liên đoàn Lao động tỉnh là quyền lợi của người lao động phải được bảo đảm, đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp".

Q.Đ

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/gia-dien-tang-muc-song-cong-nhan-them-hao-mon-579819.ldo