Tiếp tục những “thái tử đảng” chịu số phận cá nằm trên thớt

       

HUỲNH MINH CHẮC – cha cậu ấm Huỳnh Thanh Phong – là người lót ổ cho Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang... Những kẻ núp váy bố như Huỳnh Thanh Phong nên sớm thức giấc. Và, nếu ông Dũng còn tỉnh táo thì nên khuyên Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết trả lại ghế. Đưa cả hai cậu con trai vào "một rọ" ông không chỉ tham mà còn u mê.

PS: Nhiều người cho biết, Lê Phước Hoài Bảo (Quảng Nam) học rất giỏi; nếu đúng vậy, tôi nghĩ đây là cơ hội để Bảo chứng minh mình giỏi thật trong khu vực tư rồi mai đây khi có tranh cử dân chủ Bảo nên quay lại nếu chính trị là điều anh lựa chọn.

Huy Đức

Quan lộ ‘tốc hành’ của con trai cựu Bí thư Hậu Giang

Ông Huỳnh Thanh Phong chỉ mất bảy năm từ khi vào làm nhân viên ngân hàng đến khi được bổ nhiệm Giám đốc Sở Công thương ở tuổi 33.

Tháng 7-2015, sau hơn bốn năm kể từ khi đặt chân vào làm ở một phòng thuộc Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang, ông Huỳnh Thanh Phong (sinh ngày 23-12-1982) được Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Công thương tỉnh này. Khi ấy ông Phong (con trai cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc) chưa tròn 33 tuổi và chỉ hơn ba năm tuổi Đảng.

Giám đốc Sở Công thương 33 tuổi

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, giai đoạn từ tháng 11-2008 đến tháng 12-2010 ông Phong làm nhân viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, rồi Ngân hàng Liên Việt. Đầu năm 2011, ông Phong vào làm tại Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang và đến tháng 5-2012, ông Phong giữ chức Phó trưởng Phòng Quản lý lao động.

Giữa năm 2012, tỉnh Hậu Giang có chủ trương chuyển đổi Quỹ Phát triển đất tỉnh Hậu Giang thành Quỹ Đầu tư và phát triển Hậu Giang và ông Phong về làm việc ở đây. Chưa đầy 24 tháng công tác tại đây (từ tháng 6-2012 đến tháng 5-2014), ông Phong lần lượt giữ chức Trưởng phòng Tín dụng rồi được bổ nhiệm Phó giám đốc Quỹ Đầu tư và phát triển Hậu Giang vào tháng 5-2014.

Hơn một năm sau (tháng 7-2015), ông Phong được chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang điều động và bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Công thương.

Thời điểm ông Phong được bổ nhiệm Giám đốc Sở Công thương thì cha ruột ông Phong là ông Huỳnh Minh Chắc đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hậu Giang. Sau đó không lâu, ông Chắc có đơn gửi Bộ Chính trị xin thôi giữ chức vụ trước nhiệm kỳ và đến đầu tháng 10-2015 được chấp thuận. Lúc này, ông Chắc vẫn còn là ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ban Thường vụ Đảng bộ tỉnh Hậu Giang, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hậu Giang.

Về phần ông Phong, tháng 10-2015, sau ba tháng được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Công thương, ông Phong trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020 với 226/320 phiếu thuận (tỉ lệ 70,63%, xếp thứ 49/52 đại biểu trúng cử). Đến năm 2016, ông Phong trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

clip_image002
Ông Huỳnh Thanh Phong. Ảnh: TL

Có thiếu chuẩn khi bổ nhiệm?

Việc thăng tiến của ông Phong và việc đưa ông Phong vào danh sách nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020 được dư luận rất quan tâm. Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang vào tháng 10-2015, ông Đinh Văn Chung (khi ấy là Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy) đã giải thích và khẳng định làm đúng quy trình theo quy hoạch cán bộ, đồng thời tuân thủ đầy đủ các quy định của trung ương và được trung ương phê duyệt.

Vấn đề đặt ra là việc bổ nhiệm ông Phong làm Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang vào thời điểm tháng 7-2015 thực sự có đảm bảo các tiêu chuẩn giám đốc sở theo quy định?

Theo Quyết định số 04/2008 của Bộ Công thương về việc ban hành tiêu chuẩn Giám đốc Sở Công thương thì người được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Công thương phải đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện nhất định. Theo đó, về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phải có trình độ đại học trở lên về các ngành kỹ thuật công nghiệp, kinh tế hoặc quản lý kinh tế, thương mại; có thời gian công tác trong ngành công nghiệp hoặc thương mại từ năm năm trở lên; có trình độ quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên chính trở lên; có trình độ lý luận chính trị cao cấp; biết một ngoại ngữ thông dụng trình độ C trở lên và sử dụng thành thạo vi tính văn phòng phục vụ công tác quản lý của mình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào thời điểm được bổ nhiệm, ông Phong chưa giữ ngạch chuyên viên chính. Mãi tháng 8-2016, ông Phong mới có tên trong danh sách do Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang lập chuyển Bộ Nội vụ để đăng ký thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2016.

Trình độ ngoại ngữ của ông Phong cũng không đảm bảo, bởi trong tiểu sử tóm tắt mà ông Phong khai vào tháng 2-2016 để ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang thì trình độ ngoại ngữ là Anh văn B.

Để làm rõ thêm một số thông tin về việc bổ nhiệm ông Huỳnh Thanh Phong, ngày 18-12, PV báo Pháp luật TP.HCM đã liên hệ điện thoại với Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy nhưng các vị này không nghe máy, cũng không có hồi âm. Trong khi đó, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang chỉ trả lời vắn tắt thời điểm đó ông chưa đảm nhiệm vị trí này nên hỏi bất ngờ, ông không biết được.

Nguồn: http://plo.vn/thoi-su/quan-lo-toc-hanh-cua-con-trai-cuu-bi-thu-hau-giang-746062.html

Đề nghị hủy bỏ quyết định bổ nhiệm đối với Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư

Những ngày qua, ngoài việc cách hết các chức vụ trong đảng CSVN đối với ông Ngô Văn Tuấn – Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa do liên quan đến người đẹp Trần Vũ Quỳnh Anh, điều khiến dư luận bàn tán không ngừng là ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam. Cách đây 2 năm, việc ông Bảo trở thành Giám đốc của một sở khi chỉ mới 30 tuổi cũng đã khiến dư luận bất bình, vì nhiều người cho rằng việc thăng quan tiến chức không phải do thực lực, mà nhờ vào người cha, tức là cựu Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh.

Ngày 16/12, Ủy ban Kiểm tra trung ương Đảng CSVN đã có kết luận đối với ông Lê Phước Hoài Bảo. Theo đó, ông Bảo bị cho là đã vi phạm vào 2 điểm sau:

– Không trung thực trong quá trình công tác, lý lịch bản thân khi ứng cử vào Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2015-2020

– Không có ý thức kỷ luật, vi phạm nguyên tắc sinh hoạt đảng, bỏ sinh hoạt đảng trong nhiều tháng, không chịu chuyển sinh hoạt đảng khi đi du học nước ngoài.

Với những vị phạm trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã yêu cầu tỉnh Quảng Nam phải xóa danh sách đảng viên đối với ông Lê Phước Hoài Bảo, đồng thời hủy các quyết định bổ nhiệm đối với ông này.

Không chỉ đối với con, mà ngay người cha là Lê Phước Thanh, người từng là Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng.

Ngày 18/12, bên lề cuộc họp Quốc hội CSVN, một số đại biểu đã lên tiếng đề nghị phải làm rõ trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong việc bổ nhiệm ông Bảo cách đây hơn 2 năm trước. Trả lời báo Người Lao động, một lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Nam đã cho biết rằng, khi kiểm tra việc bổ nhiệm ông Bảo, phái đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ chỉ làm qua loa chiếu lệ.

Có thể, chính vì làm chiếu lệ nên ông Lê Phước Hoài Bảo mới nhanh chóng thăng quan tiến chức, mới 30 tuổi nhưng đã ngồi vào chiếc ghế Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư. Cũng vì làm chiếu lệ nên kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ lại rất khác so với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Trước đó, vào tháng 10/2015 sau khi ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm chức Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư đã xảy ra những nghi ngờ. Ngay lúc này, Bộ Nội vụ đã cử phái đoàn do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn vào Quảng Nam để kiểm tra. Theo kết luận của Bộ Nội vụ, việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng quy trình. Việc ông Bảo trở thành Giám đốc một sở là nằm trong chính sách phát triển nhân lực.

clip_image003

Ông Lê Phước Hoài Bảo (giữa). Ảnh: Vnexpress

Từ các nguồn tin mà chúng tôi thu thập được, ông Lê Phước Hoài Bảo là người có năng lực thực sự, được Trường Đại học Claremont Graduate University (Hoa Kỳ) nhận vào học và tốt nghiệp với bằng Thạc sỹ loại giỏi. Đây là trường được coi là danh giá tại Hoa Kỳ. Trong vụ ông Lê Phước Hoài Bảo, do không thể đánh vào thực lực học tập, ngôi trường mà ông Bảo đã theo học nên Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nhắm đến quá trình đi học ông Bảo không chịu sinh hoạt đảng, bỏ sinh hoạt đảng trong nhiều tháng.

Cho đến nay, dư luận không biết được mục đích nhắm vào ông Lê Phước Hoài Bảo trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng là gì, nhưng chắc chắn không nằm ngoài việc thâu tóm quyền lực, hất cẳng những kẻ không thuộc phe phái trong nội bộ Đảng CSVN.

Trong hai ngày 19-20/12 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam sẽ họp kiểm điểm tập thể. Mặc dù không nói ra, nhưng chắc chắn cuộc họp ấy không nằm ngoài mục đích tìm cách tháo gỡ những rắc rối do việc bổ nhiệm Lê Phước Hoài Bảo mang đến. Những lãnh đạo của tỉnh Quảng Nam hiện đang đương chức có dính líu đến vụ bổ nhiệm còn có Đinh Văn Thu, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam; ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam. Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, cơ quan này đang tiến hành quy trình xử lý kỷ luật đối với các ông Lê Phước Thanh, Đinh Văn Thu và Huỳnh Khánh Toàn.

Không liên quan đến hồ sơ bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo nhưng nằm trong danh sách “cá nằm trên thớt” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, mới đây, Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã dừng phân công công tác đối với ông Ngô Văn Tuấn –Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa. Ông Tuấn sẽ không được tham dự các cuộc họp, sự kiện nào của tỉnh Thanh Hóa tổ chức. Điều này không nằm ngoài dự đoán của chúng tôi, vì như đã nói, một khi bị cách tất cả các chức vụ trong đảng CSVN, nó cũng đồng nghĩa ông Tuấn không còn nắm giữ bất cứ quyền lực nào trong bộ máy chính quyền.

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng đang đến độ cao trào, rất nhiều màn hài kịch được phơi bày ra trước mặt công chúng. Người bị kỷ luật cảnh cáo vì vi phạm điều lệ đảng, có gia sản bất minh như Huỳnh Đức Thơ nhưng vẫn còn được tại vị. Trong khi việc “nâng đỡ không trong sáng” đối với cô Trần Vũ Quỳnh Anh lại bị cách hết các chức vụ trong đảng và phải ngồi chờ về hưu.

Nguồn: http://www.baocalitoday.com/chinh-su-viet-nam/de-nghi-huy-bo-quyet-dinh-bo-nhiem-doi-voi-giam-doc-ke-hoach-dau-tu.html

Truy tố thêm quan chức PVN

clip_image005

Ông Phan Đình Đức, thành viên Hội Đồng Thành Viên Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam PVN. Courtesy of PVN

Ông Phan Đình Đức, thành viên Hội Đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN mới bị khởi tố điều tra liên quan đến việc góp vốn 800 tỷ vào Ngân hàng cổ phần Đại Dương (Ocean Bank).

Ngày 19 tháng 12 năm 2017, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bắt ông Phan Đình Đức để điều tra về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thất thoát 800 tỷ đồng cho PVN.

Ông Phan Đình Đức năm nay 57 tuổi, là thành viên Hội đồng thành Viên của PVN từ năm 2010, ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại PVN như Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Kinh Doanh khí hóa lỏng miền Bắc, Tổng giám đốc Công ty phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo)…

Trước đó, 2 nguyên lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN là ông nguyên chủ tịch Đinh La Thăng và ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Tổng giám đốc PVN, cũng bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt giữ với cáo buộc như trên.

Cũng liên quan đến việc xử lý sai phạm của viên chức cấp cao, ông Lê Phước Hoài Bảo Giám đốc sở kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam xin nghỉ phép, không đến cơ quan làm việc.

Việc này được ông Nguyễn Hoàng Thanh Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Nam thông báo ngày 19 tháng 12 năm 2017, cho biết ông Lê Phước Hoài Bảo xin nghỉ phép và đã không đến cơ quan làm việc từ hôm 18 tháng 12.

Cũng theo ông Thanh, ông Bảo không nêu lý do nghỉ phép cũng như khi nào sẽ quay trở lại làm việc và ông Thanh không cho biết thêm thông tin liên quan đến cấp trên.

Ông Lê Phước Hoài Bảo là con trai của nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh, được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam khi 30 tuổi.

Theo kết luận sai phạm do Ủy ban Kiểm tra trung ương đưa ra, Ông Bảo đã không trung thực trong việc kê khai hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2015 -2020.

Ủy Ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu Ban thường vụ tỉnh Quảng Nam xóa tên ông Lê Phước Hoài Bảo ra khỏi đảng.

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/another-pvn-official-prosecuted-12192017095353.html

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn