23/07/2018

'Chiến tranh thương mại thành hiện thực'

Chính quyền Trump nói rằng chính sách bảo vệ các nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ là vấn đề an ninh quốc gia. GETTY IMAGES

Cuộc chiến thương mại nay thành hiện thực, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo khi các bộ trưởng G20 nhóm họp ở Argentina.

Chính sách thương mại hiện tại của Hoa Kỳ áp dụng thuế quan đơn phương dựa trên "luật rừng", ông nói.

Nhưng Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin bảo vệ việc áp thuế này và kêu gọi EU và Trung Quốc mở cửa thị trường để cho phép cạnh tranh tự do.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả EU là một kẻ thù trong lĩnh vực thương mại.

Ông Trump sau đó đe dọa sẽ áp thuế quan đối với tất cả hàng hóa trị giá 500 tỷ đôla nhập vào Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng.

Mỹ có thâm hụt thương mại lớn với cả EU và Trung Quốc.

Các cuộc hội đàm kéo dài hai ngày tại Buenos Aires tập hợp các bộ trưởng tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin (trái) và Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. REUTERS

Bộ trưởng Pháp nói gì?

"Thương mại thế giới không thể dựa trên luật rừng và việc đơn phương tăng thuế là luật rừng", ông Le Maire nói với AFP.

"Luật rừng không thể là tương lai của quan hệ thương mại toàn cầu".

"Luật rừng sẽ làm suy yếu tăng trưởng và có thể dẫn đến hệ lụy chính trị to lớn", ông Le Maire nói.

Ông nói thêm rằng cuộc chiến thương mại nay trở thành hiện thực, và EU không thể xem xét đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ một khi nước này chưa thu hồi việc áp thuế đối với thép và nhôm.

Nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/world-44914839

***

G20: Mỹ bất thành trong việc lôi kéo Nhật và châu Âu chống Trung Quốc

Minh Anh

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (T) bắt tay đồng nhiệm Pháp Bruno Le Maire, tại hội nghị G20, Buenos Aires, Achentina, ngày 21/07/2018. REUTERS

Cuộc họp các bộ trưởng Tài chính G20 khai mạc ngày 21/07/2018 tại Buenos Aires, thủ đô Achentina. Bộ trưởng Ngân sách Hoa Kỳ trong một cử chỉ có vẻ “hòa dịu” đã tìm cách lôi kéo Nhật Bản và Liên hiệp Châu Âu trong cuộc đọ sức với Trung Quốc nhưng bất thành trước sự phản kháng cứng rắn từ phía Pháp.

Tại phiên họp, bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin cùng lúc phát đi hai tín hiệu. Một mặt, ông kêu gọi Trung Quốc và Liên hiệp Châu Âu có những nhượng bộ để tái lập cân bằng thương mại.

Mặt khác, bộ trưởng Tài chính Mỹ mời gọi Nhật Bản và Liên hiệp Châu Âu tham gia vào mặt trận chung chống lại Trung Quốc nếu châu Âu không muốn bị «đè bẹp» trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Ông tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng ký kết một thỏa thuận tự do mậu dịch với Liên hiệp Châu Âu, nhưng không quên nhấn mạnh rằng thỏa thuận này đòi hỏi «không những phải hủy bỏ quyền áp thuế mà cả hàng rào phi thuế quan và các khoản trợ cấp».

Tuy nhiên, theo Reuters, lời kêu gọi này của Hoa Kỳ đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ đồng nhiệm Pháp. Bộ trưởng Kinh tế Tài chính Bruno Le Maire khẳng định không muốn đàm phán với Mỹ trong thế «bị dí súng vào đầu». Ông Le Maire yêu cầu Hoa Kỳ hủy bỏ quyết định áp thuế nhắm vào nhôm và thép nhập khẩu từ châu Âu, Canada và Mêhicô trước khi bước vào đàm phán.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại không ngừng gia tăng những tuần gần đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cảnh báo chiến tranh thương mại đang diễn ra có nguy cơ kìm hãm tăng trưởng kinh tế thế giới. Tổng giám đốc IMF, bà Christine Lagarde, đưa ra con số dự báo tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu có thể bị giảm 0,5%.

Nguồn: http://vi.rfi.fr/chau-a/20180722-g20-my-bat-thanh-trong-viec-loi-keo-nhat-va-chau-au-chong-trung-quoc