Tập đoàn Trung Quốc muốn đầu tư cao tốc Bắc – Nam

Tập đoàn Thái Bình Dương của Trung Quốc bày tỏ mong muốn được tham gia đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam tại Việt Nam theo hai hình thức: EPC và BTO.

Với hợp đồng tổng thầu EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình), chỉ do một chủ thể thực hiện và chính quyền chỉ cần giám sát chủ thể đó.
Còn với hợp đồng BTO (Hợp đồng xây dựng - chuyển giao - kinh doanh), sẽ gắn trách nhiệm của chủ thể trong xây dựng và duy tu; doanh nghiệp muốn không tốn chi phí cho duy tu sau này, có lợi nhuận tốt thì phải đảm bảo chất lượng công trình ngay từ khi thi công.
Tập đoàn Thái Bình Dương mong muốn được đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông - Ảnh minh hoạ.

Bài báo trên được đăng tải ở khá nhiều báo quôc doanh như VN net, Tiền phong, Dân trí, v.v... Không biết các báo đó muốn quảng cáo cho ý định của nhà thầu Trung Quốc hay với ý định gì khác. Nhưng, ngay dưới bài đăng trên báo Dân trí, đã xuất hiện rất nhiều lời bình luận khá gay gắt của bạn đọc. Tất cả đều nói lên ý kiến phản đối cái ý định khó chịu đó của nhà thầu Trung Quốc. Trên báo quốc doanh đã vậy. trên mạng xã hội còn bức xúc hơn nhiều. Hàng ngàn ý kiến đã biểu thị sự cực lực phản đối và cảnh báo trước sự nguy hiểm nếu nhà cầm quyền Việt Nam sẽ chấp nhận lời chào mời ngon ngọt của Trung Quốc. Dưới đây xin trích một số ý kiến của người dân được đăng ngay trên báo chính thống.
Bauxite Việt Nam

· Ngọc Mai · 14:19 ngày 08/03 Nói không với Trung Quốc. Đường sắt trên cao của Hà nội là bài học đau thương cho sự đội vốn, lao động Trung của xâm nhập vào VN.
· An Trần · 13:47 ngày 08/03Chính quyền hãy xem lại những dự án mà TQ đã thực hiện tại VN.
· Minhtp Trinh · 14:34 ngày 08/03Tránh xa các nhà thầu Trung Quốc ra. Bài học cay đắng của các dự án có vốn và nhà thầu Trung quốc còn nóng rẫy ra đó. Dành cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài uy tín khác.
· Lanhuong · 12:16 ngày 08/03Thôi VN tự làm dc!
· Nguyễn Văn Tiến · 13:43 ngày 08/03Một con đường quan trọng vậy sao có thể giao cho Trung Quốc làm được
· Lê Ngoc Anh · 13:58 ngày 08/03Với hầu hết các dự án lớn nói chung từ trước đến nay do các tập đoàn, cty của TQ đã đầu tư vào VN thì giờ đây mỗi lần nghe thấy thông tin từ TQ muốn đầu tư vao VN mà thấy sởn gai ốc. Khía cạnh thì trường thì đúng nghĩa cứ ông nào đầu tư hiệu quả thì luôn được chào đón, ông nào làm bậy, mà không những một lần mà nhiều lần thì cứ nghỉ đi cho khỏe, đặc biệt với những dự án lớn của quốc gia.
· Nguyễn Đăng Dương · 13:36 ngày 08/03Bảo nhiêu bài học rồi.
· Sơn Đạt · 13:04 ngày 08/03Thôi thôi. Làm ăn với trung quốc lại khổ cả đất nước. Rồi đội vốn lên gấp mấy lần. Rồi nợ công ai chịu?
· Cao Dang Trang · 14:13 ngày 08/03Hi vọng không phải là Trung Quốc
· Tuan Le · 12:14 ngày 08/03Bài học đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn còn nguyên tính thời sư đấy a!

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn