Tiếng nói của Tuổi trẻ - Thầy giáo Đặng Nguyên Triết: Đấu tranh để giành lại công lý, không chỉ cho riêng mình

Thầy giáo Đặng Nguyên Triết. (Hình: Facebook Đặng Nguyên Triết)

NINH THUẬN, Việt Nam – Hôm 8 Tháng Năm, ông Đặng Nguyên Triết, giáo viên trường Trung học phổ thông Tôn Đức Thắng, công khai chuyện ông vừa bị xử phạt 7.5 triệu đồng ($322) vì ba post Facebook trên trang cá nhân bị cơ quan An ninh tỉnh Ninh Thuận quy chụp tội “Truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của đảng, nhà nước”.

Ba post này thể hiện suy nghĩ về vụ chùa Ba Vàng, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông ở Hà Nội và quỹ Vì Người Nghèo.

Trong post về quỹ Vì Người Nghèo (bắt buộc các nhà dân, người đi làm phải đóng góp định kỳ), ông Triết viết: “Dù rất muốn, nhưng mình vẫn không thể nào tin tưởng vào mấy cái quỹ Vì Người Nghèo của nhà nước, hay chương trình nhắn tin ủng hộ nọ kia. Vì mình không biết, à không, vì mình biết rõ số tiền đó sẽ đi đâu”.

“Như vụ ở Cần Thơ mới đây, chủ tịch Mặt trận Tổ quốc dùng nguồn đóng góp trợ giúp nhân dân khắc phục thiên tai, sự cố nghiêm trọng để trợ giúp viện phí cho Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố và Phó ban Tổ chức Thành ủy. Nói thiệt là, các nhà văn Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng mà sống dậy cũng chịu thua luôn”.

Ông Triết phản hồi chuyện mình bị xử phạt trên trang cá nhân: “Sau những trận cải cách ruộng đất, Nhân Văn-Giai Phẩm long trời lở đất gây bao oan trái, phải chăng phong trào đấu tố đã bước sang giai đoạn 4.0, và đang bắt đầu được khởi xướng? Nếu quyết định xử phạt này được thi hành, nghĩa là viết những post như mình vẫn bị phạt, phải chăng mỗi người dùng mạng xã hội đều có nguy cơ trở thành một tù nhân dự bị? Mình sẽ đấu tranh để giành lại công lý, không chỉ cho riêng mình”.

Giấy xử phạt ông Đặng Nguyên Triết. (Hình: Facebook Đặng Nguyên Triết)

“Hai trong số ba post là do mình share lại. Mình không tin có luật pháp nào mà người đăng không bị xử lý, lại đi xử lý người share, trừ phi có thứ luật pháp được áp dụng riêng cho mỗi vùng miền. Nếu quả thật không có công lý, hoặc giả như mình phải quỵ xuống trước khi được nhìn thấy công lý, thì ít ra, mọi người cũng sẽ nhìn thấy được sự thật. Lịch sử vẫn âm thầm ghi lại những cái tên trong hành trình của nó, dĩ nhiên, không có tên mình. Nếu quyết định này được thực thi, tự bản thân nó sẽ đi vào lịch sử”, theo Facebook Đặng Nguyên Triết.

Đây không phải lần đầu nhà cầm quyền CSVN xử phạt các blogger vì post Facebook “không đúng chủ trương”, nhất là các post thể hiện quan điểm cá nhân về giới chức, hoạt động của chính quyền. Trong số đó, vụ gây tranh cãi nhiều nhất là bà Lê Thị Thùy Trang và ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc ở tỉnh An Giang bị xử phạt mỗi người 5 triệu đồng ($215) vì post Facebook chê Chủ tịch tỉnh Vương Bình Thạnh “kênh kiệu, xa lánh dân”.

Theo báo Zing hồi Tháng Giêng, 2019, từ thời điểm Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành, mọi hành vi thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống trên mạng “đều vi phạm pháp luật, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.” Trong số đó có các hành vi được mô tả khá mơ hồ: Chống nhà nước, xuyên tạc lịch sử, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng…”

T.K.

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/thay-giao-dang-nguyen-triet-quyet-dau-tranh-gianh-lai-cong-ly/

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn