Chửi Trung Quốc hay tự giễu cợt mình?

Nguyễn Thùy Dương

Sau bản tin của Thời báo Hoàn Cầu đưa ra nhân ngày Thiết lập quan hệ Mỹ - Việt Nam, một làn sóng chửi Trung Quốc rộ lên. Người Việt chửi Trung Quốc là chuyện bình thường, ai thân thì thân, ai bạn thì bạn; tuy vậy, với kẻ thù ngàn năm, có lẽ gen của người dân Việt chuyện không thích hay ác cảm với người Trung Quốc rất dễ hiểu.

Tại sao một tờ báo của Trung Quốc lại "góp ý" thô thiển trong mối quan hệ của các nước khác, cụ thể là Việt Nam - Hoa Kỳ? Đọc đi đọc lại bản tin đó, có ai thấy nó chỉ đơn thuần là góp ý? Câu cú, lời lẽ ra sao? Đó là tư thế của kẻ bề trên nhắm vào VN với thái độ người trên dạy kẻ dưới.

Chúng ta chửi Trung Quốc bao nhiêu lần rồi nhưng kết quả rõ ràng nền kinh tế VN đến nay vẫn phụ thuộc lớn vào TQ. Chúng ta thiết lập quan hệ lại với Mỹ đã 25 năm rồi vẫn ca mãi bài hát Mỹ - Ngụy cướp nước. Trong khi đó, sách lịch sử Phổ Thông lại tiễn những trận chiến với quân xâm lược Trung Quốc lên Mạng xã hội ngồi?

Có ai cảm thấy chúng ta như những con kiến biết nói không? Vẫn ra rả chửi Trung nhưng hằng ngày vẫn phải chịu đựng những ảnh hưởng tiêu cực từ Trung mà không biết làm gì?

Một dân tộc mà chỉ cần một câu nói anh hùng của Mỹ đã đủ mát dạ sướng rơn thì dân tộc đó tội nghiệp lắm thay. Tội nghiệp vì không tự lực được. Trong làn sóng chửi Trung, ca ngợi Mỹ, tôi chỉ thấy đau lòng cho đất nước là chính. Hơn 45 năm sau ngày đuổi Mỹ, dân VN vui sướng vì một câu nói của Mỹ? Tự cường của chúng ta đâu rồi? Hay bỏ màu áo cũ, chúng ta lại khoác màu áo mới lên bàn cờ làm con tốt thí quân cho bàn cờ mới?

Tất cả phía trước sao thấy mù mịt quá, tương lai dân tộc này rồi sẽ đi về đâu, sau cơn chửi rủa và cái vui tạm bợ hôm nay? Những lúc này, tôi chợt nhớ đến Hiến pháp nước CHCN Việt Nam năm 1980, có đoạn như sau:

.........

Vừa trải qua ba mươi năm chiến tranh giải phóng, đồng bào ta thiết tha mong muốn có hoà bình để xây dựng Tổ quốc, nhưng lại phải đương đầu với bọn bá quyền Trung Quốc xâm lược cùng bè lũ tay sai của chúng ở Cam-pu-chia. Phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, quân và dân ta đã giành được thắng lợi oanh liệt trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc chống bọn phản động Cam-pu-chia ở biên giới Tây Nam và chống bọn bá quyền Trung Quốc ở biên giới phía Bắc, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

..........

N.T.D.

Nguồn: FB Nguyễn Thùy Dương

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn