Cơ chế gì vậy Long?

Phạm Minh Vũ

Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà

Trong lúc cả thế giới đang ráo riết tiêm Vac-xin và tìm mọi cách để có Vac-xin đẩy mạnh việc tiêm chủng để ngăn chặn dịch Virus Vũ Hán vì vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhất là một số quốc gia chưa tiêm vac-xin.

VN là quốc gia chưa tiêm quá 2% dân số nên dịch bệnh liên tục bùng phát, phong toả mấy ngày qua vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Thì có liều vac-xin được tiêm cũng là quý vô cùng.

Trong khi ở Mỹ, Chính phủ phải tìm mọi cách để “dụ dỗ” dân đi tiêm bằng cách tặng quà, phát tiền hay cho uống bia free (miễn phí) để dân đi tiêm.

Thì tại VN, dịch bệnh bùng phát nguyên nhân do sự yếu kém của ngành y tế VN. Do những kẻ điều hành ra quyết sách không có chuyên môn nên để dịch bệnh bùng phát mạnh, gây hậu quả kinh tế cũng khá lớn. Ngay trong cách phòng hay chống dịch cũng cực đoan ví dụ cách ly tập trung F1 để lây chéo rất nhiều, không đồng nhất, nay ra văn bản mốt thu hồi... sự yếu kém về mặt chuyên môn cùng xử lý thiếu khoa học đã góp phần dịch bệnh ngày một nghiêm trọng hơn.

Giữa lúc VN đang “khát” Vac-xin hơn bao giờ hết vì phải ngửa tay đi xin từng liều, thì liên quan lô vắc xin 288.000 liều thuộc hợp đồng mua trước giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC với Công ty AstraZeneca (Anh) về nước vào tối 25-5. Cho tới bây giờ ( tức 21 ngày) nó vẫn nằm trong kho do chưa có cơ chế chuyển giao.

Đại diện VNVC cho biết đơn vị sẵn sàng chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế, tuy nhiên đến nay đang "mắc kẹt" do chưa có cơ chế chính sách chuyển giao.

Toàn bộ lô vắc xin này, theo VNVC, vẫn còn ở trong kho, điều lo ngại nhất là thời hạn sử dụng của vắc xin đang dần thu hẹp.

VNVC cho hay nếu được chấp thuận từ Bộ Y tế, đơn vị sẵn sàng phân phối số vắc xin này cho Thành phố Hồ Chí Minh với nguyên tắc phi lợi nhuận.

Cơ chế là cái quái gì vậy Long?

Là một Bộ trưởng Y tế mà dân thì đang cần tiêm Vac-xin còn ông ngồi phòng lạnh dựng lên một hàng rào cơ chế, đến lúc cần cơ chế chuyển giao thì các ông lại không có, trong khi dân đang cần kíp thế là thế nào?

Có phải bức tường cơ chế đó nó được làm bằng Polime không? Do tiêm miễn phí nên ông không muốn bung ra, đợi đem đi rao bán cho địa phương hay công ty nào đặt mua và mua giá cao thì ông mới cho xuất kho đúng không?

Phải dùng từ Long khốn nạn cũng chưa đủ, dốt vậy đi về mà chăn gà đi. Càng làm càng khổ dân.

Xã hội VN đúng là người có quyền quyết định thì ngu dốt, thiếu chuyên môn còn người có chuyên môn lại không có quyền quyết định.

Khổ vẫn lại là dân!

P.M.V.

Nguồn: FB Phạm Minh Vũ

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn