Chương trình bồi dưỡng giáo viên giống thang thuốc bắc: Sắc ba chén còn tám phân!

Mai Bá Kiếm

Đừng làm khổ giáo viên thêm nữa!

Tôi nhớ năm 2021 đã viết thư cho Bộ trưởng GD&ĐT rằng, các lớp bồi dưỡng GV để có chứng chỉ này nọ rất vô bổ, nó chỉ là cách bòn rút tiền từ đồng lương còm của giáo viên để vỗ béo "nhóm lợi ích". Tất cả cái gì cần bồi dưỡng, hãy đưa về trường, để giáo viên "TỔ CHỨC BỒI DƯỠNG TẠI CƠ SỞ"; giáo viên đã tốt nghiệp ĐH, họ tự tổ chức bồi dưỡng cho nhau tại Tổ bộ môn sẽ rất hiệu quả. Cần thì GS nào đề ra chương trình TÍCH HỢP hãy bồi dưỡng Online cho GV toàn quốc; hãy bớt chiếu phim nhảm nhí đi, lên TV mà bồi dưỡng giáo viên! Việc của Khoa giáo đấy!

Mạc Văn Trang

Hôm qua, đọc bài “527 giáo viên ở Bình Dương xin nghỉ việc”, hôm nay đọc bài “Học 4 năm đại học không bằng 3 tháng bồi dưỡng?”, tôi thấy ngành giáo dục phổ thông đã thực sự rệu rã!

Bởi vì, trong hơn 1 năm qua Bình Dương đã có 527 GV nghỉ việc, mà niên học tới sẽ thiếu 3.012 GV. Vậy mà, Bộ Giáo dục cứ dọa tất cả GV tiểu học dạy tin học phải học 2 tháng bồi dưỡng môn công nghệ và tất cả GV THCS học bồi dưỡng môn KHTN và lịch sử, địa lý mới đủ chuẩn dạy!

Khi đọc kỹ bài “Học 4 năm đại học không bằng 3 tháng bồi dưỡng”, tôi mới hiểu ra “Chứng chỉ hoàn thành chương trình bồi dưỡng” là “giấy phép con”, Bộ Giáo dục đã lấy đồng lương còm cõi GV TH và THCS để đóng học phí nuôi các trường ĐH dạy chương trình này.

clip_image002

Tôi nói Bộ GD “dọa” GV, vì Quyết định số 2454/QĐ-BGDĐT và 2455/QĐ-BGDĐT Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định:

“Chương trình bồi dưỡng này được coi là điều kiện tối thiểu để mỗi giáo viên có thể bắt đầu triển khai dạy học môn Khoa học tự nhiên; môn Lịch sử và Địa lí”.

Tôi nói tạo điều kiện cho các trường ĐH “bán chứng chỉ”, vì bài báo dẫn chứng cô giáo Bùi Thanh đã học 4 năm hóa để dạy môn hóa, bây giờ chỉ học 3 tháng là cô dạy được cả môn lý và sinh học!

Bộ Giáo dục có nhớ rằng, SV hóa ngoài học toán đại cương (giải tích, đại số, xác xuất thống kê); còn học lý đại cương (cơ, nhiệt, quang, điện, từ) và sinh học đại cương. Vậy thì, trong 3 tháng bồi dưỡng làm sao dạy hết các tín chỉ chuyên ngành Vật lý (điện tử, chất rắn, hạt nhân, địa cầu, lý thuyết tin học, ứng dụng); dạy hết tín chỉ chuyên ngành sinh học (di truyền, vi sinh, sinh hóa).

Cô Bùi Thanh thừa nhận đã quên hết các kiến thức về Lý, Sinh, đọc lại có cái còn không hiểu! Năm 1974, anh bạn tôi tốt nghiệp cử nhân giáo khoa vạn vật - Khoa học Đại học đường Sài Gòn về quê Tây Ninh dạy vạn vật đệ nhị cấp kể lại, chương trình cử nhân giáo khoa vạn vật rất hàn lâm (lý thuyết) so với chương trình cử nhân sư phạm vạn vật, vậy mà anh phải ôm sách giáo khoa vạn vật 3 lớp tam, nhị, nhất học nhừ tử trong ba tháng hè, để soạn từng bài giảng!

Tổng khối kiến thức của các khóa bồi dưỡng từ 20-36 tín chỉ, trong khi mỗi cử nhân lý, hóa, sinh phải học đến 35-40 tín chỉ đại cương (không tính các tín chỉ Anh, tin học, pháp luật, GDCD, GDQP, Mác Lê, tâm lý, thể dục…) và 40-50 tín chỉ chuyên ngành. Bây giờ một GV dạy hóa học khóa bồi dưỡng “tích hợp” gần 200 tín chỉ lý và sinh còn lại 20-36 tín chỉ, là GV hóa đó “úm ba la” dạy liền sinh và lý!

Chương trình bồi dưỡng giống thang thuốc Bắc đổ ba chén nước sắc còn tam phân! Kiểu này, lấy thầy đông y làm bộ trưởng Giáo dục còn hay hơn GSTS giáo dục!

M.B.K.

Nguồn: FB Ba Kiem Mai

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn