FBI và Bộ Nội an cảnh báo đe dọa sau cuộc khám nhà ông Trump

Hiếu Chân

14 tháng 8, 2022

Cảnh sát và Mật Vụ canh gác trước cổng dinh thự Mar-A-Lago của ông Trump tối 8 Tháng Tám 2022, trong lúc FBI thực hiện lệnh khám xét khu dinh thự. Ảnh Eva Marie Uzcategui/Getty Images.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Nội An (Department of Homeland Security – DHS) cảnh báo các cơ quan công lực về sự gia tăng các mối đe dọa đối với nhân viên thực thi pháp luật sau vụ khám xét dinh thự Mar-A-Lago của cựu tổng thống Donald Trump hồi đầu tuần.

Bản ghi nhớ tình báo nội bộ (bulletin) của DHS và FBI đã được gửi tới các quan chức thực thi pháp luật của tiểu bang, địa phương, bộ lạc và lãnh thổ trên toàn quốc vào đêm thứ Sáu 12 Tháng Tám. Đại diện Bộ Nội An xác nhận nội dung của bản tin nhưng từ chối chia sẻ nó với báo chí.

“FBI và DHS đã quan sát thấy một sự gia tăng các mối đe dọa đối với các cơ quan công lực liên bang, và ở mức độ ít hơn, đối với các cơ quan công lực địa phương, các quan chức chính quyền địa phương, theo sau sự việc gần đây FBI thực hiện trát khám nhà ở Palm Beach, Florida”, đài truyền hình

CBS tường thuật.

Các mối đe dọa “chủ yếu diễn ra trên mạng trực tuyến”. Trong số các mối quan tâm mà bản tin của FBI trích dẫn có “mối đe dọa đặt cái gọi là ‘bom bẩn’ trước các trụ sở FBI, những lời kêu gọi ‘nội chiến” và ‘bạo lực vũ trang’,”

Các cơ quan công lực đã xác định được “nhiều mối đe dọa rõ ràng và những lời kêu gọi giết hại có mục tiêu nhắm vào các quan chức chính phủ, quan chức tư pháp và thực thi pháp luật có liên quan tới vụ khám xét nhà [ông Trump] ở Palm Beach, Florida, kể cả thẩm phán liên bang đã phê chuẩn lệnh khám nhà”, theo tường thuật của Reuters.

***

Như tin đã đưa, hôm thứ Hai 8 Tháng Tám, 2022, FBI đã lặng lẽ thực hiện vụ khám xét dinh thự của ông Trump tại Palm Beach, Florida, thu hồi một số hiện vật và tài liệu, trong đó có 11 hồ sơ thuộc loại mật và tối mật. Các tài liệu này là tài sản của chính phủ liên bang Hoa Kỳ và bị cất giữ bất hợp pháp tại nhà riêng của một người không còn là quan chức lãnh đạo quốc gia. Hành vi thủ đắc và cất giữ tài liệu chính phủ một cách bất hợp pháp có thể dẫn tới vi phạm ba đạo luật của quốc gia, kể cả đạo luật Chống Gián Điệp.

Ngay sau vụ khám xét, ông Trump, các đồng minh của ông, một số đảng viên Cộng Hòa trong Quốc Hội và nhiều chuyên gia bảo thủ đã phản ứng mạnh mẽ; họ trút nỗi tức giận vào FBI và các quan chức liên quan đến cuộc điều tra ông Trump. Một số đồng minh của Trump đã so sánh FBI với “Gestapo” (cơ quan mật vụ của Phát-xít Đức), những người khác đang kêu gọi ngừng giải tán FBI và Bộ Tư pháp và một số người cáo buộc các cơ quan này có động cơ chính trị.

Ủng hộ viên của ông Trump tuần hanh trước dinh thự Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida nhân ngày lễ President Day 15 Tháng Hai 2021 biêu thị long trung thành với ông ta. Ảnh Joe Raedle/Getty Images)

Sự đe dọa đã từ lời nói biến thành hành động bạo lực. Hôm thứ Năm, một người đàn ông có vũ trang đã cố đột nhập tòa nhà FBI ở Cincinnati, Ohio. Anh ta đã bị cảnh sát bắn chết sau một cuộc rượt đuổi đấu súng. Nghi phạm là Ricky Shiffer, Jr., mặc áo giáp và trang bị súng trường kiểu AR và súng bắn đinh, đã cố gắng đột vào Văn phòng Cincinnati của FBI. Vài giờ trước khi hành động, Shiffer đã đăng trên nền tảng truyền thông xã hội Truth Social của cựu Tổng thống Donald Trump rằng anh ta muốn giết các đặc vụ liên bang.

Hôm qua thứ Bảy 13 Tháng Tám, một nhóm ủng hộ viên của ông Trump cũng tụ tập trước văn phòng của FBI tại thành phố Phoenix, bang Arizona, giương các biểu ngữ: “Hãy từ bỏ FBI”, “Hãy tôn trọng lời thề”... Một số người trong nhóm mang theo vũ khí mạnh, theo tin từ Fox News.

***

Giám đốc điều hành của Liên đoàn Chống Phỉ Báng (ADL) Jonathan Greenblatt cho biết trên Twitter “Hãy rõ ràng: đây là kết quả trực tiếp của những lời lẽ vô trách nhiệm, những lời lẽ quá khích từ các chính trị gia và nhà bình luận cánh hữu đối với việc thực thi pháp luật.”

Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của FBI cho biết cơ quan này “luôn lo ngại về bạo lực và các mối đe dọa bạo lực đối với cơ quan thực thi pháp luật, bao gồm cả những người đàn ông và phụ nữ của FBI.” “FBI và DHS muốn đảm bảo rằng các nhân viên thực thi pháp luật, tòa án và chính phủ nhận thức được phạm vi của các mối đe dọa và các sự cố tội phạm và bạo lực”, bản ghi nhớ viết.

Bản tin cũng nói rằng các mối đe dọa cho thấy khả năng những kẻ cực đoan bạo lực trong nước có thể coi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 vào Tháng Mười Một là “một điểm nhấn để leo thang đe dọa chống lại các đối thủ ý thức hệ, bao gồm cả nhân viên thực thi pháp luật liên bang.

“Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các đối tác thực thi pháp luật để đánh giá và ứng phó với những mối đe dọa đáng trách và nguy hiểm như vậy. Như mọi khi, chúng tôi muốn nhắc nhở công chúng rằng nếu họ quan sát thấy bất kỳ điều gì đáng ngờ, hãy báo cáo cho cơ quan thực thi pháp luật ngay lập tức”, bản tin của FBI nhấn mạnh.

H.C.

Nguồn:  saigonnhonews.com

Đọc thêm:

1. Có lẽ đã đến lúc Trump phải trả giá

15/08/2022

Song Chi

15-8-2022

Đối với những người bênh vực, ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến mức mù quáng mà chúng ta thường vẫn gọi là “cuồng” Trump, thì việc Trump làm ăn gian dối, lừa đảo, trốn thuế, vay nợ nước ngoài, nói láo hàng chục ngàn lần hay bị kiện tụng vì tội quấy rối tình dục, chơi gái rồi dùng tiền để bịt miệng v.v… họ vẫn cho là chuyện nhỏ.

Ngay cả chuyện Trump liên tục tung tin giả rằng cuộc bầu cử 2020 là gian lận, không chịu chuyển giao quyền lực một cách đàng hoàng, kích động để gây ra vụ bạo loạn ngày 6.1.2021, mà thật ra sau này cuộc điều tra của Quốc hội đã cho thấy đó là một âm mưu đảo chính bất thành chứ không phải một cuộc bạo loạn ngẫu nhiên… thì họ vẫn cứ bênh, vẫn cứ nói theo ngôn ngữ của Trump rằng tất cả chỉ là một cuộc “săn phù thủy”, là trò chính trị để hại Trump…

Nhưng tôi tin rằng nếu cuộc điều tra của FBI chứng minh rằng Trump đã phạm tội lưu trữ tài liệu mật, tối mật của chính phủ một cách sai trái, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của nước Mỹ, hay tệ hơn, lưu trữ tài liệu với mục đích thủ lợi từ đó, như bán cho một quốc gia khác, tức là phạm tội bội phản, làm gián điệp cho nước ngoài… thì không ai còn có lý do gì để mà tiếp tục bênh vực, ngưỡng mộ Trump nữa.

Dù sao, Trump cũng đã đạt được rất nhiều “thành tích”: là Tổng Thống Mỹ bị dính tới pháp luật nhiều nhất trong suốt cả cuộc đời, từ làm ăn kinh doanh cho tới chính trị, là Tổng thống Mỹ hai lần bị luận tội trong một nhiệm kỳ, là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị FBI lục soát nhà riêng, là Tổng thống và cựu TT Mỹ “được” báo chí, dư luận của nước Mỹ và thế giới nhắc tới nhiều nhất. Hồi còn làm TT thì không có ngày nào mà không có chuyện, không còn làm TT nữa vẫn cứ lên trang nhất báo chí đều đều. Và cuối cùng là Tổng thống Mỹ có số lượng fan cuồng và anti-fan nhiều nhất!

Trong tất cả các cường quốc dân chủ, chỉ có nước Mỹ mới có một Tổng thống như Trump, hay nói cách khác, mới có chuyện một người như Trump lại trở thành Tổng thống!

Nhìn lại cuộc bầu cử 2016, có nhiều lý do khác nhau để người Mỹ bầu cho Trump, một trong những lý do đó là họ chán ngán những chính trị gia chuyên nghiệp, ở trong hệ thống, kiểu như bà Hillary Clinton, họ muốn thay đổi, chọn một người ở bên ngoài và Trump là một “món lạ miệng”. Nhưng sau 4 năm tanh bành của Trump, thì rõ ràng tại sao phải chọn một chính trị gia chuyên nghiệp:

1. Ngay cả làm bồi bàn cũng cần phải có kinh nghiệm, làm thế nào Tổng thống của một cường quốc hàng đầu thế giới lại có thể chọn một người hoàn toàn không có hiểu biết, kinh nghiệm trong lĩnh vực chính trị, đối nội đối ngoại để rồi biến 4 năm ở Nhà Trắng thành 4 năm thực tập làm Tổng thống?

2. Khi đã là một chính trị gia từ lâu, người ta phải biết giữ mình không bị scandal, không bị vi phạm pháp luật, chứ không phải chọn một tay kinh doanh lừa đảo rồi sau đó cứ mỗi ngày lại khui ra một vụ vi phạm mới.

Đó là chưa kể một người cả đời kinh doanh thì đụng đâu cũng chỉ nghĩ tới tiền, nghĩ tới cách làm tiền, như Trump, từ tranh cử, thua cử, đi kiện, vợ mất, bị FBI xét nhà… cái gì cũng kêu gọi mọi người đóng góp, mọi mối quan hệ đồng minh hay với mọi tổ chức, định chế quốc tế đều chỉ được xét trên lợi hại về tiền bạc mà không hề nghĩ đến những cái lợi, cái hại vô hình lớn hơn rất nhiều, thậm chí quan hệ với kẻ thù như Nga, Trung Cộng, Iran… mà nếu dàn xếp, thương lượng được bằng tiền thì Trump cũng gật ngay thôi.

Có lẽ đã đến lúc Trump phải trả giá, ít nhất là một lần trong đời, cho những hành vi liên tục chà đạp lên luật pháp, Hiến pháp của mình, để các ông nghị bà nghị đảng Cộng hòa và những người ủng hộ Trump mới có thể rứt ra khỏi cái bóng ma ám của Trump mà hướng về phía trước, và nước Mỹ may ra mới bớt chia rẽ.

S.C.

Nguồn: FB Song Chi

2. Trump hết đường thoát khi vụ điều tra về tội gián điệp của FBI đã thu thập quá nhiều chứng cớ

GS Nguyễn Đình Minh Quốc & Ca sĩ Ái Vân

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn