Những kiểu đưa tin không làm sao rửa cho hết nhục


clip_image001

Đồng chí Từ Tài Hậu, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương nước CHND Trung Hoa thân mật tiếp Đoàn QĐND - Thứ Bảy, 24/04/2010, 22:33 (GMT+7)

Những ngày cuối tháng Tư này, trên khắp đất nước Việt Nam đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 35 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Nhân sự kiện này, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Sự ủng hộ, viện trợ quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ của Trung Quốc là một trong những yếu tố góp phần quan trọng giúp Việt Nam lập nên chiến thắng mang ý nghĩa lịch sử to lớn đó”.
Không quên ơn nghĩa là một phẩm chất tốt đẹp vốn có của con người Việt Nam. Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua, với tư cách một vị khách mời đứng đầu lực lượng vũ trang nhân dân, nhân dịp kỷ niệm 30-4, Đại tướng Phùng Quang Thanh thay mặt Nhà nước CHXHCN Việt Nam nhấn mạnh đến sự giúp đỡ chí tình của Trung Quốc đối với Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là một việc làm phải đạo. Nhưng điều bất ngờ là ông không dừng lại ở đấy. Sau khi bày tỏ lòng biết ơn của kẻ chịu ơn, ông bỗng chuyển sang một nội dung khác mà khi nghe báo QĐND tường thuật, người xem phải toát mồ hôi hột:

“Đại tướng Phùng Quang Thanh đã báo cáo với Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu kết quả bước đầu của chuyến thăm, đặc biệt là cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao nước CHND Trung Hoa”.

Ô hay, ông Phùng Quang Thanh đường đường là Bộ trưởng Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam sao lại phải báo cáo kết quả chuyến thăm với ông Từ Tài Hậu, Phó chủ tịch quân ủy TW của nước CHND Trung Hoa nhỉ? Về cấp bậc, ông Từ Tài Hậu còn thấp hơn cả ông Phùng Quang Thanh kia mà. Thế ra Việt Nam đã là một tỉnh của Trung Quốc rồi ư? Từ khi nào vậy? Chẳng lẽ những lời lếu láo của cô “Tiến sĩ” Đỗ Ngọc Bích trên BBC lại là phát ngôn chuẩn mực? Hay đây là luật lệ bắt buộc của Trung Hoa đối với tất cả các đoàn khách nước ngoài sau khi đi thăm nước mình?

Có lẽ Bộ trưởng Phùng Quang Thanh là người đã làm đến chức Bộ trưởng thì không đến nỗi không thông hiểu những quy tắc ứng xử trong quan hệ ngoại giao giữa các nước để làm sao giữ thể diện cho một đất nước độc lập, một thành viên của LHQ không khác gì Trung Quốc. Vậy thì cái thói quen viết những lời phải nói là hèn hạ kia là từ đâu? Phải chăng từ lâu các phóng viên báo QQĐND đã được dạy cách ăn nói “nhũn nhặn” vô nguyên tắc như thế?

Bauxite Việt Nam

QĐND Online – Chiều 23-4, đồng chí Từ Tài Hậu, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quân Ủy Trung ương nước CHND Trung Hoa đã thân mật tiếp Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao nước Cộng hoà XHCN Việt Nam.
Phó chủ tịch Quân uỷ Trung ương nước CHND Trung Hoa Từ Tài Hậu chúc mừng Đại tướng Phùng Quang Thanh sang thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc.

Đại tướng Phùng Quang Thanh chân thành cảm ơn đồng chí Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương đã dành thời gian tiếp đoàn mặc dù bận rộn rất nhiều công việc. Sự đón tiếp nhiệt thành, trọng thị, thắm tình đồng chí, anh em của các bạn Trung Quốc đã để lại cho Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao nước Cộng hòa XHCN Việt Nam những ấn tượng đẹp đẽ về tình hữu nghị giữa hai nước nói chung và hai quân đội nói riêng. Sang thăm hữu nghị đúng vào thời điểm quân và dân Trung Quốc đang phải dốc sức khẩn trương tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả vụ động đất ở tỉnh Thanh Hải, một lần nữa Đại tướng Phùng Quang Thanh gửi tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội và toàn thể nhân dân Trung Quốc lời chia buồn, sự cảm thông sâu sắc.


Những ngày cuối tháng Tư này, trên khắp đất nước Việt Nam đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 35 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Nhân sự kiện này, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Sự ủng hộ, viện trợ quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ của Trung Quốc là một trong những yếu tố góp phần quan trọng giúp Việt Nam lập nên chiến thắng mang ý nghĩa lịch sử to lớn đó. Đồng chí Phùng Quang Thanh đã kể lại nhiều kỷ niệm trong những năm tháng chiến đấu ở chiến trường, tận mắt chứng kiến sự giúp đỡ thiết thực, có hiệu quả của Trung Quốc đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Đồng chí khẳng định: Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi sâu sự kề vai, sát cánh của bạn bè quốc tế, đặc biệt là của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Trung Quốc. Đại tướng Phùng Quang Thanh và Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao nước Cộng hòa XHCN Việt Nam vui mừng, phấn khởi trước sự đổi thay kỳ diệu của đất nước Trung Quốc, coi đó như thành tựu của chính đất nước mình, là điều kiện thuận lợi để Việt Nam và Trung Quốc vững bước trên con đường xây dựng và bảo vệ chế độ XHCN. Đại tướng Phùng Quang Thanh đã báo cáo với Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu kết quả bước đầu của chuyến thăm, đặc biệt là cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao nước CHND Trung Hoa. Đồng chí Phùng Quang Thanh đã trân trọng mời đồng chí Từ Tài Hậu sang thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trong thời gian thích hợp.

Nguồn: http://www.quandoinhandan.org.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/4/37/37/110213/Default.aspx

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn