19/09/2011

Chảy máu quặng sang Trung Quốc, xe phá nát đường, dân bức xúc chặn đường đốt xe

Mặc dù Chính phủ hô hào không xuất xuất khẩu quặng thô, nhưng mỗi năm tỉnh Lào Cai vẫn xuất khẩu từ 500 ngàn đến 1 triệu tấn quặng sắt sang Trung Quốc. Từ đầu năm 2011 đến 30/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 18 doanh nghiệp được phép khai thác khoáng sản xuất khẩu quặng sang TQ, với khối lượng 1.379.224 tấn quặng, bao gồm quặng sắt, quặng mangan, stenđồng, xỉ đuôi tuyển đồng…được khai thác tại tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận. Các doanh nghiệp đua nhau móc tài nguyên, đua nhau chở quá tải phá nát những con đường, bụi bẩn ô nhiễm đã ảnh hưởng rất lớn tới đời sống người dân dọc con đường chở quặng. Kêu mãi không tới các nhà chức trách Lào Cai, ai dám tin trong số những doanh nghiệp khai thác và xuất khẩu quặng không có những "ông kễnh" đang ngồi trên những ghế quyền lực? Không chịu nổi người dân đã vần gỗ đá chặn xe, giọt nước làm tràn ly, ngày 17/9/2011 người dân thôn Cố Hải, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng đã đốt xe của GĐ đoàn xe chở quặng. Mới hay, nâng thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân.

Thảo Dân

Bảo Thắng: Người dân lại chặn xe chở quặng

LCĐT - Sáng nay (18/9), nhiều người dân qua đường tò mò về sự việc chặn đường, đốt xe tại khu vực xã Sơn Hải (Bảo Thắng) dừng lại xem hiện trường khiến khu vực này vẫn khá lộn xộn.

clip_image002Theo những người chứng kiến vụ việc kể lại thì khoảng 18h hôm qua (17/9), một đoàn xe chở quặng chạy trên Quốc lộ 4E đoạn qua địa phận thôn Cố Hải (xã Sơn Hải, Bảo Thắng) thì bị người dân chặn lại. Một vài chiếc rú ga lao thẳng vào những người chặn đường chạy thoát, còn lại 2 chiếc xe bị người dân bắt lùi về phía ngã ba Xuân Giao. Đến dốc Bụt (khu vực giáp ranh giữa địa phận xã Sơn Hải và Xuân Giao) thì hai chiếc xe tải dừng lại và bị người dân dùng đá chốt chặt 2 bánh xe.

Người dân khu thôn Cố Hải cho biết: Khoảng hơn một tháng kể từ sau vụ việc người dân thôn Đông Căm, xã Gia Phú chặn Quốc lộ 4E không cho xe tải trọng lớn chạy qua, lái xe chở quặng đã chuyển hướng đi từ ngã ba Xuân Giao qua đường Phố Lu rồi ngược lên Lào Cai khiến Quốc lộ 4E đoạn qua xã Sơn Hải bắt đầu bị cày nát.

Trở lại sự việc xảy ra chiều tối 17/9, tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi một người đàn ông bước xuống từ chiếc xe con BKS 24A – 001.06 to tiếng và xô xát với người dân. Một số người chứng kiến còn cho biết thêm: Người đàn ông này rút súng bắn chỉ thiên, sau đó dùng báng súng đánh vào đầu một thanh niên đứng gần đó (chi tiết này vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ). Quá bức xúc trước hành động trên, nhiều thanh niên đã lao vào quyết “ăn thua” với người đàn ông này.

Thấy sự việc đã quá mức kiểm soát, người đàn ông này liên lạc với một chiếc xe con khác (BKS 19L – 9099) đến giải thoát. Những người chứng kiến vụ việc chưa hết bàng hoàng kể lại: Chiếc xe con BKS 19L - 9099 đi rất nhanh, thậm chí lao thẳng vào những người đi đường. Sau khi “giải cứu” được đối tượng gây xô xát với người dân, chiếc xe này phóng thẳng về hướng Phố Lu.

Nhận được tin báo của nhân dân, các lực lượng chức năng đã có mặt, nhưng do quá bức xúc và không có câu trả lời thỏa đáng, người dân vẫn không giải tán. Đến 1h sáng nay (18/9), một số người dân đã đốt cháy chiếc xe con BKS 24A – 001.06.

clip_image004

Chiếc xe con bị đốt cháy.  Ảnh: CTV

Vụ việc xảy ra ngay trên tuyến giao thông chính, vì vậy khi lượng người và phương tiện lưu thông trên tuyến tăng dần cũng là lúc tình hình tắc nghẽn xảy ra ngày càng nghiêm trọng.

clip_image006

Hai chiếc xe chở quặng bị chặn lại.

Trưởng thôn Cố Hải - ông Lưu Văn Quyết cho biết: Tình hình an ninh, trật tự ở thôn nhiều năm nay đều rất ổn định. Những ngày gần đây, do xe quặng quá tải chạy phá đường nên nhiều hộ đã vứt gạch đá ra đường nhưng sau khi thôn họp dân đã chấm dứt được tình trạng này. Sự việc xảy ra tối 17/9 không chỉ có người dân thôn Cố Hải (xã Sơn Hải), mà còn có rất nhiều người dân đến từ các địa bàn lân cận tham gia.

Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Nhóm PV Thời sự  

Nguồn: baolaocai.vn

Giải quyết tình trạng xe chở khoáng sản qúa tải chạy qua địa bàn Lào Cai

LCĐT - Ngày 8/9/2011, Sở Công thương Lào Cai đã họp với các ngành hữu quan và các doanh nghiệp vận tải bàn giải pháp hạn chế tình trạng xe ô tô chở khoáng sản xuất khẩu quá tải trọng qua địa bàn tỉnh Lào Cai, gây ô nhiễm môi trường.

Dự họp có lãnh đạo các ngành: Công thương, Giao thông vận tải, Công an tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn, thành phố Lào Cai; các đơn vị khai thác khoáng sản và 18 doanh nghiệp được cấp phép vận tải khoáng sản xuất khẩu qua địa bàn Lào Cai.

clip_image007

Tình trạng ách tắc giao thông xảy ra nhiều giờ liền trên QL 4E, đoạn qua xã Gia Phú (Bảo Thắng) vào ngày 22/7.

Theo báo cáo của Sở Công thương Lào Cai, từ đầu năm 2011 đến nay ngành Công thương và ngành Giao thông vận tải đã thẩm định và phê duyệt 28 phương án vận chuyển khoáng sản cho 21 đơn vị, với tổng khối lượng là 1.379.224 tấn quặng, bao gồm quặng sắt, quặng mangan, stenđồng, xỉ đuôi tuyển đồng… được khai thác tại tỉnh Lào Cai và các tỉnh trong khu vực để xuất khẩu sang Trung Quốc. Ngoài ra còn cho phép vận chuyển một số loại khoáng sản cho các cơ sở chế biến sâu trong nước. Đến hết tháng 8/2011, các đơn vị đã vận chuyển được gần 1 triệu tấn khoáng sản cho các cơ sở chế biến trong nước và xuất khẩu sang nước bạn Trung Quốc để đổi lấy than cốc, than mỡ phục vụ nhiệm vụ sản xuất công nghiệp trong nước. Dự kiến, trong năm 2011 kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai sẽ đạt khoảng 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, do hạ tầng giao thông của tỉnh Lào Cai xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn đường được xây dựng đã lâu chỉ đáp ứng cho xe ô tô có tải trọng H10 (10 tấn) qua lại, trong khi đó rất nhiều doanh nghiệp vận tải đã sử dụng xe ô tô siêu trường, siêu trọng để chở khoáng sản, thậm chí còn cơi nới để chở vượt thêm 50%, có xe chở vượt đến 100% tải trọng để giảm chi phí. Đã thế, một số lái xe còn cắm ống xả xuống mặt đường, phóng với tốc độ nhanh, còi inh ỏi, chêu ghẹo người đi đường làm bụi đường, gây ô nhiễm nghiêm trọng cho những hộ dân hai bên đường… Gần đây, một số người dân xã Gia Phú đã có hành động ngăn cản các xe ô tô chở quặng qua lại vừa mất mỹ quan, vừa gây khó khăn cho các doanh nghiệp…

clip_image008

Quang cảnh cuộc họp.

Trước tình hình trên, các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh và UBND các huyện đã tham mưu cho UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị vận tải khoáng sản chấp hành ngiêm chỉnh một số nội dung sau: Phải chấp hành đầy đủ các phương án vận tải đã được phê duyệt; các xe ô tô vận tải khoáng sản phải chở đúng trọng tải quy định, đi đúng tuyến đường, đúng tốc độ, che đậy kín thùng xe để đảm bảo vệ sinh môi trường. Tự nguyện đóng góp kinh phí (theo quy định) cho tỉnh Lào Cai làm công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường bị hư hại do việc vận chuyển khoáng sản…Sở Công thương, Giao thông vận tải, Công an tỉnh sẽ thành lập các tổ kiểm tra thường xuyên trên các tuyến đường, nếu doanh nghiệp nào cố tình vi phạm sẽ báo cáo UBND tỉnh xóa khỏi danh sách không được tham gia vận chuyển khoáng sản vĩnh viễn trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Các ngành hữu quan cũng đề nghị các cơ quan thông tin, truyền thông cung cấp những thông tin xác đáng để các ngành chức năng xử lý tình trạng xe ô tô chở khoáng sản qúa tải vi phạm các quy định của tỉnh./.

Quang Trung  

Nguồn: baolaocai.vn

Dân chặn xe chở quặng gây ô nhiễm

TTO - Lúc 19g30 ngày 17-9 tại khu vực Dốc Bụt, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), hơn 200 người dân ở xã Gia Phú và Sơn Hải đã chặn đoàn xe chở quặng sắt đang chạy theo hướng Xuân Giao - Phố Lu, không cho đoàn xe này chạy qua địa bàn do làm hỏng đường và gây ô nhiễm môi trường.

Ông Đinh Trường Minh - Chủ tịch UBND xã Sơn Hải - cho biết cuộc cãi vã giữa người dân địa phương và các lái xe chở quặng đang căng thẳng thì xuất hiện ôtô du lịch màu trắng. Một người đàn ông từ xe bước xuống hùng hổ quát: “Ai cho phép chặn xe chở quặng?” rồi rút một vật giống như khẩu súng ngắn giơ lên bắn nhưng không thấy tiếng nổ. Người này liền trở báng súng đánh vào đầu một thanh niên địa phương làm người này phải đi viện cấp cứu.

Lập tức người dân lao vào tấn công người đàn ông nói trên làm người này chạy lên một chiếc xe khác chạy khỏi hiện trường. Đám đông đã lật đổ và châm lửa đốt cháy chiếc xe du lịch trên và đập vỡ kính hai xe tải chở quặng sắt khác.

Một người dân địa phương cho biết khi chiếc xe bị đốt, lãnh đạo huyện Bảo Thắng và công an đã có mặt tại hiện trường. Chiếc xe du lịch màu trắng đi cuối đoàn xe chở quặng để áp tải hàng, khi thấy đoàn xe bị người dân chặn lại đã vọt lên để giải tỏa, dẫn đến xô xát với người dân địa phương.

Theo cơ quan chức năng, qua rà soát hồ sơ, số quặng trên của một công ty tư nhân không được cấp giấy phép khai thác đã vận chuyển lậu để bán sang Trung Quốc.

Chính quyền xã Sơn Hải cho biết từ hơn một tháng nay, cứ khoảng từ 16g hôm trước đến 1-2g sáng hôm sau xe chở quặng sắt chạy rầm rập qua địa bàn gây hỏng đường và ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng cuộc sống của người dân địa phương khiến họ bức xúc.

Trước đó, đã hai lần người dân xã Gia Phú (Bảo Thắng) ném vật cản, rào đường, thậm chí rải cả đinh sắt để chặn xe chở quặng sắt, buộc các xe này phải thay đổi tuyến chạy.

Nguồn: baomoi.com