30/09/2011

'TQ sẽ bỏ đường lưỡi bò?'

Muốn con sói Tàu hung hãn từ bỏ cái lưỡi thè lè của nó đang thè ra liếm hết biển Đông thì các nước ASEAN phải liên kết với nhiều nước khác trên thế giới cùng hè nhau tóm cổ con vật nhơ bẩn đó cắt đứt cái lưỡi đỏ lòm máu và ghè bộ răng nhọn hoắt đang thập thò cố giấu của nó. Có thế nhân loại mới tránh được một thảm họa mà ta có thể gọi là “thảm họa thế kỷ XXI” khủng khiếp hơn “thảm họa thế kỷ XX” nhiều. Với Hitler, Stalin và Mao Trạch Đông, thế kỷ XX chỉ mới tắm máu chừng 100 triệu người là cùng, còn với di sản của Đặng Tiểu Bình để lại và Hồ Cẩm Đào phát triển thêm, chủ nghĩa cộng sản sẽ cởi nốt lớp áo cuối cùng trang sức hoa văn “đại đồng” mỹ miều để lộ diện bản chất một thứ chủ nghĩa phát xít rồ dại với những công nghệ khổng lồ làm hàng giả, những nhà máy sản xuất thực phẩm tẩm thuốc độc, những công xưởng giết người hàng loạt rồi chế biến thịt người thành thức ăn; về mặt tinh thần sẽ xây dựng một hệ tư tưởng lấy xảo trá làm nền tảng đạo lý cho nhân loại; và về không gian địa lý thì tiếp tục tìm mọi cách cướp lãnh thổ trên toàn trái đất để xây nên một thứ trại tù khổng lồ dưới tên gọi rất kêu là “thiên đường xã hội chủ nghĩa theo màu sắc Trung Quốc”.

Bauxite Việt Nam

clip_image001  

Trung Quốc từng cử tàu Hải Tuần sang Singapore như một cử chỉ thăm dò thái độ của ASEAN

 
Trung Quốc có một loạt phản ứng nhằm "nhắc nhở" các nước đang tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông không vận động các cường quốc khác với hy vọng gây sức ép lên Bắc Kinh.

Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo các nước Đông Nam Á không khiêu khích Trung Quốc bằng việc nhờ sức mạnh quân sự của Mỹ để giải quyết tranh chấp

"Có những nước nghĩ rằng nếu có thể cân bằng với Trung Quốc bằng sức mạnh quân sự của Mỹ, họ được tự do làm những gì họ muốn".

Bài xã luận của Nhân dân nhật báo hôm thứ Tư nói tiếp: "Chúng ta không phủ nhận là một số nước châu Á có cảm giác bất an vì sự phát triển nhanh của Trung Quốc, nhất là sức mạnh quân sự của Trung Quốc sẽ phá vỡ cân bằng do Mỹ cố duy trì".

"Nhưng châu Á ngày nay đã thay đổi... Không nước nào muốn trả lại tấm vé đi chuyến tàu cao tốc của sự phát triển kinh tế của Trung Quốc".

Nói chuyện với hãng tin Bloomberg, ông Huang Jing, Giáo sư của Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng bài xã luận có thể ngụ ý rằng Bắc Kinh muốn thỏa hiệp với ASEAN về Biển Đông để ngăn sự can dự của Mỹ.

Đặc biệt, ông này ra giả thiết Trung Quốc có thể từ bỏ “đường 9 điểm” trên bản đồ (đường lưỡi bò).

Thay vào đó, Bắc Kinh sẽ nhấn mạnh chủ quyền ở khu vực quanh các bãi đá ngầm và bãi nước cạn nhằm xoa dịu Malaysia và Philippines.

Ông nói: "Trung Quốc biết họ không có căn cứ gì để đòi đường 9 điểm. Nếu Trung Quốc không nói rõ quan điểm, họ sẽ cho Mỹ có cớ hay lý do để can thiệp".

clip_image002

Nhật Bản đã mời Thứ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN đến Tokyo ngày 28/9 để bàn về an ninh hàng hải

Nhắc nhở Tokyo?

Cùng ngày thứ Tư, tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói nước ông phản đối việc nước khác can thiệp vào vùng biển mà Trung Quốc gọi là Nam Hải.

"Trung Quốc cương quyết phản đối cố gắng của bất kỳ nước nào muốn can thiệp vấn đề Nam Hải dưới chiêu bài tự do đi lại".

Người phát ngôn quân đội Trung Quốc phát biểu một ngày sau khi Nhật Bản và Philippipnes ký thỏa thuận hợp tác hải quân.

Nhân chuyến thăm Tokyo của Tổng thống Philippines hôm 27/09, hai nước ra tuyên bố có nhắc về Biển Đông.

Thông cáo chung bằng tiếng Anh sau hội nghị nói: "Hai nhà lãnh đạo xác nhận Biển Nam Trung Hoa (South China Sea) là tối quan trọng, vì nó kết nối thế giới và châu Á Thái Bình Dương, và rằng hòa bình cùng ổn định là lợi ích chung cho cộng đồng quốc tế".

Chen Qinghong, nhà nghiên cứu thuộc Viện Trung Quốc về Quan hệ quốc tế đương đại, nói Nhật Bản muốn dùng vấn đề Biển Đông để khiêu khích Trung Quốc sau khi vị trí nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nay đã thuộc về Trung Quốc.

Ông này cũng cho rằng Tokyo có ý đồ xen vào Biển Đông cũng là vì hy vọng sẽ mặc cả tốt hơn với Bắc Kinh quanh tranh chấp ở đảo Điếu Ngư (mà Nhật Bản gọi là Senkaku).

clip_image003

Việt Nam làm chủ một số đảo tại quần đảo Trường Sa

'Phát triển hòa bình'

Trong một bài bình luận khác, vừa ra hôm nay, Nhân dân nhật báo nhấn mạnh Trung Quốc đi theo con đường "phát triển hòa bình".

Đề cập đến Biển Đông, tác giả Le Yucheng, ca ngợi nước ông đã "không lạm dụng ngôn ngữ hay sức mạnh quân sự" cho dù từ đầu năm nay, ông nói "một vài nước" đã có "tiểu xảo" để khiêu khích.

Tác giả bài viết, cũng là Giám đốc Vụ Hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhắc lại Trung Quốc đã mời Tổng thống Philippines Aquino đi thăm và tiến hành "trao đổi đa cấp với Chính phủ Việt Nam [Trung Quốc?] để xây dựng hiểu biết và niềm tin giữa hai nước".

Đây không phải là lần đầu tiên báo chí chính thống của Trung Quốc đề nghị Chính phủ làm rõ hơn các tuyên bố chủ quyền ở vùng biển tranh chấp.

Gần đây, bản tiếng Anh của People's Daily có đăng bài từ bản tiếng Hoa của báo Hoàn Cầu tại Trung Quốc, cho rằng các bên còn lại cũng cần nêu rõ vấn đề.

Theo tác giả Ding Gang thì sau khi kiểm mọi thông tin do cả Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc công bố, ông cũng chưa thể tìm thấy bằng chứng rằng vụ khai thác của Việt Nam "vi phạm lãnh hải của Trung Quốc", vì tất cả còn "rất mù mờ".

Bài báo cũng kêu gọi Chính phủ Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ cùng công bố các bản đồ về các khu vực họ nói đến.

Nguồn: bbc.co.uk