02/03/2012

Hãy thay đổi cơ chế mua lúa tạm trữ bất lương!

Hoàng Kim (Đồng Tháp)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải lo những công việc thuộc về sản xuất lúa, việc mua bán lúa gạo là của Bộ Công thương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), vậy mà, mới chỉ vào ngày 14/12, còn 2 tháng nữa nông dân mới thu hoạch vụ đông xuân, ông Diệp Kỉnh Tần Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lại làm một việc trái chức vụ và vượt quyền hạn, khi để nghị Chính phủ mua tạm trữ lúa đông xuân năm 2012 của nông dân:

“Bộ NN&PTNT sẽ báo cáo Thủ tướng và xin ý kiến sẽ thu mua tạm trữ gạo để giữ giá cho dân trong đợt thu hoạch vụ Đông Xuân tới đây. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp về vốn ưu đãi để thu mua lúa gạo tạm trữ”. Ông Tần khẳng định trên báo Điện tử Bộ Công Thương”. (1)

Theo Hải quan Việt Nam Online, xuất khẩu gạo tháng 12 của VFA có giá bán gạo bình quân 594 đô la Mỹ/ tấn, với giá bán này thì cứ qui ra giá lúa mua cho nông dân chứ cần gì tạm trữ. Ông Tần quá có tài tiên đoán, còn đến 2 tháng nữa nông dân mới thu hoạch lúa, mà ông Tần đã biết giá lúa sẽ giảm nên đề nghị mua tạm trữ để giữ giá cho nông dân!? Muốn giúp nông dân sao ông Tần không đề nghị Chính phủ cho vay không lãi hoặc hạ lãi suất cho nông dân, mà chỉ đề nghị hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp?

Có lẽ, ông Thứ trưởng Tần không biết rằng: trong nhiều năm nay, nông dân đã nhiều lần tố cáo Chính phủ và VFA toa rập với nhau thực hiện quỷ kế mua lúa tạm trữ để ăn cướp hết lợi nhuận của nông dân.

Nếu vậy, ông Tần hãy đọc bài, “Mua lúa gạo để giữ giá cái con... khỉ khô, ăn cướp thì có” đăng trên Bauxite Việt Nam. (2)

Cũng có lẽ ông Thứ trưởng Tần biết nông dân nhiều lần tố cáo, nhưng vì VFA trám miệng một đống tiền, nên nói những điều bậy bạ, không đúng thẩm quyền của mình, để VFA có cớ đề nghị Chính phủ mua lúa tạm trữ.

Do không thể chứng minh được ông Tần bị VFA trám miệng, nên tôi đành chấp nhận rằng: ông Tần chỉ nói bậy bạ, không đúng thẩm quyền, chớ không phải bị VFA trám miệng.

Chúng ta hãy nghe lý lẽ của ông Thứ trưởng Tần:

“Theo kế hoạch thì năm 2012, nước ta đặt chỉ tiêu xuất khẩu 7 triệu tấn gạo. Vào thời điểm này các năm, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo thường đã ký hợp đồng xuất khẩu gạo từ 1,5 đến 2 triệu tấn. Tuy nhiên năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu mới ký được 700 ngàn tấn cho năm 2012”.

Năm 2011 theo Hải Quan Việt Nam Online, Việt Nam xuất khẩu được khoảng 7,1 triệu tấn, vậy năm 2012 này xuất khẩu dự kiến có 7 triệu tấn thì có gì mà lo?!

Ngày 6/1/2012 ông Trương Thanh Phong tại Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012 lại tuyên bố:

“Tuy nhiên bước sang năm 2012, xuất khẩu gạo đứng trước nhiều khó khăn, lượng hợp đồng gối đầu sang năm mới đạt 850.000 tấn, không thấp hơn so với mọi năm, nhưng thời gian giao hàng trả dài sang các quý chứ không tập trung vào quý I như các năm”. (3)

Ngày 6/1/2012 ký được 850.000 tấn gạo cho năm 2012 ông Phong cho biết không thấp hơn năm 2011, vậy ngày 14/12 ký được 700.000 tấn cho năm 2012 thì có gì là đáng sợ mà ông Tần la toáng lên phải mua lúa tạm trữ?!

Nếu lo sợ giá lúa giảm khi nông dân thu hoạch rộ lúa đông xuân, thì ông Tần phải đề nghị Chính phủ có biện pháp nâng cao giá bán gạo xuất khẩu, chứ không được phép đề nghị Chính phủ cho mua lúa tạm trữ.

Nâng cao giá bán gạo xuất khẩu mới có lợi cho nông dân – Thái Lan họ làm như vậy – còn mua lúa tạm trữ là ăn cướp lợi nhuận của nông dân, điều hiển nhiên này ông Tần hình như không biết.

Ông bà ta nói: “không biết thì dựa cột mà nghe”, ông Tần không biết mà lại làm tài lanh, dựa vào những lý do không đâu vào đâu đề nghị Chính phủ cho mua tạm trữ lúa vụ đông xuân năm 2012, khiến cho VFA có cớ ăn cướp hết lợi nhuận của nông dân, cái bậy của ông Tần hại nông dân không biết bao nhiêu mà kể.

Đây, ông Tần hãy xem giá mua lúa tạm trữ mà VFA đưa ra:

“Tại cuộc họp hồi đầu tháng, Ban Chấp hành Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã thống nhất nếu giá lúa thường (khô) trên thị trường rớt xuống dưới 5.000 đồng/kg, VFA sẽ báo cáo Chính phủ để xin mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo...

Sở dĩ có mức giá thu mua như trên do VFA căn cứ vào thông báo giá sản xuất vụ đông xuân 2011 - 2012 của Bộ Tài chính khoảng 3.400 đồng/kg, cộng thêm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và 30% mức lãi tối thiểu thì giá thành sản xuất thì 1 kg lúa sẽ vào khoảng 4.500 đồng/kg, như vậy giá mua tối thiểu lúa khô sẽ là 5.000 đồng/kg phù hợp”. (4)

Giá lúa khô 5.000 đồng/ kg mà tại kho VFA, thì tại ruộng nông dân chỉ bán có 4.500 đồng/ kg. Vậy nông dân bán lúa hòa vốn, hoặc chỉ lời 30% so với giá thành.

Lời 30% nông dân sống được hay không? Ông hãy đọc bài “Tại sao nông dân chỉ lời 30% so với giá thành?” đăng trên Bauxite Việt Nam, sẽ rõ. (5)

Nếu ông Thứ trưởng Tần thật sự sợ nông dân làm lúa quá nhiều VFA bán không được, thì tại sao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của ông lại bắt nông dân đắp đê làm lúa vụ 3, để độc canh 3 vụ lúa một năm. Sao lại tăng sản lượng lúa cả năm khi không bán được lúa?!

Nếu ông Thứ trưởng Tần thật sự sợ lúa nhiều VFA bán không được, sao ông không đề nghị Chính phủ cấm lúa của Campuchia tràn xuống Việt Nam. Ngay lúc này, ông hãy đi các cửa khẩu An Giang và Đồng Tháp ông sẽ thấy lúa của Campuchia nhập lậu công khai, lượng lúa này ước tính khoảng cả triệu tấn.

Bắt nông dân làm thêm lúa, không ngăn chặn lúa 1 triệu tấn lúa Campuchia tràn sang biên giới chiếm thị trường của nông dân Việt Nam, rồi lại cho rằng lúa nhiều quá nên đề nghị Chính phủ cho mua tạm trữ, là những hành động mâu thuẩn đến dốt nát của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và của ông Thứ trưởng Tần!

VFA độc quyền mua bán lúa gạo có Chính phủ chống lưng, muốn mua lúa bao nhiêu thì cứ mua, muốn ăn cướp lợi nhuận của nông dân bao nhiêu thì cứ ăn cướp, nhưng đừng nói gạt nông dân rằng mua lúa tạm trữ để giữ giá cho nông dân.

Ăn cướp thì cứ ăn cướp, nhưng đừng xí gạt. Ăn cướp hết lợi nhuận vì quỷ kế mua lúa tạm trữ, nông dân giận nhưng làm thinh, nhưng nếu xí gạt nông dân rằng mua lúa tạm trữ là để giữ giá cho nông dân, khi nông dân biết mình bị xí gạt, họ sẽ căm phẫn và phản ứng như Đoàn Văn Vươn đấy.

Trái mìn của Đoàn Văn Vươn đã nổ vào quy định “đất đai thuộc sở hữu toàn dân” Đảng và Nhà nước đã thấy.

Còn hàng triệu trái mìn phẫn uất của nông dân Đồng bằng sông Cửu Long, bị VFA ăn cướp hết lợi nhuận năm này qua năm khác bằng cách mua lúa tạm trữ, đang chờ mồi lửa, Đảng và Nhà nước chưa thấy.

Hãy coi chừng! Hãy thay đổi cơ chế mua lúa tạm trữ bất lương! Nếu không, mỗi nông dân chất phác Đồng bằng sông Cửu Long có thể biến thành một Đoàn Văn Vươn đấu tranh mạnh mẽ cho quyền lợi của mình.

H. K.

Tác giả gửi trự tiếp cho BVN.

Tài liệu tham khảo:

(1) Bài “ Sẽ mua tạm trữ gạo” baocongthuong.com.vn

(2) http://www.boxitvn.net/bai/28472

(3) Việt Nam Plus Online. Bài, “ Xuất khẩu gạo năm 2012 sẽ gặp nhiều khó khăn” vietnamplus.vn

(4) VnEconomy Online. Bài, “ Đề xuất mua tạm trữ để cứu giá lúa” vneconomy.vn

(5) http://www.boxitvn.net/bai/11185