Uớc gì bà Yingluck Shinawatra là Thủ tướng của Việt Nam

Hoàng Kim (Đồng Tháp)

clip_image002

Hai vị Thủ tướng, hai tấm lòng đối với nông dân.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra mua lúa của nông dân Thái Lan với giá 482 đô la Mỹ/ tấn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép VFA mua lúa của nông dân với giá 240 đô la Mỹ/ tấn.

Nông dân Đồng bằng sông Cửu Long chúng tôi ai ai cũng mong ước: Phải chi bà Yingluck Shinawatra là Thủ tướng của nước Việt Nam thì nông dân chúng tôi sung sướng biết bao.

Mua lúa tạm trữ cách Thái Lan

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: Bà Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra quyết định duy trì chính sách mua lúa tạm trữ giá cao cho nông dân Thái Lan vô thời hạn.

Chính sách mua lúa tạm trữ giá cao nâng giá lúa từ 10.000 bath/ tấn lên khoảng 15.000 bath/tấn. Qui ra giá mua lúa khoảng 482 đô la Mỹ/ tấn.

Để thực hiện chính sách mua lúa tạm trữ giá cao, Chính phủ Thái Lan ấn định giá mua lúa cho nông dân Thái Lan, Chính phủ Thái Lan ấn định giá bán gạo xuất khẩu.

Vậy là, nông dân Thái Lan khỏe re, cứ yên tâm sản xuất, cứ yên tâm mà tăng năng suất, vì lúa làm ra đã có Chính phủ mua tạm trữ ngay với giá cao.

Mua lúa tạm trữ cách Việt Nam

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cũng có chính sách mua tạm trữ, nhưng Chính phủ Việt Nam lại giao toàn quyền cho Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), là một Hiệp hội ngành hàng hoạt động vì mục đích thu lợi nhuận, ấn định giá mua lúa cho nông dân và giá bán gạo xuất khẩu.

Chính phủ cho phép: “các doanh nhân thực hiện mua thóc, gạo tạm trữ theo cơ chế thị trường và tự chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh doanh”. Có nghĩa là các doanh nhân có quyền mua lúa của nông dân với giá 5.000 đồng/ kg lúa khô tại kho VFA.

VFA tuyên bố không mua lúa IR 50404, nên giá 5.000 đồng/ kg là giá của lúa ngon cơm (5% tấm) và lúa thơm.

Giá 5.000 đồng/ kg lúa khô qui ra đô la Mỹ khoảng 240 đô la Mỹ/ tấn (1 đô la Mỹ = 20.800 đồng).

Nông dân Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu thu hoạch lúa vào khoảng 15/2/2012 vậy mà đến ngày 15/3 VFA mới bắt đầu mua lúa tạm trữ.

Từ 15/2 đến 15/3 VFA đã kéo giá lúa rớt tận đáy, và khi lúa đã rớt tận đáy VFA bắt đầu mua lúa tạm trữ, mánh này đã được sử dụng nhiều năm và năm 2012 này vẫn bổn cũ soạn lại.

Mua lúa tạm trữ với giá 240 đô la Mỹ/ tấn ứng với giá bán gạo khoảng 400 đô la Mỹ/ tấn, rồi sau đó VFA muốn bán gạo này với giá bao nhiêu thì bán.

Vậy là việc mua lúa tạm trữ thay vì có lợi cho nông dân, đã bị VFA biến thành công cụ để đầu cơ lúa gạo.

Tại sao Chính phủ không cho nông dân vốn không lãi để trữ lúa lại chờ giá? Mà cho VFA vay vốn không lãi để mua lúa của nông dân với giá rẻ rồi bán với giá cao tùy ý?

Cho VFA vốn không lãi nhưng không ấn định giá mua lúa cho VFA thì Chính phủ làm sao biết chắc VFA sẽ tăng giá hoặc giữ giá lúa cho nông dân?

Nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long đang thu hoạch lúa, lúa bán không được do doanh nghiệp không mua, đành phải bán lúa theo giá mà VFA ấn định, phải chấp nhận mức lời 30% chết đói.

Niềm vui ngày thu hoạch lúa của nông dân đã biến thành nỗi hoang mang lo sợ giá lúa giảm, cả niềm vui bán lúa cũng đã bị người ta tước đoạt, khi buộc phải bán lúa với giá rẻ như bèo.

Ngày 26/2 giá lúa thơm nhẹ OM 4900 tươi đang là 5.800 đồng/kg, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tuyên bố mua tạm trữ vào ngày 15/3 để giữ giá cho nông dân, với giá không dưới 5.000 đồng/kg lúa khô, tuyên bố của VFA khiến cho giá lúa rớt không phanh, đến ngày 12/3 lúa OM 4900 tươi chỉ còn 5.200 đồng/ kg.

Cứ mỗi ngày thức dậy, mỗi nông dân tiếc xót vì mất cả triệu đồng do giá lúa giảm.

Cứ mỗi ngày thức dậy, mỗi nông dân lầm rầm kêu rên cho số phận của mình.

Cứ mỗi ngày thức dậy, nông dân trông chờ Chính phủ nâng giá lúa cho mình, mà họ nào hay biết Chính phủ bỏ mặc lúa của nông dân cho VFA muốn mua bao nhiêu tùy ý.

Cứ mỗi ngày thức dậy, mỗi nông dân hiểu biết điều mong ước có sự thay đổi.

Phải chi bà Yingluck Shinawatra là Thủ tướng của Việt Nam thì nông dân Việt Nam đỡ khổ biết bao!

Phải chi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lo cho nông dân Việt Nam bằng một phần nhỏ bà Thủ tướng Yingluck Shinawatra lo cho nông dân Thái Lan, thì nông dân Việt Nam đỡ khổ biết bao!

Biết bao giờ nông dân Việt Nam mới có được một vị Thủ tướng lo cho nông dân, như bà Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Biết bao giờ nông dân Việt Nam bầu được một vị Thủ tướng lo cho nông dân, như nông dân Thái Lan đã bầu bà Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

H. K.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn