Tính mạng Cù Huy Hà Vũ gặp nguy! Không phải chuyện bông đùa!

Bài viết này do Phạm Toàn chấp bút và được toàn Ban Biên tập trang mạng Bauxite Việt Nam cấp tốc thông qua, liên quan đến tình trạng sức khỏe và cách đối đãi của trại tù đối với luật gia Cù Huy Hà Vũ.

Gửi tướng Cao Ngọc Oánh,

1./ Sau chuyến gia đình đi thăm nuôi Luật gia Cù Huy Hà Vũ cuối tháng 5 năm 2013, Luật gia Cù Huy Hà Vũ tỏ ra rất bất bình vì những cung cách đối xử của trại tù mà nghiêm trọng nhất là năm điều sau:

Một, rất nhiều thư từ Luật gia Cù Huy Hà Vũ gửi về gia đình họ hàng để chúc Tết, thăm hỏi, những thư đó đều viết theo đúng quy định của chế độ nhà tù, đã không được nhà tù chuyển đi.

Hai, nhiều đồ dùng cá nhân không thuộc hạng mục cấm đều không được chuyển cho tù nhân Cù Huy Hà Vũ (thí dụ toan để vẽ tranh sơn dầu, những quyển thơ của Huy Cận, Xuân Diệu…).

Ba, tuy đã nhiều lần xin phép, nhưng bà Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của tù nhân Cù Huy Hà Vũ, vẫn không được ở lại với chồng theo chế độ không quá 24 giờ tại phòng riêng.

Bốn, những đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến các nội dung vừa kể bên trên đều không được chuyển đến nơi xem xét hoặc không được hồi đáp theo đúng quy định của luật pháp.

Năm, do chỗ người tù Cù Huy Hà Vũ vẫn không chấp nhận bản án của tòa án vô luật lệ, vô đạo lý đối với mình, nên ông có yêu cầu được nhận mười tài liệu mà tòa án đã dùng làm căn cứ buộc tội mình, để ông chuẩn bị tài liệu yêu cầu xử giám đốc thẩm – yêu cầu đó đã không được đáp ứng.

2./ Đó là những cách cư xử tồi tệ mà người tù Cù Huy Hà Vũ phải chịu đựng hai năm nay.

Vì thế, ngày 12-5-2013 vừa qua, luật gia Cù Huy Hà Vũ đã tuyên bố bằng văn bản với giám thị trại tù rằng ông sẽ tuyệt thực nếu các Đơn Tố cáo của ông và gia đình ông không được đáp ứng hoặc không được trả lời. Và cách đây sáu hôm, ông đã thực hiện lời cảnh báo đó.

Được tin xấu, bà Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã thông báo việc người tù Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực tới tướng Cao Ngọc Oánh. Ông tướng này đã trả lời bà Dương Hà như sau “… không lo anh ấy còn nhiều Coca Cola lắm…”. Mặc dù bà Dương Hà đã tự hạ mình khóc lóc van xin, nhưng viên tướng này vẫn vô cảm trước tình trạng sức khỏe nguy kịch của người tù lương tâm Cù Huy Hà Vũ.

Vào sáng ngày thứ sáu 31 tháng 5 năm 2013 vừa rồi, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà gấp rút xin giấy phép tới thăm người tù Cù Huy Hà Vũ với tư cách luật sư, song TC VIII vẫn dửng dưng như mọi khi, hẹn nếu muốn có giấy phép thì phải chờ đầu tuần vì hiện TC VIII không có người ký giấy!

Bà Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã phải quyết định đi ngay chiều thứ sáu 31 tháng 5 năm 2013, nhưng do Phó Giám thị Sáu, phụ trách K3, không cho thăm viện lý tháng 5 đã hết tiêu chuẩn thăm nuôi nên Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà phải ngủ lại ngoài Trại để sáng thứ bảy 1 tháng 6 năm 2013 vào thăm chồng sớm. Tình trạng sức khỏe nguy kịch của người tù Cù Huy Hà Vũ đã được Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà thông báo để dư luận rộng rãi được biết.

Tình hình đã được tóm tắt như sau qua thông tin của Kiến trúc sư Trần Thanh Vân trên trang www.basam.info đầu giờ chiều 1 tháng 6 năm 2013:

“Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã ra khỏi nhà giam. Dương Hà kể lại như sau:

Sau 6 ngày hoàn toàn nhịn đói, huyết áp đã có lúc lên đến 170/110 nay đã tụt xuống 90/60. Người phù nề, môi trắng bệch. Ls Dương Hà cho biết chỉ cần nhịn thêm chút nữa, huyết áp tụt hẳn là dẫn đến tử vong.

Hôm nay vì có vợ và con trai vào thăm, mang cạp lồng cháo vào động viên, nể vợ con, Ts Cù Huy Hà Vũ đã ăn 3 thìa cháo rồi ngậm miệng lại quyết không ăn thêm gì nữa. Vợ con khuyên giải gì cũng không lay chuyển, anh yêu cầu cục Trại giam phải đáp ứng và trả lời đơn khiếu nại của vợ anh và bản thân anh.

Một buổi sáng khóc lóc, khuyên giải không kết quả gì.

Ls Nguyễn Thị Dương Hà và con trai đã ra khỏi trại, chị đã gửi tin nhắn đến tướng Cao Ngọc Oánh thông báo về tình hình khẩn cấp này. Nếu không có sự can thiệp nghiêm túc của tướng Cao Ngọc Oánh thì hậu quả sẽ khôn lường.”

3./ Chúng tôi hoàn toàn hậu thuẫn những đòi hỏi chính đáng của gia đình Cù Huy Hà Vũ – Nguyễn Thị Dương Hà như đã nêu ở phần 1./ trên đây.

Trang BVN yêu cầu ông Cao Ngọc Oánh hãy cư xử một cách có tư cách, có trách nhiệm, không được phép đùa bỡn trước tính mạng một tù nhân lương tâm (tù chính trị) dưới quyền quản lý của ông.

Gia đình Cù Huy Hà Vũ – Nguyễn Thị Dương Hà không đòi hỏi đặc quyền đặc lợi, chỉ yêu cầu những điều tối thiểu như pháp luật hiện hành quy định. Dù là tù nhân, Cù Huy Hà Vũ có đủ tư cách để đòi quyền sống như một con người bình thường, và một Nhà nước nếu thực sự là của dân, do dân, vì dân phải thấy nghĩa vụ của mình trong việc đáp ứng những nhu cầu của những người dân bình thường đó.

Hãy tôn trọng quyền sống của từng con người Việt Nam bình thường!

Hãy trả tự do cho tất cả những người Việt Nam đấu tranh ôn hòa để xây dựng đất nước!

Hãy chịu học Lịch sử để biết kết cục tất yếu của bất kỳ chế độ cai trị tàn bạo nào!

Việt Nam muôn năm!

Ban Biên tập Bauxite Việt Nam

Xin nghe bài phỏng vấn Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà do nhà báo Trần Quang Thành thực hiện tại đây.

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn