THƯ GỞI QUẬN ỦY QUẬN 5

Bauxite Việt Nam nhận được đề nghị của bạn Hà Quang Vinh, có đoạn: ”Sau khi báo SGGP đăng một bài  vu khống và mạ lỵ Nhóm 61, tôi gởi họ bài này để nói rõ việc tại sao tôi ký Thư ngỏ 61, nhưng họ không đăng. Vậy tôi gởi đến các anh xem có đăng được thì tốt. Xin cám ơn”. H.Q.V

THƯ GỞI QUẬN ỦY QUẬN 5

Tp Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 10 năm 2014

Kính gởi : - Bà Trần Thị Anh Vũ , Phó Bí thư Quận Ủy Quận 5

- Ông Nguyễn Chí Toại ,Trưởng ban Tuyên Giáo Quận ủy, Quận 5

- Ông Thiều Hữu Tài, Bí thư Đảng Ủy Phường 2, Quận 5

Tôi là Hà Quang Vinh, đảng viên, sinh hoạt tại Phường 2 ,Quận 5.

Vừa qua Ông Nguyễn Chí Toại có mời tôi ra Ban Tuyên Giáo Q5 làm việc với lý do tôi đã ký vào Thư ngỏ (TN) gởi BCH TW Đảng và toàn thể đảng viên về tình hình đất nước hiện nay.Cuộc họp còn có sự hiện diện của Ông Thiều Hữu Tài, Bí thư Đảng Ủy Phường 2 .

Ngày 4/11/2014 Quận Ủy Q5, dưới sự chủ trì của Bà Trần Thị Anh Vũ Phó Bí thư Quận Ủy cũng mời tôi làm việc về Thư ngỏ này.

Vì Thư ngỏ này do 61 đảng viên ký tên nên nhân dân gọi là THƯ NGỎ 61.

Quý Ông/Bà có đề nghị tôi suy nghĩ lại về việc đã ký vào thư ngỏ 61.Vì vậy tôi có thư này để phản hồi ý kiến của tôi.

Vì nội dung chính của cuộc làm việc là về Thư ngỏ 61 nên tôi thấy chúng ta phải nắm rõ TN 61 đó có nội dung gì. Tôi xin tóm lược như sau: nội dung TN 61 có 2 phần chính :

1, Về đường lối lãnh đạo của Đảng trong tình hình hiểm nghèo của đất nước hiện nay TN61 viết rằng :

ĐCSVN tự giác và chủ động thay đổi Cương lĩnh, từ bỏ đường lối sai lầm về xây dựng chủ nghĩa xã hội, chuyển hẳn sang đường lối dân tộc và dân chủ, trọng tâm là chuyển đổi thể chế chính trị từ toàn trị sang dân chủ một cách kiên quyết nhưng ôn hòa. “.

Để đạt được các mục tiêu nêu trên TN 61 kêu gọi :

“ Quan điểm nêu trên cần được thấu suốt và thực hiện ngay trong việc chuẩn bị và tiến hành đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII với các đại biểu được bầu chọn thật sự dân chủ, đáp ứng được yêu cầu chính trị của đại hội. Đó là trách nhiệm của các tổ chức đảng các cấp và của từng đảng viên có tinh thần yêu nước. Đồng thời, kỳ bầu cử Quốc hội sắp tới phải thật sự dân chủ, tạo lập một Quốc hội chuyên nghiệp, xứng đáng đại diện cho dân “.

2. Đối với bọn bành trường bá quyền Bắc Kinh hiện nay là kẻ thù của dân tộc ta , bản TN 61 nhận định :

Gần đây, trong bối cảnh quốc tế phức tạp, Trung Quốc có nhiều hành vi leo thang mới trong mưu đồ xâm lược và bá chiếm Biển Đông, coi Việt Nam là mắt xích yếu nhất cần khuất phục trước tiên. Thực tế bóc trần cái gọi là “cùng chung ý thức hệ xã hội chủ nghĩa” chỉ là sự ngộ nhận và “4 tốt, 16 chữ” chỉ là để che đậy dã tâm bành trướng. Cho đến nay, thế lực bành trướng Trung Quốc đã đi được những bước quan trọng trong mưu đồ biến Việt Nam thành “chư hầu kiểu mới” của họ.”

Từ nhận định đó TN 61 yêu cầu :

“ Lãnh đạo đảng và nhà nước thống nhất nhận định về mưu đồ và hành động của thế lực bành trướng Trung Quốc đối với nước ta, từ bỏ những nhận thức mơ hồ, ảo tưởng; và có đối sách trước mắt và lâu dài bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ trong mọi tình huống, thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc, xây dựng quan hệ láng giềng hòa thuận, hợp tác bình đẳng, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.”

Và TN 61 đề nghị thực thi 2 biện pháp trước mắt là :

1.Nhanh chóng kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế để đòi lại chủ quyền biển đảo.

2. Bạch hóa nội dung Hội nghị Thành Đô năm 1990 và các thỏa thuận giữa Đảng cộng sản VN và ĐCSTQ về biên giới, kinh tế ở Tây nguyên v.v...

Trên đây là những nội dung chủ yếu của TN 61.

Còn sau đây là nhận thức và quan điểm của cá nhân tôi.

1 .Về mặt lý luận, Chủ nghĩa Mác cho rằng trong một hình thái chính trị-xã hội nhất định thì hạ tầng cơ sở quyết định thượng tầng kiến trúc.

Còn chúng ta hiện nay đang làm gì ? Chúng ta đang ra sức xây dựng một cơ sở hạ tầng có đặc điểm của chủ nghĩa tư bản (gọi là kinh tế thị trường đầy đủ). Và trong các cuộc đàm phán để gia nhập Hiệp định TPP với Mỹ và ký kết HĐ thị trường tự do với EU chúng ta đã chẳng đang vận động tích cực để được Mỹ và EU công nhận là có nền kinh tế thị trường đầy đủ đó sao.

Thế nhưng hiện tại chúng ta toan tính xây dựng nền chuyên chính toàn trị của giai cấp vô sản làm thượng tầng kiến trúc của nền chính trị xã hội trên cơ sở hạ tầng là nền kinh tế thị trường mang thuộc tính tư bản chủ nghĩa. Điều này , nói về mặt lý luận chúng ta không những đã tự mâu thuẫn mà còn đề ra một đường lối phi- lô gich và phản Mác xít.

Tóm lại Đảng đang dẫn chúng ta đi trên con đường phát triển không phù hợp với thực tiển và bất chấp những bất cập do lý luận đã đặt ra.

2.- Về mặt thực tiễn

Đường lối mà Đảng ta nêu ra gần đây như; xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thực ra chỉ là một chiêu bài chính trị hòng níu kéo chủ trương kiên trì CNXH vốn đã phá sản từ khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ. Chính Ông Nguyễn Phú Trọng gần đây cũng thừa nhận cái gọi là CNXH ấy cả trăm năm nữa cũng chưa chắc xây dựng xong. Như vậy về mặt thực tiễn đường lối xây dựng CNXH của Đảng đã được thực tế cuộc sống hiện nay chứng minh là viển vông và không thể thực hiện được.

Trên thực tế cái nền kinh tế mà chúng ta và cả nước TQ láng giềng đang cố công xây dựng chỉ là một thứ chủ nghĩa Tư bản còn sơ khai, hoang dã và còn mang nhiều khuyết tật.

Có một số sự kiện chứng minh thực tế này :

- Vừa qua Ngân hàng Thế giới (WB) khi đánh giá các nền kinh tế đã nhận định rằng so với các nước khác có cùng điều kiện thực tế và tiềm lực như ta thì họ đang ở mức GDP 7000USD/năm/người còn chúng ta đang lẹt đẹt ở mức 1900USD/năm/người.

- Ông Lý Quang Diệu , cựu Thủ tướng Singapore có phát biểu rằng nếu tính trên tiềm lực của dân tộc VN và vị trí địa chính trị của chúng ta thì đáng lý ra VN hiện nay phải đứng ở tốp đầu của châu Á. Chứ không lẹt đẹt ở tốp cuối như hiện nay.

- Tổ chức Lao động Quốc tế ( ILO )vừa có báo cáo rằng năng suất lao động VN ở vào mức thấp nhất châu Á ( bằng ½ Thái Lan , 1/5 Malaysia, 1/15 Singapore )

- Ông Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, trong cuộc tiếp xúc với cử tri ngày 14/10 /2014 đã báo cáo rằng chúng ta phấn đấu mãi cũng không thoát được hạng thứ 6 trong các nước ASEAN. Khoảng cách giữa chúng ta và tốp cuối đang ngày càng thu hẹp lại và trong một thời gian không xa nữa Myanmar và Campuchia sẽ vượt qua chúng ta.

- Thông điệp đầu năm của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng có viết như sau:

“Trong những năm gần đây, năng lực cạnh tranh của nước ta chậm được cải thiện. Tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế cũng đã chậm lại. Xã hội có không ít vấn đề bức xúc. Một trong những nguyên nhân là động lực mà những cải cách trước đây tạo ra đã không còn đủ mạnh để thúc đẩy phát triển. Đây là lúc chúng ta cần có thêm động lực để lấy lại đà tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. Nguồn động lực đó phải đến từ Đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân”.

Thủ Tướng còn nói :

“Dân chủ và Nhà nước pháp quyền là cặp “song sinh” trong một thể chế chính trị hiện đại. Cùng với bảo đảm quyền dân chủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng Nhà nước pháp quyền“.

“Nhà nước phải bảo đảm và phát huy được quyền làm chủ thực sự của người dân, nhất là quyền tham gia xây dựng chính sách, quyền lựa chọn người đại diện cho mình và quyền sở hữu tài sản”.

- Ông Bùi Quang Vinh Bộ Trưởng Bộ Kế Hoạch – Đầu Tư trong kỳ họp Quốc Hội 2014 đã báo cáo nền kinh tế của chúng ta hiện nay đang gặp khó khăn chưa từng có từ ngày thi hành chính sách đổi mới đến nay. Từ tỉ lệ phát triển hai con số hàng năm nay chỉ còn 5-6% và không có triển vọng tốt hơn trong tương lai gần. Nguyên nhân là nền kinh tế đã hết động lực phát triển. Muốn tiến lên chỉ còn cách là phải sửa đổi cơ chế, chính sách. Nói khác đi là tình hình hiện nay đòi hỏi phải cải cách thể chế.

3- Đối với Trung Quốc

Từ hơn 2000 năm nay chưa bao giờ bọn bành trướng bá quyền phương Bắc chịu buông tha cho dân tộc ta. Hiện nay bọn bành trướng bá quyền từ Bắc Kinh vẫn một lòng thực hiện ý chí của tổ tiên họ là tìm mọi cách để nô dịch và đồng hóa dân tộc VN. Bằng chứng là chúng không từ mưu mô, thủ đoạn nhằm độc chiếm Biển Đông mà cha ông từ bao đời đã để lại cho con cháu là chúng ta ngày nay.

Thừa hưởng truyền thống của các bậc tiền nhân của chúng ta là Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ tôi luôn cảnh giác và xem bọn xâm lược, bành trướng phương Bắc là kẻ thù của dân tộc VN và của chính tôi kể từ trong quá khứ, đến hiện tại và cả về sau này.

Tôi cho rằng trong tình hình hiện nay hai chữ “đồng chí” dùng để gọi bọn bành trướng-xâm lược TQ là hết sức trái đạo lý và viển vông.

Bác Hồ , khi còn sống đã từng căn dặn chúng ta rằng:

"Đặt tên nước là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mà Độc lập, Tự do, Hạnh phúc là nội dung, thể hiện rất rõ sự nhất quán đó. Tuyên ngôn Độc lập gắn liền với tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã thấm sâu vào tâm hồn Việt Nam, đã thành biểu tượng của dân tộc".

Thực tế đã chứng minh rằng, lúc nào giữ vững quan điểm dân tộc, lấy lợi ích dân tộc là tối thượng với tinh thần Tổ quốc trên hết, thì cách mạng thu được thắng lợi.

Từ nhận thức và quan điểm nói trên tôi thấy TN 61 đã nêu đúng đắn tình hình đất nước và các giải pháp cần thiết mà Đảng nên thực hiện. Do đó xuất phát từ lương tâm và trách nhiệm của người đảng viên tôi đã ký vào Thư ngỏ này. Và tôi thấy không có gì để phải suy nghĩ lại theo yêu cầu của Ông Trưởng ban.

Điều cuối cùng mà tôi muốn nói là tôi luôn luôn mong rằng lãnh đạo Đảng ta cần sáng suốt để dẫn dắt toàn Đảng và đồng hành cùng dân tộc ta tiến bước theo đường lối DÂN TỘC – DÂN CHỦ nhằm đưa nước VN đi đến mục tiêu ĐỘC LẬP-DÂN CHỦ- TỰ DO- HẠNH PHÚC như Hồ Chủ Tịch đã đề ra và kêu gọi chúng ta thực hiện từ 70 năm trước đây.

Ký tên

HÀ QUANG VINH

Đính kèm :

- Phụ lục 1 : Thư ngỏ 61

- Phụ lục 2 : Quá trình xâm lược của Đế Quốc

Trung Hoa và TQ đối với VN hơn 2000 năm qua.

Nội dung tóm lược cuộc làm việc tại VP QU Q5:

Hôm qua bà Trần Thị Anh Vũ Phó Bí thư Quận 5 có mời tôi làm việc về Thư ngỏ 61. Cùng làm việc có các ban của QU Q5 khoảng 6 người, có cả Chủ nhiệm CLB Tù chính trị. Buổi làm việc xoay quanh 2 nội dung chính: yêu cầu đổi mới thể chế  chính trị và quan hệ VN-TQ.

1-Tôi nói Thư ngỏ không đòi hỏi xóa bỏ Đảng, không phủ nhận vai trò của Đảng trong môi trường chính trị VN. Thư ngỏ chỉ yêu cầu từ bỏ thể chế độc tài toàn trị và xây dựng nền chính trị dân chủ. Cái này chính TT Chính phủ đã đề cập trong Thông điệp đầu năm và vừa rồi ở nước ngoài. Đại diện Q5 không có ý kiến về vấn đề này.

Q5 nói phải thấy được sự tiến bộ của VN từ khi Đảng thực hiện đường lối đổi mới, chứng tỏ sự lãnh đạo của Đảng có hiệu quả. Tôi đồng ý và ghi nhận sự tiến bộ của nền kinh tế VN hơn 20 năm qua. Tuy nhiên chưa xứng tầm với tiềm năng của dân tộc VN và vị trí địa chính trị của ta do bị cái thể chế không phù hợp kìm hãm. Gần đây tại QH, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã phát biểu ý kiến này và được đa số ủng hộ.

Nói chung hai bên không thống nhất quan điểm về vấn đề quan trọng là VN nên chọn thể chế chính trị nào và đều bảo lưu ý kiến của mình.

2- Về vấn đề Trung Quốc. QU Q5 nhất trí xem bành trướng TQ là kẻ thù của dân tộc VN từ trong quá trình lịch sử và hiện tại. Tuy nhiên Q5 không đồng ý với Thư ngỏ về cách giải quyết mối quan hệ. Cụ thể:

   - Không đồng ý kiện TQ ra tòa án QT trong lúc này vì lợi bất cập hại và không chắc thắng kiện. Tôi có ý kiến khác: kiện TQ ra TÁ Quốc Tế là việc làm văn minh và hòa bình. Dù cho TQ cố tình lẩn tránh không chịu ra hầu Tòa thì đây cũng là một cuộc dân vận về lòng yêu nước có tính lịch sử.

   - Về Hội nghị Thành  Đô nay Đảng đã ra thông báo của Ban Tuyên giáo TW thế là đã bạch hóa rồi. Tôi không đồng ý vì Thông báo đó chỉ là phần nổi của tảng băng vì nội dung của nó ai cũng đã biết từ lâu. Còn phần chìm của tảng băng là quan trọng nhất thì Đảng còn giấu đối với dư luận. 

    Hai bên đều bảo lưu ý kiến khác biệt.

    Nói chung tinh thần cuộc làm việc là hòa nhã và tôn trong các ý kiến, quan điểm còn khác nhau.

H.Q.V

Tác giả gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn