Tin nhanh

Ông Lê Thúc Anh đã thất cử trong Đại hội nhiệm kỳ 2 vào Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

(Phỏng vấn LS Trần Quốc Thuận)

Trong 3 ngày 17 đến 19-4-2015, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2 (2015-2020) tại Hà Nội. Sau đại hội, phóng viên BVN có gặp gỡ LS Trần Quốc Thuận là Phó chủ nhiệm UB Giám sát khen thưởng và kỷ luật của Liên doàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ 1 (2009-2015), được ông cho biết ông Lê Thúc Anh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ I, mặc dù đã được các tổ chức có trách nhiện đề cử và duyệt y việc ông tái cử nhiệm kỳ 2 nhưng kết quả ông đã thất cử với số phiếu rất thấp: trong 38 người được đề cử để chọn lựa 32 người vào Hội đồng Luật sư Việt Nam thì không may cho ông, số phiếu bầu của ông chỉ đứng đúng ở thứ bậc 38 trong số 38 người.

Chúng tôi phỏng vấn nhanh LS Trần Quốc Thuận lý do vì sao ông Lê Thúc Anh, vốn là Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Luật sư Việt Nam, được sự tín nhiệm tuyệt đối của cấp trên, xem ra về mặt quan hệ là người có thế lực, thế mà lại đại bại trong kỳ đại hội này, LS Trần Quốc Thuận trả lời vắn tắt:

Ông Lê Thúc Anh thật ra cũng là người đã ngoài 70 tuổi, năng lực có phần hạn chế, trong sinh hoạt, điều hành có những việc không được nhiều thành viên trong Liên đoàn đồng tình. Tuy cấp trên ủng hộ ông ấy nhưng thời đại này là thời đại dân chủ, việc chọn lựa trước hết phải do sự tín nhiệm của quần chúng, ở đây là các thành viên trong Liên đoàn Luật sư. Thực tế phiếu bầu của ông quá thấp, muốn bênh vực cũng không biết làm cách nào. Để cho một Liên đoàn Luật sư quốc gia hoạt động đúng với tôn chỉ thì người Chủ tịch có vai trò hết sức quan trọng. Việc ông Lê Thúc Anh thất cử chứng tỏ ý thức về trách nhiệm và vai trò của người Luật sư hoạt động trong xã hội Việt Nam hôm nay – vốn có nhiều vấn đề phức tạp đòi hỏi một tinh thần công minh dựa trên luật pháp nước nhà và công pháp quốc tế – của Đại hội Liên đoàn Luật sư khóa này được người tham gia đại hội thấu triệt và đề cao. Đó cũng là một điều đáng tiếc nhưng là điều bất khả kháng đối với ông Lê Thúc Anh.

Bauxite Việt Nam xin chia buồn cùng ông Lê Thúc Anh và xin báo tin này đến bạn đọc xa gần.

Bauxite Việt Nam

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn