Vỡ trận’ sân bay Tân Sơn Nhất: Có dám đụng đến ‘nhóm quân sự’?

Nguyễn Đình Ấm

(VNTB) - Một số cá nhân bất chấp luật pháp lấy 157 ha đất vàng của 90 triệu dân để làm sân golf, nhà hàng, khách sạn kinh doanh kiếm lời riêng. Không thể “hài hòa” để 90 triệu dân phải hy sinh lợi ích chính đáng cho một nhúm người số lợi ích không chính đáng!

clip_image002

Đại tá Phùng Quang Hải - con trai cựu Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh - bị dư luận xem là "nhóm lợi ích quân sự cá mập" và có liên quan đến nhũng hoạt động kinh doanh ở sân bay quân sự Tân Sơn Nhất.

Tôi đã có không dưới 6 bài báo về việc nếu coi đất đai ở sân bay Tân Sơn Nhất là của quốc gia, của 90 triệu dân VN thì vẫn có những phương án để sân bay này đáp ứng giao thông hàng không cho thành phố Sài Gòn và VN hàng nhiều thập kỷ, thậm chí vĩnh viễn và thách đố bất cứ ai bác bỏ các luận điểm của tôi.

Bởi lẽ, sân bay hiện đại có công suất thiết kế cỡ nhất nhì châu Á 80 triệu khách/năm (nay đang khai thác 45 triệu/năm) là Check Lap Kok của Hongkong cũng chỉ rộng hơn TSN 50 ha (Check Lap Kok 1.200 ha, TSN 1.150 ha). Để đáp ứng sản lượng 60 triệu khách/ năm trở lên (có lẽ TSN rất khó đạt đến công suất đó vì ngay Hongkong, Singapore… sau gần trăm năm phát triển thị trường hàng không còn thuận lợi hơn TSN nhưng chưa có sân bay nào đạt công suất hơn cỡ đó). Để đạt công suất ấy, TSN phải có hai đường băng song song cách nhau hơn 1.200 m theo tiêu chuẩn ICAO (hiện nay hai đường băng TSN cách cách nhau 365 không thể khai thác cùng lúc). Dù diện tích đủ để thiết lập một sân bay khổng lồ với hơn 3.000 ha thời VNCH nhưng do từ sau 1975 TSN bị lấn chiếm diện tích méo mó (nơi mà đại gia nhóm lợi ích quân đội lấy cớ chiếm đoạt làm sân golf, nhà hàng, khách sạn, chung cư), việc làm hai đường băng cách nhau cả  km với diện tích hiện tại là khó. Nhưng nếu coi lợi ích 90 triệu dân là trên hết, dám động đến các công trình kinh doanh của đại gia phía quân sự thì vẫn giải quyết được bằng cách cắt đất chỗ méo thuộc 157 ha sân golf bù chỗ kia bỏ ra ít tiền đền bù công trình cho dân là có thể mở rộng TSN có hai đường băng đúng tiêu chuẩn ICAO (nhiều lần nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và chủ đầu tư sân golf tuyên bố sẽ không đòi tiền đền bù khi nhà nước thu hồi sử dụng). Với phương án này, nhà nước không phải bồi thường đất cho dân (lấy chỗ méo sân bay trả dân làm nhà và lấy chỗ của họ làm sân bay) nên số tiền chi phí giải phóng mặt bằng không lớn. Riêng đất làm nhà ga, sân đỗ chiếm diện tích không đáng kể. Còn về giải tỏa đường ra, vào sân bay thì như phương án mà PTT Trịnh Đình Dũng và đại diện bộ GTVT đã đề xuất hôm 11/8 ở phía quân sự là hợp lý, vào hướng này, ra hướng kia. Thế nhưng vấn đề ở đây là nhóm lợi ích quân sự có chịu hy sinh lợi ích cá nhân để dành cho 90 triệu dân VN hay không.

Tuy nhiên đó chỉ là câu chuyện tương lai, hiện tại TSN quá tải sân đỗ. Từ  cuối năm 2007 khi ngành hàng không Việt Nam đề xuất chính phủ quy hoạch sang phía đất quân sự nhàn rỗi 30 ha làm 30 chỗ đỗ máy bay, nguyên TT Nguyễn Tấn Dũng đã ‘ok’ nhưng phía quân sự “không thỏa thuận”, và sau đó chính phủ có quyết định 1946/2009 về quy hoạch sân golf trong đó có điểm “hợp lý hóa” cho sân golf của đại gia quân sự đang hối hả thi công ở TSN.

Năm ngoái, trước sự cấp bách về sân đỗ, phía quân sự buộc phải “nhường” cho 90 triệu dân VN 7,3 ha để làm thêm sân đỗ. Từ đó đến nay sân bay TSN vẫn phải chịu cảnh hoạt động trong cảnh quá tải, chật chội bức bách làm nhiều chuyến bay phải bay chờ trên không cả tiếng đồng hồ tốn kém vô cùng lớn, uy hiếp an toàn, làm nản lòng nhiều hãng hàng không quá cảnh… Đến nay việc không thể  dừng và có lẽ thế lực nhóm lợi ích có phần “mềm” hơn nên ông PTT Trịnh Đình Dũng mới dám nêu vấn đề dùng thêm đất quân sự vào việc mở rộng sân bay.

Tôi hoan nghênh ý kiến ông Trần Đơn thứ trưởng bộ quốc phòng nói “đất quân sự cũng là đất nhà nước” nhưng phản đối ý “Việc cần làm là đảm bảo sự hài hòa giữa mục tiêu sử dụng cho quân sự và dân sự”. Bởi vì “mục tiêu sử dụng cho quân sự” phải chăng là: một số cá nhân bất chấp luật pháp lấy 157 ha đất vàng của 90 triệu dân để làm sân golf, nhà hàng, khách sạn kinh doanh kiếm lời riêng, còn “mục tiêu dân sự” là dùng đất của 90 triệu dân vào việc mở rộng cửa ngõ cho một thành phố lớn nhất VN để đáp ứng sự giao lưu chủ yếu của VN trong nước, thế giới qua đường HK phát  triền kinh tế, văn hóa, đầu tư, du lịch… phục vụ chủ nhân của nó là 90 triệu dân VN. Không thể “hài hòa” để 90 triệu dân phải hy sinh lợi ích chính đáng cho một nhúm người số lợi ích không chính đáng!

Tuy nhiên, lần này có lẽ 90 triệu dân VN vẫn phải hy sinh (?). Việc “từ tháng 10/ 2015 cuộc bàn bạc giữa phía quân sự với đại diện nhà chức trách dân sự về việc dùng đất quân sự (của quốc gia) để mở rộng TSN đã qua 7 phiên bàn  nhưng vấn không xong” là dấu hiệu “vỡ trận” sân bay dân dụng lớn nhất VN này.

N.Đ.A.

Nguồn: http://www.ijavn.org/2016/08/vntb-vo-tran-san-bay-tan-son-nhat-co.html

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn