Lá thư của Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce gửi Hạ viện Hoa Kỳ về việc chùa Liên Trì bị đập phá

clip_image001

Hòa thượng Thích Minh Tánh ngồi khóc trước quang cảnh ngôi chùa đã bị phá hủy

clip_image003

Hạ nghị sĩ Edward Royce. Nguồn: Getty.

Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce lên tiếng về việc chùa Liên Trì bị phá hủy và không có tự do tôn giáo tại Việt Nam

Edward R. Royce

HẠ VIỆN HOA KỲ

Kính chào quý vị,

Mặc dù tôi không thể hiện diện cùng quý vị, tôi xin gửi lời chia buồn cùng quý vị đang họp mặt cùng nhau xác nhận một lần nữa sự vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam. Việc phá hủy chùa Liên Trì là một hành động xúc phạm của nhà cầm quyền CSVN, điều mà chúng ta không thể chịu được nữa.

Đã nhiều năm qua, Ủy ban Ngoại giao mà tôi là Chủ tịch đã từng nhiều lần tổ chức những cuộc điều trần về Việt Nam. Nếu những cuộc điều trần này đã có một chủ đề nhất quán, thì đây là sự thoái hóa của nhân quyền. Như chúng ta từng nghe các nhân chứng, nhà cầm quyền côn đồ đã dùng vũ lực quá đáng đối với những nhà bất đồng chính kiến ôn hòa, họ thường dùng gậy điện để đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa. Bất cứ ai dám đăng tin trên mạng hoặc phổ biến tài liệu cổ xúy cho dân chủ hoặc chỉ trích đảng CS đều phải chịu án tù nhiều năm và bị hành hạ thân thể.

Vấn đề then chốt của những vi phạm này là từ chối liên tục quyền tự do tôn giáo. Đã từng gặp HT Thích Quảng Độ, tôi đã nghe trực tiếp về sự hành hạ nhiều người của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất. Và gần đây vụ phá hủy chùa Liên Trì chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN đã không còn kiêng dè gì nữa để phủ nhận các quyền của công dân. Chúng ta phải lên tiếng và nói với nhà cầm quyền CSVN rằng chùa Liên Trì phải được tái xây dựng ngay tại chỗ cũ, từng viên gạch. Nếu không làm như vậy, đây chính là một sự xúc phạm mà chúng ta không thể còn chịu đựng được.

Năm 2010, tôi đã đệ trình dự luật yêu cầu Bộ Ngoại giao đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần được quan tâm (CPC) và đã được Hạ viện thông qua. Nếu chùa Liên Trì không được xây lại, nếu chúng ta không thấy những quyền của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và của các Giáo hội khác được tôn trọng, một lần nữa chúng ta phải kêu gọi đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần được quan tâm (CPC) vì đã vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Chúng ta phải lên tiếng chống lại sự vi phạm này như chúng ta đang làm trong tối hôm nay. Một lần nữa, tôi xin cám ơn mọi nỗ lực của quý vị đem lại sự chú ý tình trạng tồi tệ tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Trân trọng,

Edward R. Royce.

clip_image004

PGS. TS Nguyễn Văn Đệ, Hiệu trưởng Đại học Đồng Tháp chuyển tin

GS Nguyễn Thái Sơn gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn