19/10/2016

Hãng xe Mai Linh trước cơn phẫn nộ đang bùng lên trong dân chúng

1. Từ khước

LS Lê Văn Luân

Taxi Mai Linh chắc hẳn còn nhớ vụ Tân Hiệp Phát điêu đứng bằng việc chịu thiệt hại hơn 7.000 tỷ chỉ trong vài tháng vì vụ con ruồi trong chai nước trước làn sóng tẩy chay từ dân chúng bởi sự phẫn nộ với cách hành xử "ngu ngốc" của một doanh nghiệp đi làm ăn mà không kinh doanh.

VPBank cũng một chút nữa phải trả giá vì bị khai ra là chủ đầu tư vụ chặt hàng loạt cây xanh ở Hà Nội năm 2015. Nhưng họ đã không dám thừa nhận việc này và thoát chết trước sự nghi ngờ của dân chúng cả nước.

Nay, Taxi Mai Linh đang chứng minh mình chỉ là cái bóng của những mệnh lệnh chứ không phải một tay làm ăn chân chính của thị trường và coi nhân dân hay khách hàng là chủ của mình, trừ khi họ minh chứng được sự trong sạch theo chiều ngược lại.

Bài học từ Apple cho thấy, kể cả FBI hay Chính phủ Mỹ, nơi quyền lực nhất thế giới và khuynh đảo cả kinh tế và chính trị toàn cầu, phủ quyết được các nghị quyết của Liên hiệp quốc, cũng không thể ra lệnh cho Apple mở chiếc khoá Iphone của tên trùm khủng bố đang đe dọa đến an nguy của chính nước Mỹ mà FBI thu giữ được.

Hai hành xử, thể hiện trình độ tư duy và sự văn minh của hai nền chính trị mang bản chất hoàn toàn trái ngược nhau về sự tôn trọng nhân quyền và xã hội dân sự, sự độc lập của kinh tế đối với thể chế nhà nước.

Taxi Mai Linh không coi quyền lợi hợp pháp của người dân (quyền khởi kiện của ngư dân, diêm dân, người kinh doanh dịch vụ biển, hải sản chịu ảnh hưởng nặng nề từ thảm hoạ biển chết) là một điều chính đáng và cấp thiết – họ đã khước từ tức khắc một cách xuẩn ngốc, họ coi khách hàng không bằng một mệnh lệnh đơn thức từ phía sau. Và cũng chính vì lẽ đó, ắt hẳn, sự tồn tại của họ sẽ chẳng còn được bao lâu, kể cả từ hai phía, nhân dân và người ra lệnh cho họ.

Họ đang thực hiện trung thành một cách tuyệt đối "Luật im lặng" của Bố già (Mario Puzo). Và tất nhiên, một ngày, họ sẽ phải trả giá đắt vì điều đó.

clip_image001

L.V.L.

Nguồn: FB Luân Lê

2. Tẩy chay hãng xe Mai Linh

Đinh Nhật Uy

Tôi tuyên bố: Từ nay không bao giờ đi xe Mai Linh hay bất cứ dịch vụ nào của Mai Linh nữa, mong rằng các bạn cũng làm thế:

"Ông Hồ Huy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh đích thân gọi các tài xế Taxi hãy trở về, không được đón Giáo dân đi khiếu kiện Formosa, nếu không sẽ bị đuổi việc".

Truớc mắt là 3 lý do:

- Tiếp tay ngăn cản quyền tự do khiếu nại tố cáo của nguời dân.
- Lạm dụng quyền lực, hăm dọa, xâm phạm lợi ích nguời lao động hợp pháp.
- Lựa chọn bưng bô, sống hèn sống nhục.

18 nghìn người thích, 415 lượt chia sẻ

Đ.N.U.

Nguồn: FB Đinh Nhật Uy

3. Thông báo của nhạc sỹ Tuấn Khanh

Tôi vừa nhận được tin nhắn của một người trong ban lãnh đạo xe Mai Linh, nói sự việc xe taxi từ chối chở người dân Quỳnh Lưu đi kiện Formosa - không phải như vậy. Tôi có đề nghị rằng nếu Mai Linh bị oan, thì hãy ra thông cáo phản ứng ngay, minh bạch về tin tức này.

Tôi cũng cho biết, việc tôi viết status dựa trên một video phỏng vấn người dân đi xe, trực tiếp tường trình lại.

Tôi tạm đóng status đã viết về taxi Mai Linh trong 24g, để ngóng chờ cty Mai Linh ra thông cáo nói rõ về việc này. Nếu thông cáo chứng minh được việc cty này không hành động như vậy, tôi sẽ lập tức nói lại, vận động lại cho Mai Linh.

Dĩ nhiên, sau 24g, nếu không có động tĩnh gì tôi sẽ mở lại status.

Kính báo.

Nguyễn Tuấn Khanh

Nguồn: FB Vu Hai Tran

4. Ý kiến của LS Trần Vũ Hải

Tôi sẽ cùng nhạc sỹ Tuấn Khanh chờ đợi câu trả lời của lãnh đạo Mai Linh trong vòng 24 tiếng. Hy vọng mọi chuyện sẽ khác!

T.V.H.

Nguồn: FB Vu Hai Tran