14/10/2016

Nợ công Việt Nam ngày càng trầm trọng

clip_image002

Một ông chạy xe ngang qua trụ sở trung ương của Ngân Hàng Nhà Nước CSVN. Chế độ Hà Nội ngày càng lún sâu vào nợ nần. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – “Bóc ngắn cắn dài” là tình trạng ngân sách của nhà cầm quyền CSVN suốt nhiều năm qua nên ngày càng lún sâu vào nợ nần, năm sau tệ hại hơn năm trước.

Theo một bản tin của Thời Báo Kinh Tế Việt Nam hôm Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016, chế độ Hà Nội “đã huy động 250.320 tỷ đồng (hơn $11 tỷ) trái phiếu, vay vốn nước ngoài quy đổi khoảng $4,88 tỷ…” Việc phải vay nợ nhiều như thế năm nay chỉ vì “bội chi ngân sách 9 tháng đã vượt 152.200 tỷ đồng, bằng 59,9% so với dự toán năm” dựa theo báo cáo tổng kết của Bộ Tài Chính của chế độ Hà Nội.

Cuối tháng 6, 2016 vừa qua, Tổng Cục Thống Kê của nhà cầm quyền trung ương cho hay, chỉ trong 6 tháng đầu của năm nay, nhà cầm quyền Hà Nội đã phải trả nợ các khoản vay nước ngoài hơn 68.000 tỷ đồng hay khoảng $3 tỷ không kể những khoản vay nợ (bán công khố phiếu) trong nước.

Ngày 29 tháng 6, 2016, VnExpress nói rằng 6 tháng đầu năm nay, ngân sách của nhà cầm quyền CSVN khiếm hụt 83.000 tỷ đồng (khoảng $3,7 tỷ) mà không mấy ai tin đây là những con số thật. Ngân sách nhà nước CSVN thật sự là bao nhiêu, công nợ thế nào, là những con số được coi là “bí mật nhà nước”. Những gì nêu ra trên mặt báo chỉ để phục vụ tuyên truyền qua mắt quần chúng.

Theo tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn cũng trong ngày Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016 nói “Ngân sách nhà nước đang gặp khó khăn do nghĩa vụ trả nợ cao, áp lực chi lớn trong khi nguồn thu suy giảm”. Tình trạng “bóc ngắn cắn dài” chỉ vì “nghĩa vụ trả nợ lớn hơn so với số nợ đã hoàn trả trên thực tế trong 9 tháng đầu năm” đã đẩy guồng máy công quyền CSVN lún sâu xuống mãi trong công nợ.

Hồi tháng 1 năm ngoái, nhà cầm quyền CSVN đã tính phát hành trái phiếu quốc tế khoảng $3 tỷ để giải quyết hàng loạt khó khăn trong nước. Trong đó, khó khăn chính là nhiều món nợ ngoại quốc đáo hạn mà không có tiền trả nên buộc phải tìm cách vay nợ mới để “đảo nợ.” Đây chỉ là cách làm cho công nợ nặng thêm.

Theo Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (ADB), nợ nước ngoài của Việt Nam gia tăng nhanh chóng mỗi năm. Năm 1985 khi chế độ Hà Nội rục rịch “đổi mới,” nợ nước ngoài của CSVN chỉ hơn $10 tỷ. Nhưng đến năm nay thì Ngân Hàng Thế Giới (WB) nói nợ công của Việt Nam sẽ vượt xa con số $117 tỷ của năm 2015.

Theo Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, năm 2016, nhà cầm quyền trung ương “đặt kế hoạch vay 452.000 tỷ đồng (tương đương khoảng $20 tỷ), trong đó gần một nửa là thông qua phát hành trái phiếu chính phủ, còn lại là vay ODA, quỹ bảo hiểm, tổng công ty Đầu Tư và Kinh Doanh Vốn Nhà Nước (SCIC) và trái phiếu quốc tế.” (TN)

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/no-cong-viet-nam-ngay-cang-tram-trong/