Vụ ngư dân Hà Tĩnh kiện Formosa trên báo chí nước ngoài:

Ngư dân Việt Nam kiện một công ty thép Đài Loan vì xả thải độc quy mô lớn

The Associated Press

Dân Nam dịch

Hồi tháng Tư ước tính có 115 tấn cá chết dạt vào bờ, gây ảnh hưởng đến sinh kế của hơn 200.000 người.

(Hà Nội, Việt Nam) - Hàng trăm ngư dân Việt Nam đã gửi đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại từ một công ty thép Đài Loan sau khi công ty này thừa nhận các hóa chất độc hại của họ đã gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt, một tu sỹ địa phương hiện hỗ trợ ngư dân cho hay hôm thứ Ba.

Là thành viên của Tập đoàn Nhựa Formosa, nhà máy này hồi tháng Sáu đã nhận trách nhiệm về vụ ô nhiễm gây chết cá hàng loạt ven biển miền Trung hồi tháng Tư, và hứa trả 500 triệu đô la Mỹ để làm sạch biển và bồi thường cho các gia đình bị thiệt hại. Vụ ô nhiễm gây ra thảm họa môi trường tồi tệ nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, tàn phá ngành ngư nghiệp và du lịch địa phương, đồng thời châm ngòi cho các cuộc biểu tình vốn hiếm thấy tại quốc gia Cộng sản này.

Linh mục Công giáo Đặng Hữu Nam, người dẫn đầu một nhóm ngư dân địa phương, cho biết có 506 lá đơn đã được gửi đến Tòa án thị xã Kỳ Anh thuộc tỉnh miền Trung Hà Tĩnh, nơi xảy ra vụ cá chết hàng loạt.

“Trên cơ sở thực tế là Formosa đã thừa nhận sai phạm, và căn cứ vào pháp luật Việt Nam cũng như các tổn thất mà ngư dân phải gánh chịu, người dân đã gửi đơn kiện yêu cầu Formosa phải đóng cửa và bồi thường thiệt hại tính tới nay, cũng như những thiệt hại về vật chất và sức khỏe có thể xảy đến cho họ trong tương lai”, linh mục Nam cho biết qua điện thoại hôm thứ Ba từ Tòa án.

Các viên chức tòa án địa phương chưa có bình luận gì về sự kiện này.

Vị linh mục cho biết thêm rằng có thêm nhiều ngư dân hiện đang hoàn tất hồ sơ và ông dự đoán sẽ có hơn 100.000 ngư dân tiếp tục gửi đơn kiện.

Ông nói các ngư dân hôm thứ Hai đã đi 200 cây số bằng 15 xe khách đến Tòa án Nhân dân thị xã Kỳ Anh để gửi 199 đơn kiện, và đến ngày thứ Ba có thêm 307 đơn khác được tòa án tiếp nhận.

Hôm thứ Hai cũng có trên dưới 5000 người dân ở khu vực Kỳ Anh tập trung bên ngoài Tòa án để thể hiện thái độ ủng hộ với ngư dân đi kiện.

Ông Nam nói giờ đây Tòa án sẽ quyết định hoặc xử lý, hoặc trả lại, hoặc chuyển các đơn kiếu nại trên lên cơ quan chức năng cấp cao hơn.

Theo luật pháp Việt Nam, các đơn khiếu kiện chỉ được đứng tên cá nhân.

Luật sư Trần Vũ Hải cho hay việc ngư dân đâm đơn kiện có thể không giúp các vụ việc được đưa ra xử, nhưng có thể mở ra khả năng cho Formosa và ngư dân “đối thoại trực tiếp với nhau” để đi đến một thỏa thuận sau thương lượng.

Trong một báo cáo tại Quốc hội vào tháng Bảy, Chính phủ cho hay đã có khoảng 115 tấn cá chết dạt vào dọc theo hơn 200 cây số (125 dặm) bờ biển miền Trung hồi tháng Tư. Thảm họa môi trường này gây hại đến sinh kế của hơn 200.000 người, trong đó có 41.000 ngư dân.

Khu liên hợp gang thép trị giá 10,6 tỉ đô la Mỹ của Tập đoàn Nhựa Formosa tại Hà Tĩnh bao gồm một nhà máy thép, một nhà máy điện và một cảng nước sâu, và là một trong những dự án đầu tư vốn nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Nguồn: AP - 27/09/2016, http://www.nytimes.com/aponline/2016/09/27/world/asia/ap-as-vietnam-pollution.html?_r=0

Dịch giả gửi BVN.

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn