Đại sứ Mỹ Ted Osius đã bị ‘vệ binh đỏ’(*) đấu tố, lăng mạ như thế nào?

Anh Văn (VNTB)

Trong khi facebooker Tung Tran đòi “cấm luôn bà Melania Trump nhập cảnh nếu bà sang APEC 2017” vì bà là người chủ trì lễ vinh danh” thì Facebooker Trần Loan thậm chí nhục mạ giới tính của Ngài đại sứ, khi cho rằng, sự bất ổn tại Việt Nam “Chung quy con đại sứ ko chim này mù”.

“Thằng bê-đê”

Ngày 29/3/2017, khi Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam loan báo thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ công nhận Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được trao Giải thưởng dành cho Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vì “sự dũng cảm của cô trong việc đưa ra các vấn đề xã hội dân sự, truyền cảm hứng cho sự thay đổi ôn hòa, kêu gọi sự minh bạch hơn trong chính phủ và việc tiếp cận các quyền cơ bản của con người, đồng thời là tiếng nói đại diện cho quyền tự do biểu đạt”.

Kết quả, Ngài đại sứ phải nhận hàng tá phản hồi sỉ nhục danh phẩm, danh dự cá nhân, và sặc sùi mùi cực đoan

clip_image002

Đại sứ Mỹ Ted Osius đã bị ‘vệ binh đỏ’ đấu tố, lăng mạ nhân phẩm, danh dự. Ảnh: FB Đại sứ Mỹ

Trong khi facebooker Tung Tran đòi “cấm luôn bà Melania Trump nhập cảnh nếu bà sang APEC 2017” vì bà là người chủ trì lễ vinh danh” thì Facebooker Trần Loan thậm chí nhục mạ giới tính của Ngài đại sứ, khi cho rằng, sự bất ổn tại Việt Nam “Chung quy con đại sứ ko chim này mù”.

Facebooker Huong Vi không những buông lời khiếm nhã mà còn tìm cách lăng mạ giới tính của ngài Đại sứ, khi dung lời lẽ “Đ** cả phường nhà thằng pê đê”. Một Facebooker khác là Trần Hải Yến (được cho là một quân nhân) thì buông lời xúc phạm và kỳ thị giới tính: “Suy cho cùng một thằng nửa đực nửa cái làm đại sứ thì chỉ thế thôi. nước Mỹ cũng nửa đực nửa cái nên có ra con người đâu. Một lũ pd người không ra ngợm. Thậm chí trên trang cá nhân của Facebooker này còn nhấn mạnh, “Chính mỹ là kẻ tài trợ, chống lưng, hà hơi tiếp sức cho bọn phản động và cơ hội chính trị chống phá đất nước ta, âm mưu thay đổi chế độ ở việt nam. chính mỹ đang nuôi dưỡng, cổ vũ cho khủng bố và các thế lực phản động chống phá việt nam. luôn luôn cảnh giác”.

Cạnh đó, Facebooker thì đòi “tống cổ” Ngài Đại sứ ra khỏi Việt Nam. Như Facebooker Vu Quang Anh đòi “cái thằng đại sứ chết tiệt này cút ngay về Mĩ”. Còn facebooker Peter Nguyễn gọi Ngài đại sứ là “thằng ted”, và đòi Ngài đại sứ phải “cút khỏi Việt Nam”. Một Facebooker khác cực đoan hơn là Lương Văn Đoàn thì tìm cách xúc phạm người đăng tải thông tin lẫn người được vinh danh: “Đúng là bọn óc chó. Một con chống phá nhà nước với cái blog xuyên tạc và bịa đặt của 1 con điếm rẻ tiền được cái thằng chó mèo vinh danh. Ăn được ăn con mẹ chúng mày luôn đi”.

Facebooker Quýt Ngọc Vũ thì sử dụng một cụm từ miệt thị, khi gọi Ngài Đại sứ là “con Đại Sứ” và đòi ông Ted Osius phải “im miệng”. Ngoài facebooker này, thì facebooker Hồng Nguyễn cũng đòi Ngài đại sứ phải “câm mồm”, và gọi là “thằng lưỡng tính”.

Sự lố bịch và cực đoan

Hầu hết những ngôn từ cực đoan, lố bịch, tục tĩu nhằm xúc phạm nhân phẩm - danh dự của Ngài Đại sứ đều được nhận diện qua avatar Cờ đỏ sao vàng, thuộc “Mặt trận chống phản động”,…

clip_image004

Người Việt cũng cảm thấy “hổ thẹn” vì hành vi đấu tố của những “vệ binh đỏ”. Ảnh: FB Đại sứ Mỹ

Facebooker Nguyen Quy Hung cho biết, sự chia sẻ của Ngài đại sứ Ted Osius là “chỉ công bố thông tin là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ tôn vinh”. Nếu những người phản đối muốn “lên án gì gì” đó thì nên nêu tên ngài Rex Tillerson ra mà nói cho “đúng người, đúng việc”.

Facebooker này nhắc nhở những người phản đối rằng, “trước khi lên án Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, thì hãy nhớ lại ngài Thứ trưởng Hà Kim Ngọc của Bộ Ngoại giao Việt Nam, vừa đi công tác tại Hoa Kỳ chỉ để được gặp ngài Quyền Phó Ngoại trưởng Thomas Shannon và các ngài… để trao đổi về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, tình hình khu vực, quốc tế cùng quan tâm!”.

Liên quan đến những phản hồi mang tính xúc phạm đại diện Mỹ tại Việt Nam, Facebooker Nguyen Quy Hung nhấn mạnh: “Có lẽ Bộ Ngoại giao Việt Nam nên kiểm soát và chấn chỉnh đội ngũ dư luận viên đã có những phát biểu… lố bịch,… làm hại đến mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ mà lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam đang muốn xây dựng”.

Trong khi đó, Facebooker Lê Thanh Quang phản đối những lời lẽ cực đoan như “tự do xúc phạm, sỉ nhục, vu khống, áp đặt những ý kiến trái chiều, và cho hay: Hành vi của các bạn không làm cho các bạn trông giống một con người có tư tưởng tiến bộ, hay tự do dân chủ. Hành vi đấy thể hiện tư duy cộng sản.

Một số ý kiến khác đồng tình về một sự cư xử đúng mực, Facebooker Dat Nguyen chia sẻ rằng, ngay ở một trang chính thống của một Đại sứ Ngoại giao, mà có những lời lẽ “chửi nhau” đến mức thô tục, thì đừng hỏi sao nhiều người nước ngoài xem dân xứ mình chẳng ra gì và xứ Việt mãi vẫn mãi loay hay tìm kiếm sự văn minh.

Facebooker Le Tam cho rằng, ông tin ở đâu, thì Ngài đại sứ Mỹ cũng “‘đón nhận những quan điểm, ngôn từ trái chiều’, nhưng facebooker này hiểu rằng, “chắc rằng ít có ở nơi nào người ta lại comment thô lỗ tục tằn thiếu văn hóa như ở đất nước tôi”.

Một facebooker khác là Thai Tran châm biếm sự thô lỗ, hợm hĩnh trong ngôn ngữ phản đối của nhóm người “vệ binh viên” bằng bài thơ: “Hợm mình ăn bẩn nói ngang/Lãnh lương ba củ chẳng màng thị phi/Làm thân ruồi nhặng mọi khi/Có ăn là được sá gì bẩn nhơ”.

Vệ binh đỏ thời @

Tôi không muốn sử dụng cụm từ “dư luận viên” khi đề cập đến sự cuồng tín Đảng và có phần vô học trong ngôn ngữ của không ít facebooker trên mạng. Bởi lúc này, nó không còn là sự “dân vận” bằng lý lẽ, mà thay vào đó là sự kích động, kêu gào đến mất cả lý trí.

Bởi không được biên chế bởi nhà nước, mà nó là sự bộc phát về mặt cảm xúc lẫn ý thức một chiều đối với các hiện tượng xảy ra trong xã hội, luôn tin tưởng Đảng và nhà nước và lên tiếng triệt tiêu tất cả những yếu tố đi ngược lại với quan điểm chính thống,… nên tôi cho một nhóm người, thực chất là các facebooker, blogger trên mạng xã hội là những “vệ binh đỏ” thời @.

Nó làm gợi nhớ lại sự tàn khốc của nhóm người này thời kỳ Cách mạng Văn hóa bên Trung Quốc, khi những thanh thiếu niên tôn sùng chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Mao Trạch Đông bị sử dụng như một công cụ không hơn không kém để “thanh trừng bè phái, xúc phạm, đấu tố, tra tấn, phá hoại và cướp đoạt tài sản, nhà cửa, bức tử, giết hại những cán bộ, đảng viên, tướng lĩnh và người dân tỏ ra thiếu tin tưởng hoặc bất đồng chính kiến”.

Tại Việt Nam, những vệ binh đỏ núp dưới cái bóng tự phát mang tên “Mặt trận Thanh niên chống phản động”, bị đánh đồng một cách nhầm lẫn dưới cái tên “Dư luận viên”,… Những thanh, thiếu niên, thậm chí trung niên tiên phong sử dụng ngôn từ nhục mạ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự để “trấn áp” giới bất đồng chính kiến trong nước. Đó là những con người, lớn lên và nhận thức “bằng sữa sói”[1], nơi luôn tồn tại một chân lý duy nhất là “cách mạng”, gắn theo nó là sự “thù hận, và đấu tố”.

clip_image006

Mối họa cực đoan tiềm ẩn của Việt Nam. Ảnh: Facebook

Những nhóm người này từng không ít lần đòi đốt cháy Tòa soạn báo Thanh niên, Tuổi trẻ vì đưa tin phản biện; đặc biệt là liên quan đến phong trào Cây xanh 2015. Thậm chí đòi đóng cửa tòa soạn chỉ vì một bức tranh biếm họa… xã hội. Nhóm “vệ binh đỏ” này dù sinh ra sau chiến tranh, nhưng tâm lý hận thù những người thuộc chế độ cũ luôn hiện hữu trong họ. Vào tháng 3/2015, khi Lễ dâng hương tưởng nhớ các chiến sỹ Gạc Ma đã bị một số thanh niên tự xưng là dư luận viên ngăn cản, tác giả Xuân Dương đã viết bài “Một hành động không thể chấp nhận được!”[2] để phản đối, thì ngay lập tức, nhóm “vệ binh đỏ” lập tức gắn nhãn “phản động cho tòa soạn trang Giáo dục Việt Nam và phát động truy tìm tác giả. Thậm chí vào tháng 1/2016, một nam thanh niên đòi nổ bom khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa vì khắc tên 74 người lính VNCH[3]. Nhiều lãnh đạo, cựu lãnh đạo của Việt Nam cũng từng bị uy hiếp, xúc phạm, nhục mạ bằng ngôn ngữ khi có quan điểm “hòa giải, hòa hợp” với yếu tố VNCH, hay lên tiếng về vấn đề suy thoái trong Đảng và đòi hỏi “đổi mới” Đảng.

Kêu gào, kích động, những “vệ binh đỏ” đang ngày càng cho thấy mức độ cuồng tín khó kiểm soát của mình. Và điều này có khả năng trở thành một mầm họa bất ổn cho Việt Nam trong tương lai không xa.

A.V.

__________

(*) Bài viết không chủ trương làm mờ ngôn từ của “vệ binh đỏ” xuất phát từ mục đích giúp người đọc có thể hiểu hơn sự cực đoan từ nhóm người này.

Chú thích

[1] http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/dan-vat-cua-hong-ve-binh-trong-cach-mang-van-hoa-trung-quoc-3404305.html

[2] http://giaoduc.net.vn/Goc-nhin/Mot-hanh-dong-khong-the-chap-nhan-duoc-post156583.gd

[3] https://www.youtube.com/watch?v=R9WTZPLcdmM

Nguồn: http://www.ijavn.org/2017/04/vntb-ai-su-my-ted-osius-bi-ve-binh-o-au.html

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn