02/04/2017

Nhà máy Trung Quốc gây ô nhiễm, dân Hậu Giang trùm túi nylon ngủ

Người Việt

clip_image002

Ông Long diễn lại cách trùm túi nylon ngủ vì không chịu nổi mùi hôi thối. (Hình: Báo Người Lao Động)

HẬU GIANG (NV) – Nhà máy Giấy Lee & Man của Trung Quốc vừa chạy thử nghiệm khiến người dân thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, phải chịu đựng khói, bụi và mùi hôi nghiêm trọng.

Chiều ngày 30 Tháng Ba, Ủy ban thị trấn Mái Dầm cho biết từ hơn 10 ngày qua, nhiều hộ dân sống gần nhà máy Giấy Lee & Man đến trụ sở Ủy ban phản ánh nhà máy này từ khi hoạt động thử nghiệm ngày 10 tháng Ba đến nay xuất hiện mùi hôi, thối, khói bụi rất khó chịu. Mới đây lại có thêm mùi lạ rất khó thở.

Gia đình bà Trần Thị Dung (50 tuổi) sống cách Nhà máy Giấy Lee & Man khoảng 150 m cho hay, từ khi nhà máy vận hành thử đến nay, bụi than, mùi hôi nồng nặc từ nhà máy giấy bay sang khiến cuộc sống của gia đình bà rơi vào “bi kịch”.

“Ban ngày còn đỡ, chứ ban đêm thì chịu không nổi, nó hôi đến mức lộn ruột lộn gan. Sống mà khổ như vậy thế này thì ai chịu nổi, không biết chết khi nào. Tội nhất là chồng tôi đi làm cả ngày tối về lại chịu đựng mùi hôi, tiếng ồn của nhà máy”, bà Dung phàn nàn.

Cùng cảnh ngộ với gia đình bà Dung, ông Trần Văn Long (50 tuổi) cho biết, người dân nơi đây phải đóng kín cửa để tránh mùi hôi thối. Thậm chí khi đi ngủ, còn phải đeo túi nylon, khẩu trang. “Phòng ngủ nhà tôi bằng gỗ nên có kẽ hở. Tối đi ngủ tôi phải lấy túi nylon trùm kín mặt, đó là cách duy nhất để chống lại mùi hôi thối từ nhà máy giấy bay sang”, ông Long than thở.

Ông Huỳnh Hữu Hạnh (62 tuổi), ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, đại diện cho nhiều hộ dân, cho hay, nhà máy hoạt động gây tiếng ồn và mùi hôi thối 24/24 giờ, nhất là lúc ban đêm.

“Mới chạy thử mà đã như vậy, mai kia hoàn thành chạy chính thức thì chắc người dân chúng tôi sẽ khổ lắm. Bà con chịu hết xiết rồi, nếu không khắc phục được mùi hôi thì bà con chúng tôi phải di dời nơi khác kiếm sống”, ông Hạnh tức giận nói.

“Bà con ở đây đều sống ổn định, không ai muốn đi đâu hết. Tui nghe nói nhà máy đầu tư cả ngàn tỷ nên khó lòng mà dời đi, khó lòng mà dẹp họ. Thôi thì để dân chúng tôi đi. Nếu ở đây mang bệnh thì lúc đó có đi cũng không kịp”, ông Huỳnh Minh Thành, ở ấp Phú Xuân nói.

Ông Tống Hoàng Khôi, Chủ tịch huyện Châu Thành cho biết, tại buổi làm việc, người dân đề nghị công ty này sớm khắc phục mùi hôi, thối, khói bụi, đồng thời đề nghị ủy ban tỉnh, huyện tổ chức di dời các hộ dân sinh sống gần khu vực nhà máy đi nơi khác.

Trong khi đó, nói với báo Tuổi trẻ về việc người dân kêu cứu vì nhà máy gây ô nhiễm, ông Lê Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Hậu Giang, thành viên của tổ giám sát cho biết, đánh giá tác động môi trường cho phép giám sát tiếng ồn, mùi hôi, khí thải, nước thải… công ty này đạt 22 thông số nước thải cơ bản chuẩn, trong đó chỉ có thông số chất thải rắn lơ lửng là chưa chuẩn. Phía công ty cho biết do thiết bị mới lắp đặt, đang điều chỉnh.

Tại sao đã có tổ giám sát gồm nhiều cơ quan chức năng như thế mà để ô nhiễm đến mức người dân chịu hết nổi phải tố cáo? Trả lời câu hỏi này, ông Việt xác nhận đúng là còn mùi hôi thối, khói, bụi. Tổ Giám sát đã báo cho công ty và họ ghi nhận, hứa khắc phục. Công ty cũng có lấy mẫu phân tích nhưng chưa báo lại kết quả.

“Sở dĩ tỉnh Hậu Giang chưa lấy mẫu mùi hôi để phân tích vì ở Hậu Giang, Cần Thơ không có đơn vị làm việc này. Sở Tài nguyên - Môi trường Hậu Giang đã báo việc này với Tổng cục Môi trường”, ông Việt ngụy biện. (Tr.N)

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nha-may-trung-quoc-o-nhiem-trum-nylon-ngu/