05/08/2017

Cấp tập bắt người

BVN xin có lời khẩn thiết đề nghị 4 vị “tứ trụ” cùng Bộ chính trị ĐCSVN hãy triệu tập một cuộc họp khoáng đại bàn kế hoạch cho Bộ Ngoại giao cử người ăn nói thành thạo gấp rút đi giao dịch tài chính với các quốc gia giàu có nhằm vay một khoản đặc biệt về xây thêm hàng loạt nhà tù, nếu không chẳng bao lâu nữa Bộ CA sẽ không còn biết xoay xở cách nào trước hàng triệu người dân giác ngộ tinh thần yêu nước quyết tâm bảo vệ môi trường sống của mình sẽ được chiếu cố vào danh sách “những phần tử âm mưu lậi đổ chế độ”. Nguy lắm thay.

Bauxite Việt Nam

1. TUYÊN BỐ CHUNG CỦA KHỐI TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO (PGHH)


Về việc tùy tiện bắt giam anh Nguyễn Bắc Truyển vào ngày 30/07/2017

Chúng tôi rất bất ngờ và phẫn nộ khi nhận được tin anh Nguyễn Bắc Truyển bị Bộ Công An bắt giữ tại Sài Gòn vào ngày 30/07/2017, cùng thời gian với 3 nhà hoạt động tại Sài Gòn, Thanh Hóa và Hà Nội.

Việc bắt giữ anh Truyển hoàn toàn khuất tất và đến nay gia đình của anh chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào về lý do bắt giam anh và nơi giam giữ.

Anh Truyển là một tín đồ PGHH và là người ra sức bảo vệ cho quyền tự do tôn giáo của tín đồ PGHH từ năm 2010, bằng đối thoại và những phương cách ôn hoà, tôn trọng luật lệ Việt Nam cũng như Quốc tế. Anh đã giúp đỡ cho nhiều tín đồ PGHH trong thời gian bị giam giữ cùng với họ, giúp đỡ cho thân nhân của các tù nhân, hỗ trợ khi họ gặp hoạn nạn hay khi họ đau ốm. Là một Cử nhân luật anh đã tư vấn cho bà con đồng đạo các vấn đề về pháp lý.
Anh Truyển lập gia đình với một tín đồ PGHH là chị Bùi Thị Kim Phượng và về sống hẳn ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, từ năm 2013 để gần gũi chia sẻ cuộc sống đạo, hợp lực với các đồng đạo xây dựng một xã hội đạo đức và yên bình. Vì anh là người hiền hòa, nhã nhặn, có lòng thương người bao la và luôn tận tâm tận lực giúp đỡ cho người khác nên ai cũng yêu mến anh. Thế nhưng chính quyền đã đến bắt anh và trục xuất vợ chồng anh ra khỏi nhà riêng ở huyện Lấp Vò vào tháng 2 năm 2014. Từ đó hai vợ chồng anh phải lên sống ở Sài Gòn.
Ở Sài Gòn, trong tình thần hòa đồng tôn giáo, vợ chồng anh Truyển dấn thân ngay vào các hoạt động xã hội và từ thiện của Văn phòng Công lý và Hòa bình thuộc Dòng Chúa Cứu Thế. Là nhân viên chính thức của văn phòng, anh Truyển phụ trách điều hợp chương trình giúp đỡ cho khoảng 3.000 thương phế bình. Hình ảnh thân ái của anh gắn liền với các đợt khám bệnh, đưa đi làm chân tay giả, hay phát xe lăn.

Là những đồng đạo quen thân và hiểu rõ việc làm của anh Nguyễn Bắc Truyển, chúng tôi thấy rằng tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” do Cổng Thông tin của Bộ Công an gán ghép cho anh là hoàn toàn vô căn cứ và thiếu thực tế.

Do đó chúng tôi cực lực phản đối việc bắt giam tùy tiện anh Nguyễn Bắc Truyển tín đồ PGHH. Nay yêu cầu chính quyền mau chóng trả tự do cho anh trở về đoàn tụ với gia đình.

Làm tại An Giang và Đồng Tháp ngày 03 tháng 8 năm 2017

Đồng ký tên

1/- Võ Văn Bửu
Chợ Mới,An Giang.
2/- Nguyễn Văn Lía
Chợ Mới, An Giang.
3/- Tu Sĩ Võ Văn Thanh Liêm
Chợ Mới, An Giang
4/- Tô Văn Mảnh
Lấp Vò, Đồng Tháp
5/- Mai Thị Dung
Chợ Mới, An Giang.
6/- Bùi Thị Bích Tuyền.
An Phú, An Giang

2. Công an bắt ông Nguyễn Trung Trực vì tội ‘lật đổ chính quyền’

clip_image002

Ông Nguyễn Trung Trực khi bị bắt ngày 4/8/2017. Ảnh: CAND

Công an Việt Nam đã bắt giam nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực tại tỉnh Quảng Bình hôm 4/8, theo tin từ gia đình ông.

Anh Nguyễn Quang Trung, con trai của ông Nguyễn Trung Trực, xác nhận với VOA rằng cha của anh bị bắt theo điều 79 của Bộ luật Hình sự:

Hôm nay 4/8 công an đã tới khám nhà, đọc lệnh bắt cha của tôi theo Điều 79 Bộ luật Hình sự về tội ‘lật đổ chính quyền’”.

Anh Trung cho biết khoảng 60 công an, an ninh vây quanh nhà, cách ly toàn bộ người dân xung quanh, sau đó tiến hành lục soát trong nhà và tịch thu một chiếc điện thoại của ông Trực, cho là tang vật để bắt ông.

Theo anh Trung, ông Trực là người phát ngôn của Hội Anh em Dân chủ (AEDC), đây là một tổ chức do Luật sư Nguyễn Văn Đài sáng lập, hoạt động ôn hòa trong hơn 4 năm qua với mục đích ‘thúc đẩy nhân quyền và tiến bộ xã hội ở Viêt Nam’.

Anh Trung nói cha anh không có ý định lật đổ chính quyền, những việc mà cha của anh đang làm là bảo vệ quyền con người và lên tiếng bảo vệ môi trường.

Sau khi ông Nguyễn Trung Trực bị bắt, báo CAND hôm 4/8 viết: “Nguyễn Trung Trực là một trong những đối tượng cầm đầu của Hội anh em Dân chủ (AEDC) giữ vai trò cốt cán (là Trưởng ban điều hành chi hội AEDC miền Trung; Trưởng ban đào tạo của Hội AEDC; phát ngôn nhân của Hội AEDC) đã có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ông Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà bị bắt vào tháng 12/2015 tại Hà Nội theo điều 88 cuả Bộ luật Hình sự, tức “tuyên truyền chống nhà nước”, cả hai đều bị giam cho đến nay.

Hôm 30/7, Bộ Công an ra thông báo khởi tố, bắt tạm giam đối với 6 bị can trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79, vốn đi kèm một khung hình phạt nặng hơn.

Ngoài ông Nguyễn Văn Đài và bà Thu Hà, còn có bốn cựu tù nhân lương tâm khác, 3 người là thành viên của Hội Anh em Dân chủ gồm Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ký giả Trương Minh Đức và nhà hoạt động Phạm Văn Trội. Người thứ tư là Luật sư Nguyễn Bắc Truyển, cũng bị cho là thuộc nhóm “Nguyễn Văn Đài và dồng bọn”, không có chân trong Hội Anh em Dân Chủ, theo gia đình ông.

Vụ bắt ông Nguyễn Trung Trực là vụ mới nhất trong hàng loạt các vụ bắt bớ các nhà tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam.

Theo các dữ liệu do hãng tin Reuters thu thập thì từ đầu năm 2017 tới nay, có ít nhất 15 người bị bắt giữ, nhiều hơn bất cứ năm nào kể từ sau chiến dịch đàn áp các nhà hoạt động trẻ vào năm 2011.

Chính quyền Việt Nam một mực khẳng định là không có tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị trên đất nước Việt Nam, chỉ có những người bị bỏ tù vì đã vi phạm luật hình sự.

clip_image003

Nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực trước khi bị bắt (Facebook AEDC)

Một số nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền cho rằng các điều khoản về an ninh quốc gia trong luật hình sự Việt Nam có nội dung mơ hồ, thường bị chính quyền lạm dụng để đàn áp các nhà hoạt động và những người bất đồng chính kiến.

Hôm 1/8, bà Đỗ Thị Minh Hằng và ông Đoàn Huy Chương, thuộc Phong trào Lao động Việt, mà trong đó ông Trương Minh Đức là một thành viên, đã gặp gỡ một viên chức ngoại giao Hoa Kỳ tại thành phố HCM để trao đổi về việc bốn nhà đấu tranh bị bắt ngày 30/07.

Ông Chương cho VOA biết nhà ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về các vụ bắt bớ các nhà hoạt động xảy ra dồn dập trong thời gian gần đây, và cho biết bà sẽ lên tiếng về những trường hợp bắt bớ này.

“Nhà ngoại giao Hoa Kỳ quan tâm đến hoạt động của tổ chức dân sự tại Việt Nam, trong đó có Hội Anh em Dân chủ. Bà sẽ báo cáo lại cho cấp trên của bà việc các nhà hoạt động nhân quyền vừa bị bắt”.

Hãng tin Reuters cũng nhắc đến việc Việt Nam tăng cường các biện pháp ‘bịt miệng các blogger và giới chỉ trích’, mà tiếng nói về các vấn đề như thảm họa môi trường tệ hại nhất ở Việt Nam từ trước tới nay, đã được phóng to qua các trang mạng xã hội tại Việt Nam, một trong những nước có nhiều người sử dụng Facebook nhất trên thế giới.

Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/cong-an-bat-ong-nguyen-trung-truc-vi-toi-lat-do-chinh-quyen/3972310.html