Phụ huynh tố nhà trường "lạm thu", hiệu trưởng giải thích "đây có thể là âm mưu chính trị"

Hiệu trưởng Bùi Thị Sinh có lạm thu vô tội vạ hay không, chưa rõ, nhưng rất đáng được "hoan nghênh" vì đã phát biểu chính xác về nội hàm của "chính trị" và "âm mưu chính trị". Phụ huynh nào còn khăng khăng mình đứng ngoài chính trị, nên đọc bài viết này.

Bauxite Việt Nam

(VTC News) - Trước việc một số phụ huynh viết đơn tố cáo nhà trường "lạm thu" nhiều khoản đóng góp "vô tội vạ" đối với học sinh, hiệu trưởng một trường tiểu học ở Hà Nội đã giải thích "đây có thể là âm mưu chính trị".

Phủ nhận đơn tố cáo...

Liên quan đơn tố cáo của một số phụ huynh học sinh với nội dung Trường TH Hải Bối (xã Hải Bối - huyện Đông Anh - Hà Nội) "lạm thu" nhiều khoản đóng góp của học sinh, bà Bùi Thị Sinh, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng đơn tố cáo gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí nói trên là "không đúng sự thật". Trong buổi làm việc với PV VTC News, bà Sinh cho biết bà chưa nhận được trực tiếp đơn tố cáo gửi đến mìn, song đã nắm được thông tin nội dung của đơn thông qua "tờ rơi". Bà Sinh phủ định đơn tố cáo và cho rằng lá đơn không do phụ huynh viết mà do "ai đó" đã đứng sau để tố cáo nhà trường. "Đây không phải là đơn do phụ huynh viết, vì phụ huynh không họp cùng ban giám hiệu nhà trường" - bà Sinh nói.

Bà Sinh khẳng định: "Tôi khẳng định rằng đã có ai đó mượn cái đơn thư này để tố cáo một số khoản thu của nhà trường theo quyết định 51 năm 2013 của UBND TP Hà Nội về các khoản thu thỏa thuận và kế hoạch thu chi đầu năm mà UBND huyện Đông Anh đã phê duyệt cho nhà trường như học phí dạy kĩ năng sống, chăm sóc bán trú, dạy 2 buổi/ngày, rồi sổ liên lạc điện tử, nước uống". Hiệu trưởng Trường TH Hải Bối cho rằng lá đơn tố cáo nói trên là nhằm bôi nhọ nhà trường. "Tôi cho rằng nội dung trong lá đơn này đã dựa theo một số điều có thật và lồng thêm một số ý kiến cá nhân vào để bôi nhọ cán bộ quản lí, hạ thấp thanh danh, uy tín của nhà trường" - bà Sinh nói. Đặc biệt, bà Sinh còn cho rằng đơn tố cáo nhà trường là một "âm mưu chính trị" vì "tình hình chính trị trên địa bàn xã Hải Bối có thời gian gần đây “có nhiều bất ổn". "Trong giai đoạn hiện nay, tình hình chính trị trên địa bàn có những điểm nóng, gây rối và bất ổn. Tôi cho rằng đây có thể là một âm mưu chính trị nào đó" - bà Sinh lí giải.

...nhưng thừa nhận các khoản thu

Tuy phủ nhận đơn tố cáo song hiệu trưởng Trường TH Hải Bối lại thừa nhận những khoản thu thoả thuận bị tố là "lạm thu" mà một số phụ huynh đã phản ánh trong đơn là có thật. "Trong các khoản thu này, có những khoản thu thỏa thuận là có thật" - bà Sinh thừa nhận. "Duy chỉ có 2 khoản thu hộ là 2 loại hình bảo hiểm và thông tin nói về 2 loại hình bảo hiểm nói trong đơn là không chính xác so với số tiền nhà trường phát hành" - bà Sinh cho biết thêm.

Về khoản thu bảo hiểm nói trên, bà Sinh giải thích nhà trường thu đúng số tiền công ty bảo hiểm quy định. Riêng học sinh lớp 1, những cháu sinh sau ngày 1-10-2011tức là thẻ bảo hiểm 6 tuổi đã hết hạn thì phụ huynh cần làm cho học sinh thẻ BHYT liên tục, tránh tình trạng học sinh ốm thì không có BHYT. Mỗi tháng, mức đóng phí bảo hiểm thu thêm là 40.950 đồng.

Một số khoản thu thỏa thuận với phụ huynh học sinh của với Trường TH Hải Bối.

Các khoản thu còn lại của nhà trường như thu tiền học hè, xã hội hóa giáo dục, chăm sóc bán trú, quỹ cha mẹ học sinh... mà đơn thư phản ánh đều đúng sự thực vì Trường TH Hải Bối có thu những khoản này. "Cơ sở vật chất bán trú đầu năm thì nhà trường không thu trong hè mà vào năm học mới mới thu. Tuy nhiên, có một số vị phụ huynh đưa các em học sinh đến đóng tiền học hè nên đã nhờ cô tài vụ thu trước cho để bớt những khoản đóng vào đầu năm nên chúng tôi đã tạm thu" - bà Sinh cho biết.

Về khoản thu "xã hội hóa giáo dục", bà Sinh giải thích: " Năm 2015-2016 chúng tôi tiếp nhận cơ sở vật chất cũ của Trường THCS Hải Bối. Khi chúng tôi chuyển sang bên này thì có những cánh của rơi xuống. Phòng Giáo dục và một số ban ngành xuống khảo sát và có cho xây dựng dự án đầu tư cải tạo nâng cấp để xây dựng Trường TH Hải Bối chuẩn quốc gia. Lúc này, tôi đã kêu gọi các bậc phụ huynh đóng góp và cũng đã lập kế hoạch gửi lên, được Phòng GD-ĐT và UBND huyện Đông Anh phê duyệt. Sau đó, đến năm học 2016-2017 thì chúng tôi bắt đầu vận động". "Các khoản thu thỏa thuận thì không có mức" - bà Sinh nói.

Kiên quyết xử lí nghiêm các trường hợp xảy ra lạm thu

Ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ GD-ĐT:

Câu chuyện lạm thu đầu năm học, năm nào cũng tái diễn với những mức độ và hình thức khác nhau, trong đó có nhiều hoạt động biến tướng trên danh nghĩa "tự nguyện" hay " thu các khoản thu ngoài quy định của nhà nước". Chính điều này đã gây ra những phản ứng gay gắt trong dư luận.

Để diễn ra những sự việc lạm thu như vừa qua, có trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục và ngành giáo dục các địa phương.

Về phía hội cha mẹ học sinh, do chưa biết và hiểu rõ các quy định trong điều lệ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh nên đã để xảy ra hiện tượng lạm thu.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo sở GD-ĐT các địa phương chủ trì, phối hợp các ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT, kịp thời chấn chỉnh và xử lí nghiêm những trường hợp sai phạm.

Nguồn: http://vtc.vn/phu-huynh-to-nha-truong-lam-thu-hieu-truong-giai-thich-day-co-the-la-am-muu-chinh-tri-d350732.html

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn