19/10/2017

Mất sạch 135 ha rừng tự nhiên sau khi làm nơi "diễn tập phòng thủ"

Tây Nguyên

"Nhớ khi giặc đến giặc lùng - Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây - Núi giăng thành luỹ sắt dày - Rừng che bộ đội rừng vây quân thù" - mấy câu thơ này của Tố Hữu, chắc nhiều người thuộc. Cứ theo đó mà suy thì giờ bộ đội tỉnh Đắk Nông đã tự diễn biến, tự chuyển hóa thành quân thù mất rồi.

Bauxite Việt Nam

Ngày 10-10-2017, một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho biết đã ra văn bản gửi Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, yêu cầu kiểm điểm, xử lí trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc để mất 175 ha rừng, trong đó có 135,8 ha rừng tự nhiên được giao cho đơn vị này từ năm 2008 để làm "địa bàn diễn tập phòng thủ địa phương". Quyết định của UBND tỉnh khẳng định trong diện tích rừng bị mất ở xã Quảng Sơn - huyện Đắk G’Long, trách nhiệm chính thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Do đó, đơn vị này cần tổ chức kiểm điểm, xử lí trách nhiệm những cá nhân liên quan. "Bộ chỉ huy quân sự tỉnh thực hiện kiểm điểm và báo cáo lãnh đạo tỉnh trong tháng 10-2017. Khi tiến hành tổ chức xử lí, kiểm điểm, Bộ chỉ huy quân sự cần mời sở, ban, ngành liên quan cùng tham gia" - vị lãnh đạo này nói.

Trước đó, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị tỉnh thu hồi chủ trương giao 175 ha rừng cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để làm khu vực diễn tập phòng thủ địa phương. Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông, năm 2008, UBND tỉnh giao 175 ha, trong đó có 135,8 ha rừng tự nhiên cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để làm "địa bàn diễn tập phòng thủ". Đến thời điểm kiểm tra, toàn bộ diện tích 175 ha rừng đã bị mất, trong đó có 135,8 ha rừng tự nhiên. Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cũng khẳng định việc mất toàn bộ diện tích được giao trong thời gian dài thuộc trách nhiệm của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Ban chỉ huy quân sự, Hạt kiểm lâm huyện Đắk G’Long, một số lãnh đạo các xã.

Liên quan các sai phạm này, đã có 3 người bị xử lí kỉ luật hình thức khiển trách, 7 người bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

T.N

Nguồn: https://news.zing.vn/mat-sach-135-ha-rung-tu-nhien-sau-khi-lam-noi-dien-tap-phong-thu-post786281.html