15/11/2017

"Mời" dân ra khỏi phòng họp, Chủ tịch TP Mỹ Tho bị kiện

V.Tr

"Bà H tố cáo ông Nguyễn Văn Hồng đã vi phạm Điều 14 và Điều 16 - Hiến pháp năm 2013 quy định về quyền con người, quyền công dân và quyền bình đẳng trước pháp luật. Ngoài ra, ông Hồng còn vi phạm Điều 8 và Điều 10 - Bộ luật Dân sự khi ngăn cản công dân thực hiện quyền dân sự". Hiểu biết và ý thức tuân thủ pháp luật của bà H thật đáng hoan nghênh!

Bauxite Việt Nam

Ngày 3-11, ông Nguyễn Văn Danh - Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang - xác nhận đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành quy trình xác minh đơn tố cáo của một công dân về việc ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho cố tình vi phạm hiến pháp và pháp luật. Cụ thể, người này đến dự họp giải quyết khiếu nại theo giấy ủy quyền hợp pháp của một đương sự nhưng bị ông Hồng "mời" ra ngoài.

Theo tìm hiểu của phóng viên, người tố cáo Chủ tịch UBND thành phố Mỹ Tho là bà L.T.H có địa chỉ thường trú tại Hà Nội. Theo đơn tố cáo, bà H được Giám đốc Công ty Huỳnh Văn Nô ở TP Mỹ Tho ủy quyền bằng văn bản thay mặt ông tham gia toàn bộ quá trình giải quyết khiếu nại nhằm thu hồi công nợ xây dựng các công trình thuộc Dự án nâng cấp đô thị TP Mỹ Tho. Cụ thể là UBND TP Mỹ Tho còn giữ của công ty này gần 5 tỉ đồng suốt hơn 2 năm vẫn chưa giải ngân do có tranh chấp giữa các nhà thầu. Ngày 14-10-2017, ông Nguyễn Văn Hồng chủ trì giải quyết vụ việc này. Tổ giám sát của UBND tỉnh cũng có mặt hỗ trợ UBND TP Mỹ Tho. Buổi sáng, bà H đến dự họp và trình giấy ủy quyền cho những người có trách nhiệm biết và đưa ra một số đề xuất về các biện pháp giải quyết và cũng nhằm làm giảm căng thẳng giữa các bên. Tuy nhiên, đến phiên họp đầu giờ chiều thì ông Nguyễn Văn Hồng đã yêu cầu bà H rời khỏi phòng họp. Mặc dù bà H trình giấy ủy quyền và giải thích rõ các quy định của pháp luật về quyền ủy quyền và được ủy quyền nhưng ông Hồng vẫn phớt lờ, cương quyết "mời" bà ra ngoài. Tình hình này buộc bà phải gọi Giám đốc Công ty Huỳnh Văn Nô tới để cuộc họp được tiếp tục. Bà H tố cáo ông Nguyễn Văn Hồng đã vi phạm Điều 14 và Điều 16 - Hiến pháp năm 2013 quy định về quyền con người, quyền công dân và quyền bình đẳng trước pháp luật. Ngoài ra, ông Hồng còn vi phạm Điều 8 và Điều 10 - Bộ luật Dân sự khi ngăn cản công dân thực hiện quyền dân sự.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hồng xác nhận có sự việc ông "mời" bà H ra khỏi phòng họp và có chuyện bị tố cáo tới Tỉnh ủy, hiện ông đang giải trình theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra. Ông Hồng giải thích: "Người khiếu nại là ông Nguyễn Kim Tấn - Giám đốc Công ty Huỳnh Văn Nô. Tôi đứng ra hòa giải và chỉ làm việc với ông Tấn. Trường hợp ông Tấn vắng mặt thì tôi cũng cho hoãn họp. Bây giờ Tỉnh ủy xác minh, kết luận tôi sai cái gì và xử lí thế nào thì tôi chấp hành".

V.TR

Nguồn: https://tuoitre.vn/moi-dan-ra-khoi-phong-hop-chu-tich-tp-my-tho-bi-kien-2017110316153152.htm