Yêu cầu ông Trần Đại Quang lên tiếng

Nguyễn Đình Cống

Đó là việc liên quan đến ông khi Bộ TTTT phạt Báo Tuổi Trẻ Online 220 triệu đồng và đình bản 3 tháng vì hai lỗi, trong đó có lỗi ngày 19/6/2018 đăng tin: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói rằng ông đồng tình với cử tri cần có luật biểu tình và hứa báo cáo với Quốc hội về nội dung này”. Tin trên đã nhanh chóng bị gỡ bỏ. Lý do xử phạt là: báo Tuổi Trẻ Online đã thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Việc xử phạt trên, xét ra không đạt tính nghiêm chỉnh, hoặc quá mềm nếu đúng là báo Tuổi Trẻ cố tình nhét vào mồm Chủ tịch nước điều ông ta không nói, hoặc quá láo nếu báo Tuổi Trẻ có đủ bằng chứng về tin đã đăng.

Thời phong kiến, nói sai lời vua mắc tội khi quân, bị xử tử, nếu bịa đặt lời vua có thể bị chém 3 họ. Nếu báo Tuổi Trẻ bịa đặt hoặc tường thuật sai hoàn toàn ý của ông Trần Đại Quang, bất kỳ vì mục đích gì, thì đã phạm trọng tội. Ông Trần Đại Quang có quyền kiện để Tòa án xét xử. Không rõ ông Quang có kiện hay khiếu nại gì không. Nếu ông Quang không kiện hoặc khiếu nại thì có ai vì quyền lợi hoặc danh dự của ông mà khiếu nại không? Nếu không có khiếu nại thì Bộ TTTT căn cứ vào đâu để xử phạt? Phải chăng dựa vào việc người của Bộ không nghe thấy.

Trường hợp ông Quang có nói về luật biểu tình, bản tin của báo Tuổi Trẻ là có căn cứ thì sự xử phạt của Bộ TTTT là quá láo, vô lý, áp đặt. Báo Tuổi Trẻ có quyền phát đơn kiện để tòa án xét xử. Nhưng đó là chuyện tại các nước dân chủ, còn ở VN, thôi thì đành ôm nỗi oan ức mà cho qua. So với nỗi oan của nông dân mất đất thì nỗi oan bị phạt 50 triệu chỉ như cái móng tay.

Là người chính trực thì ông Quang cần lên tiếng trong chuyện này. Không phải nói nhiều, chỉ cần xác nhận là trong buổi tiếp xúc cử tri hôm ấy ông có nói gì liên quan đến luật biểu tình hay không. Nếu ông có nói mà để cho báo Tuổi Trẻ bị xử phạt oan thì đáng lo cho ông. Đã có nhiều dẫn chứng rằng, người ta, khi hấp hối, nhớ lại việc mình đã gây oan trái cho ai đó, sẽ vô cùng hối hận, khó thanh thản ra đi. Nếu câu nói của ông mà bị Bộ Chính trị (BCT) phê phán thì ông làm kiểm điểm trong BCT và nhận kỷ luật. Khuyên ông không nên chối vì “Nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy”. Nếu quả thực ông không nói mà bị báo Tuổi Trẻ vu oan giá họa, dựng chuyện thì ông nên viết bài công khai phản bác và tạo điều kiện để báo được đối thoại công bằng. Cũng tò mò hỏi xem, khi Bộ TTTT định xử phạt báo Tuổi Trẻ, họ có hỏi ý kiến ông không, việc này ông cũng nên công bố.

Riêng về ý “… gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng” trong lý do xử phạt của Bộ TTTT đã làm lộ bí mật của BCT.

Tại sao việc cần có luật biểu tình hay không là rất quan trọng? Vì rằng dân rất cần, rất đòi hỏi mà BCT cố tình trì hoãn, cố tình ngăn trở. Đụng đến luật biểu tình là chạm vào điều cấm kỵ. Chỉ một lý do xử phạt báo Tuổi Trẻ đã làm lộ tim đen của BCT về luật biểu tình để cho toàn dân thấy rõ. BCT cần họp để xét bỏ tù đứa nào đã vô tình hay cố ý để lộ tim đen, tội đứa này nặng hơn bọn tay sai của Việt Tân xét về việc làm hại uy tín của đảng và chế độ.

N.Đ.C.

Tác giả gửi BVN

***

Phụ lục:

Đình bản 3 tháng báo Tuổi trẻ Online, xử phạt 220 triệu đồng

clip_image002 - Bộ TT&TT vừa quyết định đình bản tạm thời hoạt động báo Tuổi trẻ Online trong 3 tháng, xử phạt 220 triệu đồng.

Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Cục trưởng Cục báo chí Lưu Đình Phúc ký hôm nay, báo Tuổi trẻ Online đã thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình" đăng ngày 19/6/2018. Với nội dung thông tin: "Tiếp xúc cử tri với vai trò đại biểu Quốc hội TP.HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói ông đồng tình với kiến nghị cử tri cần có Luật biểu tình và hứa báo cáo Quốc hội về nội dung này", tuy nhiên trên thực tế, khi tiếp xúc cử tri tại TP.HCM ngày 19/6 Chủ tịch nước Trần Đại Quang không phát biểu như nội dung thông tin mà báo đăng tải nội dung nêu trên.

Quy định tại điểm a, khoản 5, điều 8, Nghị định số 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Báo Tuổi trẻ Online bị xử phạt 50 triệu đồng và buộc phải cải chính, xin lỗi thông tin sai sự thật.

Thông tin gây mất đoàn kết dân tộc trong phần bình luận bài viết "Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc miền Tây?" đăng ngày 26/5/2017.

Quy định tại điểm b, khoản 6, điều 8, Nghị định số 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Báo Tuổi trẻ Online bị xử phạt 170 triệu đồng và bị áp dụng hình phạt bổ sung đình bản tạm thời tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 3 tháng. Báo buộc phải cải chính, xin lỗi đối với thông tin gây mất đoàn kết.

Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 220 triệu đồng.

Báo Tuổi trẻ Online phải chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử phạt này, nếu quá thời hạn không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/dinh-ban-3-thang-bao-tuoi-tre-online-xu-phat-220-trieu-dong-463439.html

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn