01/02/2019

Mỹ chính thức yêu cầu Canada cho dẫn độ giám đốc tài chính Hoa Vi

Trọng Nghĩa

Chưởng lý Richard P. Donoghue tại Tòa án quận phía đông New York, Mỹ, trong cuộc họp báo tại Washington, ngày 28/01/2019, về các cáo buộc nhắm vào tập đoàn Hoa Vi, Trung Quốc. REUTERS/Joshua Roberts

Theo trang tin Business Insider, trích dẫn nhật báo Mỹ Wall Street Journal, chính quyền Canada hôm 29/01/2019 đã xác nhận việc Mỹ chính thức đề nghị Canada cho dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi.

Đơn yêu cầu dẫn độ đã được chuyển cho Canada một hôm sau khi tư pháp Mỹ công bố 23 tội danh nhắm vào Hoa Vi và bà Mạnh Vãn Châu, từ vi phạm lệnh trừng phạt Iran cho đến đánh cắp bí mật công nghệ của Mỹ.

Theo báo Wall Street Journal, nhà chức trách Canada có một tháng, tức là đến ngày 01/03, để quyết định chấp nhận hay không yêu cầu của Mỹ. Việc xem xét sẽ căn cứ vào nội dung hiệp ước dẫn độ giữa hai nước. Tuy nhiên, kể cả khi Canada đồng ý cho dẫn độ sang Mỹ, bà Mạnh Vãn Châu vẫn có quyền kháng cáo.

Kể từ khi vụ Hoa Vi nổi cộm lên với việc bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ vào đầu tháng 12 năm 2018, sản phẩm của tập đoàn Trung Quốc càng lúc càng bị tẩy chay ở các nước phương Tây, hay các quốc gia đồng minh thân thiết của Mỹ.

Gần đây nhất là Cộng Hòa Séc đã quyết định loại Hoa Vi ra khỏi cuộc đấu thầu xây dựng một cổng thông tin về thuế. Quyết định này được ban hành trong bối cảnh cơ quan an ninh mạng của Cộng hòa Séc vào cuối năm ngoái, đã chính thức cảnh báo về việc sử dụng các sản phẩm từ hai tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi và ZTE.

Trên một bình diện rộng lớn hơn, theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, Liên Hiệp Châu Âu sắp tiến đến việc loại Hoa Vi ra khỏi tiến trình xây dựng các mạng lưới điện thoại 5G tại châu Âu, nhưng một cách mặc nhiên chứ không chỉ đích danh.

Theo bốn quan chức châu Âu được Reuters trích dẫn, hiện nay đã có nhiều đề nghị được đưa ra xem xét, trong đó có ý kiến liên quan đến việc điều chỉnh đạo luật về an ninh mạng năm 2016 của Liên Hiệp Châu Âu, buộc các công ty xây dựng các hạ tầng cơ sở cốt lõi là phải bảo đảm vấn đề an ninh.

Theo các quan chức này, việc điều chỉnh bổ sung định nghĩa về cơ sở hạ tầng thiết yếu để bao hàm luôn cả các mạng lưới điện thoại di động đời thứ năm, trong thực tế sẽ ngăn chặn không cho các doanh nghiệp châu Âu dùng thiết bị đến từ các nước hay công ty bị nghi ngờ là dùng thiết bị vào mục tiêu gián điệp hay phá hoại. Hoa Vi nằm trong danh sách các công ty bị tình nghi đó sẽ mặc nhiên bị loại.

T.N. Nguồn: http://vi.rfi.fr/chau-a/20190131-my-chinh-thuc-yeu-cau-canada-cho-dan-do-giam-doc-tai-chinh-hoa-vi

-------

Canada bắt đầu xem xét cáo buộc của Mỹ đối với lãnh đạo Hoa Vi

Mai Vân

Ảnh bà Mãnh Vãn Châu (T) tại tòa án Canada, Vancouver, Canada, 10/12/2018.

REUTERS/Jane Wolsak

Giám đốc tài chính tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi Mạnh Vãn Châu đã ra trước tòa án Vancouver vào hôm qua, 29/01/2019. Bị bắt hôm 01/12/2018 khi quá cảnh Vancouver, bà được tại ngoại từ gần hai tháng nay.

Bà ra tòa lần này để ghi thêm tên một luật sư bào chữa và xem lại danh sách người bảo chứng.

Sự kiện này diễn ra vào lúc các cáo buộc của Mỹ đối với nhân vật số hai Hoa Vi đã cụ thể hơn.

Thông tín viên RFI tại Québec, Pascale Guéricolas, giải thích:

"Những lời tố cáo bà Mạnh Vãn Châu, lãnh đạo tài chính Hoa Vi đã được biết rõ hơn, ít ra là một phần. Hoa Kỳ chính thức cáo buộc bà về tội che giấu liên hệ giữa tập đoàn viễn thông Trung Quốc với các công ty bình phong giao dịch với Iran.

Đối với Washington, đã đòi dẫn độ giám đốc tài chính Hoa Vi, đó là những hành vi gian lận và cản trở tư pháp, vì đã có lệnh cấm quan hệ thương mại với Iran.

Kể từ giờ, một thẩm phán Canada sẽ xem xét xem những lời tố cáo của phía Mỹ có nằm trong luật lệ Canada hay không, một thủ tục được thấy trước là sẽ mất rất nhiều thời gian. Và chỉ khi thẩm định xong thì mới có thể tính tới việc cho phép dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu qua Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề là theo nhiều chuyên gia, những cáo buộc của Mỹ xuất phát từ những lý do chính trị hơn là pháp lý. Đó cũng là quan điểm của ông John McCallum, đại sứ Canada tại Trung Quốc. Ông đã phải từ chức, sau khi tuyên bố rằng bà Mạnh Vãn Châu có một hồ sơ vững chắc để phản đổi việc dẫn độ".

M.V.

Nguồn: http://vi.rfi.fr/chau-a/20190130-tu-phap-canada-bat-dau-xem-xet-cao-buoc-cua-my-doi-voi-lanh-dao-hoa-vi