Anh Ba Sàm và Chiếc giường thể chế

TH Yên Tử

Bên cạnh những biến động trên chính trường Việt nam trong thời gian qua thì tin Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh được trả tự do ngày hôm nay 5/5/2019 là nỗi mừng vui lớn nhất trong cộng đồng mạng mặc dù tên anh ko một lần được nhắc đến trên báo chí chính thống dù chỉ là một dòng chữ nhỏ. Tuy nghe tin về trang Blog Anh Ba Sàm từ lâu nhưng biết anh xuất thân từ ngành an ninh và do mắc bệnh nghề nghiệp IT nên lúc đầu tôi cũng rất dè dặt và lo lắng về an toàn cho mạng máy tính của mình, hạn chế truy cập trực tiếp vào trang Blog của anh mà chỉ đọc lại những bài viết được chia sẻ lại qua những diễn đàn và trang mạng khác nhau. Càng đọc những bài viết trong đó tôi càng thấy băn khoăn trăn trở nhưng cũng hiểu và tin tưởng hơn về một tương lai tươi sáng của nước Việt vì mặc dù nền kinh tế chính trị và xã hội bị một chế độ độc tài hà khắc kìm hãm suốt hơn nửa thế kỷ qua nhưng đất nước vẫn ko thiếu những nhân sĩ trí thức và cả doanh nhân trong và ngoài nước dám dũng cảm lên tiếng cho chính nghĩa và cải cách dân chủ như GS Chu Hảo, GS Ngô Bảo Châu, Anh Ba Sàm, Người Buôn Gió v.v... ngay cả khi trong số những bài viết đó có ko ít những động cơ về những cuộc chiến tranh phe phái đấu đá nội bộ trong đảng cầm quyền.

Còn nhớ thời bao cấp khi tiêu chuẩn một năm chỉ được có vài mét vải để may quần áo, điện nước khan hiếm không có máy giặt thì việc giặt vỏ chăn hay thậm chí thay vỏ và ruột chăn bông là một điều xa xỉ. Cộng thêm với khí hậu ẩm thấp của xứ nhiệt đới nên mối mọt, chấy và rận rệp có điều kiện ngày càng sinh sôi nảy nở. Ngày làm quần quật cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc nhưng nỗi ám ảnh kinh hoàng lớn nhất ập đến với mỗi người khi phải nằm co ro trên một chiếc giường đầy mối mọt và chấy rận với chiếc bụng rỗng tuếch trong màn đêm tăm tối.

Ở trong chăn mới biết chăn có rận - câu nói dân gian cửa miệng này có lẽ đúng với những suy nghĩ trăn trở của anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và những người nằm trong hệ thống công quyền như anh nhưng có tâm huyết với thời cuộc. Thời bao cấp về kinh tế tuy đã trôi qua nhưng thể chế độc đảng hiện nay như một chiếc giường cũ ọp ẹp đã hơn 70 năm với một bộ chăn gối và bộ vỏ chăn duy nhất được in vẽ hình búa liềm đã rệu rã rách nát là miền đất hứa, thiên đường XHCN cho ... mối mọt, chấy và rận rệp và là nỗi kinh hoàng âm ỉ của những người dân phải ngủ trên chiếc giường đó hàng ngày hàng giờ. Là một người của chế độ với một lý lịch khá chảnh anh Ba Sàm có đủ mọi khả năng để tạo cho mình một cuộc sống chăn êm đệm ấm "giấc mơ con đè nát cuộc đời con" (thơ Chế Lan Viên) nhưng anh đã chấp nhận tù đày để tìm cách góp phần đem giặt, phơi bộ vỏ chăn cũ kỹ dưới ánh nắng dân chủ của thông tin đa chiều trên sân phơi hay sân chơi Blog Anh Ba Sàm.

Nếu ta coi thể chế dân chủ tam quyền phân lập của một quốc gia như một chiếc giường gồm khung giường, đệm và chăn gối trong đó khung giường là lập pháp, đệm là tư pháp và chăn gối là hành pháp. Muốn quốc gia cường thịnh vững bền thì khung giường phải thật chắc chắn với gỗ và sơn tốt để chống mối mọt. Đệm và chăn gối phải sạch sẽ thoáng mát và thường xuyên giặt và thay vỏ chăn gối mới bằng những cuộc bầu cử tự do dân chủ đa đảng đa nguyên và tự do thông tin đa chiều để chọn những người có tài và có đức lãnh đạo quốc gia. Đó mới là cách duy nhất để loại trừ quốc nạn tham nhũng - đặc biệt là tham nhũng quyền lực đang sinh sôi nảy nở như mối mọt và chấy rận trên chiếc giường thể chế độc đảng cũ nát hiện nay - đưa đất nước phát triển trong hòa bình, người dân được ăn no ngủ yên và tự do mưu cầu hạnh phúc.

Ko biết do tình cờ hay nhân duyên sắp đặt của tạo hóa mà ngày anh Nguyễn Hữu Vinh ra tù cũng là thời gian mà ông Tổng Tịch Trọng phải "bế quan luyện công" sau một cơn đột quỵ. Trái ngược với anh Ba Sàm và phe cấp tiến, người đốt lò bất đắc dĩ vốn xuất thân văn sĩ luôn mộng mơ hão huyền mang sức tàn lực kiệt loay hoay tìm mọi cách quay ngược bánh xe lịch sử hòng chắp vá sửa sang chiếc giường với chăn đệm in hình búa liềm cũ nát bằng cách đóng hết cửa sổ và bắt chấy rận trong bóng tối với chiêu bài "chống tham nhũng". Nhưng đúng như dự đoán trước của nhiều người đây chỉ là một hy vọng mỏng manh dã tràng xe cát để cứu vãn cho sự sụp đổ của chế độ với những chiêu bài "chống diễn biến và chống chuyển hóa". Chiếc lò tôn made in Trung cộng của ông đã tắt ngúm từ lâu nhưng nhiều người có tâm huyết vẫn lo lắng vì khoảng trống quyền lực của ông để lại quá lớn sẽ là miếng mồi ngon đấu đá giữa các phe phái có thể gây ra bất ổn về kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng cho Việt nam. Hy vọng rằng đây sẽ là một cơ hội tốt để những phe phái cấp tiến trong đảng cộng sản phân hóa thành nhiều đảng phái khác nhau đối thoại với các lực lượng đảng phái dân chủ trong và ngoài nước để dân chủ hóa đất nước theo diễn biến hòa bình.

Karlsruhe 5/5/2019

HT Y.T.

Nguồn: FB HT Yên Tử

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn