Số phận Putin và chính thể Nga hiện nay

Kim Van Chinh lược dịch

clip_image002 clip_image004

(Nhà sử học Mỹ gốc Nga Felshtinsky – Dialog.ua 19-11)

Nhà sử học Nga Yuri Felshtinsky nhận định:

Chính thể Nga hiện nay rối rắm đến mức nếu chỉ "loại bỏ Putin” là không đủ, Felshtinsky tiết lộ những gì cần thiết để thay đổi chế độ ở Liên bang Nga.

Đằng sau các quá trình ra quyết định quan trọng nhất ở Nga hiện nay hoàn toàn không phải là Điện Kremlin, mà là FSB, nói rộng ra là giới siloviki, nhà sử học Yuri Felshtinsky tin chắc như vậy. Sau tất cả những thất bại mà Nga phải chịu ở mặt trận - ở khu vực Kharkiv và Kherson - vị trí của nhà độc tài trong giới tinh hoa cao nhất của Nga đã suy yếu đáng kể, Yuri Felshtinsky lưu ý. Ông tin rằng để thay đổi chế độ Kremlin, FSB cần phải bị loại khỏi quyền lực chính trị.

Nhưng “Nhiệm vụ đó khó khăn hơn nhiều so với việc loại bỏ Putin”. Ông nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với kênh Youtube “We Can Explain”: "Ông ấy (Tổng thống Liên bang Nga) vốn đã rất khó chịu vì diễn biến tình hình, ông ấy không bắt tay ai, cũng không ai muốn nói chuyện với ông ấy, không ai muốn ngồi vào bàn đàm phán với ông ấy. Không ai cần ông ấy cho bất cứ điều gì"."Cuộc đảo chính hoàng cung" ngày càng trở thành kịch bản thực tế". Tại một thời điểm nào đó, và điều này có thể xảy ra rất sớm, họ sẽ mang đầu của những người phải chịu tội lên mâm - Putin, Shoigu, Prigozhin. Thậm chí có thể cả Kadyrov", Felshtinsky dự đoán. Nước Nga đang ở trong một tình thế vô vọng, nơi mà "tập thể Putin" đã thúc đẩy nó đến hiện trạng bế tắc, và cách duy nhất để thoát khỏi nó là chịu thất bại trong cuộc chiến với Ukraine. Điều này có thể kéo theo việc loại bỏ Putin, nhưng về cơ bản nó sẽ không thay đổi hệ thống quyền lực thật ở Nga. Nhà sử học khẳng định: “Nga chỉ sẽ trở nên khác biệt khi và chỉ khi FSB mất quyền lực, và nó bị thanh lý như một tổ chức”.

Trước đó, người từng viết diễn văn cho Putin, Abbas Gallyamov, cho rằng người Nga sẽ phải tự mình tiêu diệt chế độ của Putin. Điều này có thể sẽ xảy ra tại cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024.

Nhớ lại rằng Felshtinsky đã từng dự đoán sự khởi đầu thất bại không thể tránh khỏi của quân đội Nga.

 Ý kiến của nhà chính trị học người Nga Abbas Gallyamov:

"Nga thua trận, mạng sống của Putin giờ phụ thuộc vào tốc độ tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine”.

Ngay sau khi Lực lượng Vũ trang Ukraine kết liễu tàn quân chiếm đóng Liên bang Nga, mạng sống của nhà độc tài Putin sẽ kết thúc, Abbas Gallyamov tin tưởng như vậy.

Ông khẳng định: Nga đã thua trong cuộc chiến chống lại Ukraine. Nhà độc tài Nga Vladimir Putin đang kéo dài nỗi thống khổ chiến tranh này để tồn tại. Sự kết thúc của "chiến dịch đặc biệt" sẽ là sự kết thúc của chính Putin. Ý kiến ​​​​này đã được nhà khoa học chính trị nổi tiếng người Nga Abbas Gallyamov bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn với blogger Ilya Varlamov. Ông không thể nêu chính xác ngày Putin sẽ từ chức. Tuy nhiên, ông ám chỉ rằng điều này sẽ xảy ra trong tương lai gần. "Có một số yếu tố mà mọi thứ phụ thuộc. Tôi không thể dự đoán chúng sẽ phát triển nhanh như thế nào. Trước hết, mọi thứ phụ thuộc vào tình hình trên chiến trường, nói cách khác, vào Lực lượng Vũ trang Ukraine và vào việc cung cấp Hymars bởi Người Mỹ. Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ sớm kết liễu quân đội Nga... Và rõ ràng là không thể nói về chiến thắng của Nga. Nga đã cạn kiệt nguồn lực của mình. Nhưng chế độ sẽ không thể huy động thêm quân đội được nữa. Chế độ hiện tại đã cạn kiệt nguồn lực cho chiến tranh. Và Châu Âu và Châu Mỹ sẽ góp phần mang lại chiến thắng cho Ukraine... Nguồn lực của họ lớn đến mức không thể so sánh với Nga.

Tất nhiên, chiến thắng của Ukraine là điều không thể nghi ngờ. Câu hỏi đặt ra là sẽ mất bao lâu", Gallyamov nói. Anh ấy chắc chắn rằng thất bại cuối cùng và rõ ràng trong cuộc chiến sẽ làm mất tính hợp pháp của Putin. "Rất có thể, ông ấy sẽ không còn sống sót khi Nga thất bại. Hoặc ông ấy sẽ bị trừ khử sớm. Nguồn sống duy nhất của Putin bây giờ chỉ là nghị lực của ông ấy... Và đột nhiên trước sự thất bại của quân đội, ông ấy trở nên yếu đuối. Đây là một đòn giáng mạnh vào chính hình ảnh của ông ấy . Không có động cơ nào khác khiến chúng ta bây giờ cần ông ấy nữa...

Điều duy nhất mà cả giới tinh hoa và cử tri cần ở ông ấy là ông ấy mạnh mẽ, đảm bảo sự ổn định của hệ thống và bảo vệ nước Nga khỏi kẻ thù". Nhưng bây giờ tất cả đổ bể hết.

Đọc thêm trên trang web Dialog.UA: https://www.dialog.ua/opinion/262784_1668852226

Đọc thêm trên trang web Dialog.UA: https://www.dialog.ua/opinion/262783_1668851527

K.V.C. d.

Nguồn: FB Kim Van Chinh

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn