Cái bẫy cho kinh tế Việt Nam

7-12-2022

Chu Mộng Long

Tôi chả hiểu anh Đam nói gì trong cái bài báo mà dư luận đang mỉa mai, chỉ trích (Có nhất thiết phải đi Lexus nhưng sống nhanh, tàn phá tất cả). Nhưng nếu anh nói, thà phát triển kinh tế chậm, bền vững thì tôi hoàn toàn đồng tình. Bởi phát triển nhanh mà tàn phá thì đúng là thảm họa.

Tôi nghĩ, tất nhiên, anh Đam chỉ trình bày ý kiến cá nhân. Bởi phía tuyên giáo, đại diện là VTV vài đêm trước, lấy ý kiến chuyên gia nước ngoài, và cũng như lâu nay, tự vỗ ngực tự hào, trong lúc kinh tế nước ngoài suy thoái thì ta vẫn tăng trưởng nhanh, ngoạn mục.

Sáng nay có một giảng viên dạy Kinh tế học, tại phòng đợi, cũng nói giọng tuyên giáo, rằng kinh tế ta phát triển ngoạn mục, tỉ lệ tăng trưởng rất cao. Và còn nhấn mạnh, có các chuyên gia kinh tế nước ngoài khen chứ không phải chỉ ta khen ta.

Nghe vậy, tôi đành phải chen vào. Tôi nói, tôi không phải chuyên gia kinh tế học, nhưng bằng trải nghiệm thực tế, tôi thấy có hai cái bẫy mà các bạn rơi vào:

Một là, tăng trưởng kinh tế cao theo cách đào vét tài nguyên, phá rừng, phá đồng ruộng, lấp hồ, lấn sông để phân lô bán nền thì chẳng khác thằng con hư hỏng đào mỏ của ông bà để lại, chơi đề đóm cờ bạc để làm giàu nhanh. Thì đấy, xét trước mắt, thằng con đó hoàn toàn vô sản, bỗng được thừa kế hoặc gặp vận hên mà trong khoảnh khắc gia tài tăng trưởng đột biến. Ngay cả kêu gọi đầu tư từ nước ngoài thì số tiền họ ném vào cũng chỉ là tiền của người ta đầu tư sinh lãi, ta chỉ hưởng một phần mà không tính đến thiệt hại tài nguyên và môi trường. Chẳng phải có quyển sách do chính chuyên gia kinh tế ta viết, rằng miền Nam trước năm 1975 tăng trưởng kinh tế nhanh là do Mỹ ném tiền vào chứ thực lực không có đấy sao? Đã có bao giờ, các bạn tính đến tăng trưởng thì phải giảm trừ thiệt hại chưa? Thiệt hại tài nguyên, môi trường, kể cả tham nhũng. Nếu nói tăng trưởng 7% đến 8% mà tổng thiệt hại đến 50% thì có gọi là tăng trưởng không? Trong khi ở quốc gia người ta, chỉ tăng trưởng có 1% đến 2% mà không bị thiệt hại gì, bởi họ khôn ngoan tìm cách mang tiền ra nước khác đầu tư để không đào bới tài nguyên và gây ô nhiễm nơi nước họ. Tôi chỉ vui mừng khi chính Việt Nam đủ tiềm lực mang tiền ra nước ngoài đầu tư kia!

Hai là, cái bẫy bình quân thu nhập gây khốn đốn dân lành, ai cũng thấy. Ta hay lấy bình quân thu nhập ra mà tự hào, ngợi ca không ngớt. Đem tiền quan chức và đại gia có được hàng ngàn tỉ cộng với thu nhập của công chức, viên chức lương thiện và dân nghèo kiếm ăn từng bữa rồi chia bình quân ra thành cái gọi là “bình quân thu nhập”, có oan cho đa số công chức, viên chức lương thiện và dân nghèo không? Anh ăn cao lương mỹ vị, ở biệt phủ, đi ô tô, còn tôi ăn mắm mút giòi, nhưng cũng mang tiếng được hưởng cao lương mỹ vị và ở biệt phủ, đi ô tô như anh chăng? Ở xứ giãy chết, dẫu khoảng cách giàu nghèo không nhỏ, nhưng phúc lợi cực lớn, nên có thất nghiệp thì vẫn được trợ cấp khá cao, họ mới có thể ngồi tính bình quân thu nhập mà không oan cho ai.

 

Không có mô tả ảnh.

 

.

 

C.M.L.

Nguồn: FB Chu Mộng Long

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn