Đổi mới

Lưu Trọng Văn

1. Gã từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Gia Lai. Đi 2000 km đường quốc lộ, đường xuyên tỉnh: không cổng chào, không khẩu hiệu, không trạm thu phí, không ổ gà, không xóc tưng tưng.

Gã ngạc nhiên những biển báo mà không con đường VN nào có được: Đi chậm, cấm còi-nai qua đường. Chú ý thú rừng. Bò qua đường.

Về VN, từ cửa khẩu Lệ Thanh đến Pleiku 75 km hết 2 giờ. Còn từ Siêm Riệp đến Lệ Thanh 570 km hết 7 giờ. Tự nó nói lên điều gì?

Campuchia không khẩu hiệu kiểu “chào xuân mới, chào đất nước đổi mới” mà chỉ thực hiện chuyển giao thế hệ: Thủ tướng mới, hàng chục bộ trưởng mới mà hầu hết 40 tuổi, hầu hết được đào tạo tại Mỹ và châu Âu.

Anh bạn đồng hành với gã du xuân nói:bao giờ VN mình có khẩu hiệu “mừng xuân mới, mừng đảng đổi mới” thì hy vọng đất nước mới đổi mới.

2. Sự khác biệt đã bắt đầu

“Tôi vừa ký lệnh công chức, lực lượng vũ trang ở cả cấp quốc gia và địa phương sẽ phải trải qua cuộc kiểm tra ma túy. Nếu phát hiện họ lạm dụng ma túy, họ sẽ bị sa thải ngay lập tức", thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố.

Trung tướng Sophan nói với gã: Hun Manet vừa cách chức và khởi tố hai Đại tướng Công an và một loạt lãnh đạo tỉnh vì liên quan đến ma tuý. Hai đại tướng công an này là người thân của một lãnh đạo hàng đầu Campuchia, bạn chiến đấu của Hunsen, Hunsen bao năm nay nể nang không đụng tới.

Như Quý Lê

Ở Đông Lào bao năm quan chức bị phát hiện phạm tội thì bên trên tìm cách bao che kéo dài thời gian để dàn xếp xóa dấu vết tội ác hoặc dàn xếp bản án nhẹ nhàng . Nhiều tội phạm chỉ bị nghiêm khắc phê bình ,rút kinh nghiệm sâu sắc . Một phần chuyển công tác ,số khác về hưu . Một số ít bị cách chức hay vào tù với bản án nhẹ nhàng . Đỉnh cao của đểu cáng ngăn chặn điều tra : Quốc hội ra điều luật :" không truy cứu tài sản bất minh!"

Nếu ở Đông Lào làm quyết liệt như Campuchia thì phần đông quan chức phả dời công sở về đi cày hay đi tù!

Nguyen Thanh Quang

Ở nước ta nếu có Thủ tướng quyết liệt như thế thì … ”lấy ai mà làm việc “. SH.

Thanh Vo Viet

Cho đến bây giờ trùm cuối vụ "kit test" và "chuyến bay giải cứu" vẫn là bí mật. Trùm tham nhũng 3x trên bình diện cả nước và 2 nhựt – trùm tham nhũng SG-GĐ đến nay vẫn phởn phơ dù đã tóm đc Trương Mỹ Lan.

Còn nhiều vụ vẫn để trong vòng bí mật.

Phạm Huy Định

Vậy là Hun Sen học bài của Càn Long là ủy quyền cho con giết Hoà thân, còn xứ ta thì người ta cài răng lược với nhau nên chỉ cần bỏ vài tỷ vài chục tỷ trong số hàng ngàn tỷ vừa cướp vừa phá của dân của nước là hoàn thành khắc phục hậu quả và thoát án nặng!!!!

L.T.V.

Tác giả gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn