21/04/2010

Cung tiến Giỗ tổ Hùng Vương chai rượu khổng lồ

Hương Quyên

Lời bình 1

Như tin đã đưa: Nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng năm 2010, ngày 18-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang cùng Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã về thăm khu di tích lịch sử đền Hùng và dâng hương tưởng niệm các vua Hùng. Sau khi dâng hương tưởng niệm, ông Trương Tấn Sang và bà Nguyễn Thị Doan đã đặt vòng hoa, thắp hương mộ Tổ; dâng hương tại đền thờ Lạc Long Quân, đền thờ mẫu Âu Cơ và tham dự một số hoạt động tại giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng. “Ông Trương Tấn Sang và bà Nguyễn Thị Doan đã dâng lễ vật, thắp hương, cầu cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn. Toàn dân tộc Việt Nam nguyện một lòng cùng nhau đoàn kết, phát huy sức mạnh của cả dân tộc để xây dựng Tổ quốc Việt Nam vững mạnh, hùng cường; tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, đưa đất nước hội nhập và phát triển vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/374202/Ong-Truong-Tan-Sang-dang-huong-tuong-niem-cac-vua-Hung.html).

Lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2010 còn có một sự kiện đặc biệt: Một chai rượu cao 5,2m, đường kính 1,17m với dung tích khoảng 4.000 lít sẽ được cung tiến cho Lễ hội. Tính đến thời điểm này, đây là chai rượu lớn nhất thế giới sẽ là điểm nhấn trong dịp đại lễ năm nay” - VietNamNet.

Việt Nam vẫn đang là nước nghèo nhất thế giới sau hơn 30 năm đổi mới và phát triển. Đi đâu chúng tôi cũng phải khoe về Vua Hùng, về 4000 năm dựng nước và giữ nước cho đỡ tủi. Vậy mà bọn thô tục ấy lại cúng bái tổ tiên những thứ thô thiển nhường kia. 4000 năm văn hiến đổi lấy 4000 lít rượu cuốc lủi? Nghĩ mà đau đớn cho tổ nghiệp và căm giận những kẻ đang hoan hỉ tung hô chai rượu này. Cũng xin lưu ý ông Tổng giám đốc hãng rượu Vodka Việt Nam: việc quảng cáo rượu tại các lễ hội ở nước chúng ta là vi phạm pháp luật. Cung tiến hai chai rượu vodka vào đền Hùng, lại cho người tự do nếm thử có khác gì một cách quảng cáo khôn khéo nhất. Ông thừa biết điều đó nhưng cứ làm. Có phải lòng tham đã làm cho đôi mắt của ông trở nên mờ tối? còn báo Việt Nam Net và các tờ báo khác đưa tin này phải chăng đã vô tình – hay cố ý – góp phần quảng cáo cho hãng rượu của ông?

Dr Vũ Triệu Minh (ACADEMIC/UTP)

Lời bình 2

Tâm linh, xin đừng “lách”

Trong số hàng vạn tấm lòng hướng về đại lễ giỗ tổ Hùng Vương có một sản vật kỳ lạ. Đó là một chai rượu khổng lồ do Công ty Cổ phần A. cung tiến vào ngày 18-4.

Chai rượu có chiều cao 5,2 m, đường kính đáy 1,17 m, dung tích 4.226 lít, trưng bày hoành tráng tại sân trung tâm lễ hội - Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ). Không thấy chính quyền Phú Thọ có ý kiến gì nên Công ty A. được thể “nổ”: nào rượu trong chai đã được ủ một năm, nào chai được chế tạo trong 72 ngày, có thể tích lớn nhất thế giới, nào nhà máy rượu vodka có công nghệ hiện đại nhất Đông Nam Á…

Hơn thế, từ trưa 18 đến 23-4, du khách ở lễ hội còn được các nhân viên của công ty mời thưởng thức miễn phí loại rượu này. Được đà, Công ty A. còn cung tiến thêm một chai rượu “nhỏ” hơn nhưng cũng cao hơn 1 m để rước lên đền Thượng.

Theo quy định hiện hành, chỉ các loại rượu có nồng độ cồn dưới 15° mới được phép quảng cáo, còn các loại rượu từ 15° trở lên chỉ được quảng cáo trong phạm vi địa giới doanh nghiệp sản xuất rượu, bên trong các cửa hàng, đại lý tiêu thụ rượu. Tuy nhiên, việc cho phép này vẫn giới hạn ở yêu cầu phải đảm bảo người ở bên ngoài địa giới doanh nghiệp cửa hàng, đại lý không đọc được, không nghe được, không thấy được…

Nghị định số 40/2008/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu quy định: “Các công ty sản xuất, phân phối rượu không được tài trợ cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động chăm sóc sức khỏe và các hoạt động xã hội khác có gắn với việc quảng cáo các sản phẩm rượu”. Tuy nhiên, Chính phủ có “mở” hơn khi cho phép doanh nghiệp sản xuất rượu được giới thiệu công ty (chứ tuyệt đối không được giới thiệu sản phẩm rượu) vào bốn dịp lễ lớn trong năm như tết dương lịch, âm lịch, lễ 30-4 và Quốc khánh 2-9. Chưa có văn bản nào cho phép giới thiệu rượu mạnh, thuốc lá vào dịp giỗ tổ Hùng Vương dù rằng ngày này cũng đã được công nhận là ngày lễ.

Theo truyền thống người Việt, vào dịp giỗ tết, khi con cháu quây quần, đoàn tụ, ít ai đề cập chuyện công. Ngay việc “góp giỗ” cũng là tùy tâm, ai có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, không có thì đến thắp hương để nhớ về tổ tiên, ông bà… những người khác vẫn thấy lòng thành.

Thế nhưng cách cung tiến kể trên của Công ty A. trong dịp giỗ tổ năm nay vẫn khiến nhiều người băn khoăn, bởi tất cả cách thức mà doanh nghiệp này làm thực chất là quảng cáo rượu mạnh trá hình.

Tâm linh, xin đừng “lách” mà đắc tội với tổ tiên.

Bút Lông

http://butlong.multiply.com/journal/item/550/550
Công ty AVINAA dâng cúng một món quà đặc biệt trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương 2010

Chai rượu lớn này là một kỷ lục mới của Việt Nam cũng như của thế giới, do Công ty Cổ phần AVINAA lên ý tưởng, triển khai thực hiện và cung tiến lên Vua Hùng.

Để có thể hoàn thiện chai rượu với dung tích lớn như trên, bắt đầu từ ngày 01/02, Công ty AVINAA đã tiến hành lễ khởi công chế tạo chai và kê đặt chai tại trung tâm vườn hoa khu di tích Đền Hùng.

Sau 72 ngày, chai rượu có một không hai này đã được làm xong phần chế tạo thô, làm vệ sinh, đánh bóng, dán chữ.

Tính đến ngày 17/4, công đoạn cuối cùng là lắp đặt kệ và chai vào vị trí đã được hoàn thiện.

Sáng nay (18/4), Công ty AVINAA sẽ tiến hành thủ tục bơm rượu vào chai, chuẩn bị cho Lễ dâng các Vua Hùng.

Đã có rất nhiều bạn trẻ, khách tham quan, khách du lịch đến khu vực trung tâm vườn hoa khu di tích Đền Hùng từ mọi miền tỏ ra hào hứng và phấn khích khi lần đầu được chiêm ngưỡng một chai rượu “ngoại cỡ” chưa từng thấy như chai rượu AVINAA, khiến không khí lễ hội Đền Hùng năm 2010 trở nên sôi động và đa dạng hơn.

Đã có rất nhiều bạn trẻ, khách tham quan, khách du lịch tỏ ra hào hứng và phấn khích khi lần đầu được chiêm ngưỡng một chai rượu “ngoại cỡ” chưa từng thấy như chai rượu AVINAA

Nói về ý tưởng thực hiện chai rượu đặc biệt này, ông Tô Văn Nhật, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm TGĐ Công ty AVINAA cho biết: “Nối gót tiền nhân, Lang Liêu dâng bánh chưng bánh giày, An Tiêm dâng dưa hấu, tất cả các sản vật đặc biệt đều dâng lên các Vua Hùng. Để thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ các Vua Hùng có công ngàn năm dựng và giữ nước, Công ty AVINAA dâng cúng một món quà đặc biệt, đó chính là chai rượu này, như các cụ đã nói “Phi tửu bất thành lễ”.

Được biết, rượu trong chai kỷ lục này đã được sản xuất từ nhà máy rượu AVINAA vodka có công nghệ hiện đại nhất Đông Nam Á hiện nay. Điều đặc biệt hơn cả là rượu này đã được ủ 1 năm trước khi đóng chai.

Bên cạnh chai rượu kỷ lục với dung tích 4.000 lít này, Công ty AVINAA còn một chai rượu cỡ nhỏ hơn, cao hơn 1 m, được sử dụng để rước lên Đền Thượng làm lễ (do chai lớn kỷ lục không thể rước lên Đền Thượng).

Sáng nay (18/4), Công ty AVINAA sẽ tiến hành lễ rước chai rượu cao hơn 1m lên Đền Thượng. Riêng chai rượu kỷ lục 4.000 lít sẽ được đặt tại sân lễ hội trưng bày cho khách thập phương chiêm ngưỡng và thưởng thức miễn phí trong những ngày lễ - từ 11h trưa 5/3 đến 10/3 âm lịch.

HQ

Nguồn: http://vietnamnet.vn/xahoi/201004/Cung-tien-Gio-to-Hung-Vuong-chai-ruou-khong-lo-905009/