26/06/2010

Trung Quốc "trục xuất" 10 tàu cá Việt Nam tại phần vịnh Bắc Bộ của Việt Nam? & Trung Quốc lại vi phạm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

clip_image005

Bà Nguyễn Phương Nga

Hai mẩu tin dưới đây, một của vitinfo.com.vn và một của vietnamnet.vn, xem ra đã đi ngược lại tuyên bố của Quốc phòng Bộ trưởng Phùng Đại tướng: “Trên biển Đông là yên tĩnh, tôi chỉ huy quân đội hằng ngày, hằng giờ, tôi nắm tình hình hoạt động của chúng ta hết sức bình thường. Vẫn làm, vẫn hoạt động kinh tế bình thường, hàng hải bình thường, du lịch bình thường, làm ăn bình thường và không có vấn đề gì trở ngại cả”. Và bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, chắc chắn cũng đã vi phạm lời cảnh cáo nghiêm khắc sau đây của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam rằng “phải chú ý không để cho các nước khác kích động vấn đề này, người ta sử dụng vấn đề biển Đông để kích động, chia rẽ quan hệ VN-TQ, chia rẽ quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân chúng ta”.

Anh Hoàng

clip_image002

Trung Quốc bức đói ngư dân Việt Nam

VIT - Với lý do các tàu cá nước ngoài vi phạm “chủ quyền” và lệnh cấm đánh bắt cá của mình, lực lượng chức năng của Trung Quốc trong quá trình tuần tra trên khu vực vịnh Bắc Bộ luôn có những động thái gây khó dễ đối với các ngư dân của Việt Nam khi tác nghiệp tại đây.

Báo mạng điện tử của Trung Quốc đưa tin, trong quá trình tuần tra chấp pháp trên khu vực đường ranh giới vịnh Bắc Bộ - nơi phân định lãnh hải giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, lực lượng chức năng nước này đã tiến hành xua đuổi và "trục xuất" khoảng 10 tàu cá mà phía Trung Quốc gọi đó là tàu cá “nước ngoài”.

Vịnh Bắc Bộ, nơi chỉ có ngư dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc được quyền tác nghiệp đánh bắt thủy hải sản tại khu vực này. Việc "trục xuất" các tàu cá Việt Nam là một hành động khiêu khích có tính toán. Xem ra sự ngang ngược của Trung Quốc đã vượt qua mọi giới hạn bảo đảm cho họ có được sự tôn trọng từ cộng đồng quốc tế.
Vào những thế kỷ trước, nhiều người Hoa đói ăn chạy nạn sang Việt Nam, họ đã được người Việt cưu mang. Nay hành động Trung Quốc cậy tàu sắt đâm thuyền gỗ, hại chết ngư dân nghèo Việt Nam, là những hành động tội ác "Trời không dung, Đất không tha, Người người khinh bỉ".
Được biết, tham gia quá trình tuần tra trên vịnh Bắc Bộ của lực lượng hải cảnh thành phố Thành Phòng gồm 55 người và 4 tàu hải cảnh.
Ngày 22/06, trong quá trình tuần tra tại đường phân định vịnh Bắc Bộ với Việt Nam hai tàu hải cảnh số hiệu 45041 và 45048 đã tiến hành truy cản và tiến hành cưỡng ép, tịch thu dụng cụ đánh bắt đối với hoạt động tác nghiệp của 6 tàu cá “nước ngoài” bị cho là vi phạm lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc.
Được biết, trước đó ngày 16/05, Trung Quốc đã tự ý đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đây là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền trên biển của Việt Nam đồng thời gây khó khăn đối với các ngư dân của Việt Nam trong quá trình hoạt động kinh  tế biển của mình.
Mặc dù Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối, song phía Trung Quốc vẫn ngang nhiên áp dụng lệnh cấm đánh bắt này từ ngày 16/05 đến ngày 01/08/2010. Theo đó Trung Quốc sẽ tiến hành giám sát việc thực thi lệnh này từ vĩ tuyến 12 độ vĩ Bắc của quần đảo Trường Sa lên khu vực đảo Hải Nam.
Việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá đồng thời tiến hành trục xuất, xua đuổi ngư dân Việt Nam tác nghiệp tại khu vực vịnh Bắc Bộ là một hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc cần phải tôn trọng Công ước về luật biển năm 1982 của Liên hợp quốc và Tuyên bố chung về ứng xử giữa các bên trong vấn đề biển Đông năm 2002.

Cao Phong (tổng hợp)

Nguồn: Vitinfo

Trung Quốc lại vi phạm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc phản đối Ủy ban cải cách và phát triển Nhà nước Trung Quốc thông qua “Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010-2020”.
 

Ủy ban cải cách và phát triển Nhà nước Trung Quốc vừa thông qua “Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010-2020”, trong đó xác định Khu tổ hợp chức năng biển do tỉnh Hải Nam, Trung Quốc quản lý bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa, nêu kế hoạch tăng cường mở tuyến du lịch đường không và đường biển ra quần đảo Hoàng Sa, đồng thời khuyến khích việc đăng ký quyền sử dụng đối với các đảo không người ở.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho hay đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối việc trên hôm 22/6.

Khẳng định Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bà Nga cho hay Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc.

"Những việc làm đó của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã cùng với các nước ASEAN ký kết năm 2002", bà Nga nhấn mạnh.

Người phát ngôn dẫn Điểm 5 của DOC khẳng định: “Các bên cam kết đảm bảo tự kiềm chế, không áp dụng các hành động mở rộng, làm phức tạp hóa tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định, bao gồm không áp dụng các hành động cư trú trên các đảo, đá ngầm, bãi cát hoặc kết cấu tự nhiên khác hiện không có người cư trú, và xử lý các tranh chấp đó bằng phương thức mang tính xây dựng”.

"Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay những việc làm vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thực hiện nghiêm túc DOC", bà nói.

X.Linh

Nguồn: Vietnamnet