24/01/2011

Hải quân Mã Lai dập tắt âm mưu cướp tàu

 

Trong tình hình Biển Đông đang nóng bỏng, nước nào cũng chuẩn bị thực lực hải quân của mình và chứng tỏ cho thế giới biết sức mạnh và hiệu quả của thực lực ấy. Chỉ còn hải quân Việt Nam, phải chăng sẽ chứng tỏ ở một chỗ khác, theo một phương cách khác với cách nghĩ thông thường mà nhân loại vẫn nghĩ?

Bauxite Việt Nam

 

clip_image001[6]  

Cướp biển bị bắt có thể bị đem ra xét xử tại Malaysia

 

Malaysia cho biết lực lượng đặc nhiệm hải quân của họ đã phá vỡ một mưu toan bắt cóc tàu ở vịnh Aden, cứu sống 23 thủy thủ và bắt được 7 hải tặc Somalia.

Họ cho biết lính đặc nhiệm đã làm ba tên cướp biển bị thương trong vụ đọ súng trên tàu chở hóa chất cắm cờ của Malaysia mang tên MT Bung Laurel vào hôm thứ Sáu.

Lực lượng hải quân nhận được tín hiệu báo động mà thủy thủ trên chiếc tàu gặp nạn gửi đi.

Kuala Lumpur đang cân nhắc việc đưa những hải tặc này ra xét xử tại Malaysia.

Thủ tướng Mã Lai, Najib Razak, nói: “Chúng tôi sẽ xác định nên làm gì, liệu chúng tôi có đưa họ ra xét xử tại đây hay có các hành động thích hợp nào khác”.

Thủ tướng Razak nói ông “tự hào về hải quân của chúng tôi, hành động hết sức hiệu quả và thể hiện sự dũng cảm”.

Hải quân Hoàng gia Malaysia nói một máy bay trực thăng tấn công cũng tham gia vào chiến dịch cứu hộ, cách bờ biển Oman chừng 555km.

Không ai trong số lính commando hay thủy thủ đoàn bị thương.

Gia tăng báo động

Cục Hàng hải Quốc tế (IMB) cho biết vào đầu tháng này là cướp biển đã bắt cóc 1181 con tin trong năm 2010, cho dù việc tuần tra các vùng biển gia tăng.

Họ mô tả tình trạng tiếp tục bắt cóc con tin là “đáng báo động” - đây cũng là số liệu cao nhất kể từ khi Cục Hàng hải Quốc tế bắt đầu theo dõi tình trạng cướp biển từ năm 1991.

Họ nói có tổng số 53 tàu bị bắt cóc trên toàn thế giới - 49 trong số đó là ngoài khơi bờ biển Somalia - và 8 thủy thủ bị giết.

Tổng số có 445 vụ cướp biển tấn công trong năm ngoái, tăng 10% so với năm 2009.

IMB cho biết mặc dù các tàu tuần tiễu hải quân - vốn được triển khai từ năm 2009 tại vịnh Aden - đã ngăn chặn được một số vụ tấn công, cướp biển Somalia giờ đây ngày càng hoạt động xa bờ hơn.

Nguồn: BBC