25/02/2011

Tổng thống Libya huy động phe thân chính quyền xuống đường

Trọng Nghĩa

Thú vị đấy chứ. Những ai từng sống nhiều năm trong các cơ chế độc tài thì ngửi thấy ngay cái vẻ ngoài ầm ĩ của đám “trống chiêng, xập xõa” này chứa đựng một sự thật bên trong hài hước đến thế nào. Hãy nhớ lấy gương của ông Tổng bí thư Roumanie Ceaucescu, vừa hôm trước bỏ phiếu là 100%, một trăm phần trăm đảng viên – những con người ưu tú nhất của đất nước Roumanie – ca ngợi nhiệt liệt và dồn phiếu cho ông, hôm sau vợ chồng ông đã tựa lưng vào cọc.

Bauxite Việt Nam

clip_image001

Đội vệ binh cách mạng của Tổng thống Kadhafi diễu hành ngày 01/09/2005. Lãnh đạo Libya sẵn sàng dùng quân đội đàn áp biểu tình. AFP/ STR

Trước cuộc nổi dậy chưa từng thấy chống lại chính quyền không ngừng lan rộng, tối 22/02/2011, Tổng thống Kadhafi, cầm quyền tại Libya từ 42 năm nay, đã lên đài truyền hình đe dọa dùng võ lực để tái lập trật tự, sẵn sàng dìm phong trào nổi dậy trong biển máu. Ông đồng thời kêu gọi những người thân chính quyền xuống đường để bày tỏ lòng ủng hộ chế độ.

Miền Đông Libya không còn nằm dưới quyền kiểm soát của Chính phủ. Ngoại trưởng Ý Franco Frattini đã nhận định như trên vào hôm nay, 23/02. Là người theo dõi sát sao diễn biến tại Libya, Ngoại trưởng Ý còn cho biết thêm là các vụ xung đột và bạo động hầu như đã nổ ra khắp nơi.

Chính quyền của Tổng thống Kadhafi đã công bố một bản thống kê theo đó từng có 300 người chết kể từ ngày 15/02 khi cuộc nổi dậy chưa từng thấy bùng lên chống lại chế độ độc đoán đã ngự trị tại Libya từ hơn 40 năm nay. Số liệu chính thức của Libya tuy nhiên đã bị cho là quá thấp so với thực tế. Theo chính quyền Ý, số người chết trong các vụ đàn áp lên tới 1000 người. Con số này có phần đáng tin cậy hơn.

Tối hôm qua, ông Kadhafi đã lên đài truyền hình tỏ thái độ cứng rắn đối với những người chống lại ông. Tổng thống Libya đe dọa dùng võ lực để lập lại trật tự, và cho biết sẵn sàng dìm phong trào nổi dậy trong biển máu. Ông đồng thời kêu gọi những người ủng hộ chính quyền xuống đường để bày tỏ lòng ủng hộ chế độ.

Theo ghi nhận của AFP, vào sáng nay, hàng chục người biểu tình thân Chính phủ đã bắt đầu tụ tập lại tại quảng trường Green Square ở trung tâm thủ đô Tripoli. Đa số cửa hiệu đều đóng cửa trong lúc rất nhiều người xếp hàng trước các tiệm bán bánh mì hay trạm xăng.

Tình hình dầu sôi lửa bỏng tại Libya đã buộc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải can thiệp. Sau cuộc họp khẩn cấp vào hôm qua, định chế này đã ra một bản tuyên bố về tình hình Libya. Từ New York, Thông tín viên Karim Lebhour tường trình :

“Qua bản tuyên bố được Chủ tịch bà Maria Luisa Ribeiro đọc lên, dù không trừng phạt cũng như không có biện pháp chống chế độ Kadhafi, thế nhưng Hội đồng Bảo an đã cho thấy là Liên Hiệp Quốc quyết định thụ lý hồ sơ Libya. Bà nói nguyên văn như sau: “Hội Đồng Bảo an bày tỏ mối quan ngại rất lớn về tình hình Libya, Hội đồng lên án việc sử dụng bạo lực đối với thường dân, và rất lấy làm tiếc là các cuộc biểu tình ôn hòa của người dân đã bị đàn áp.

Tuyên bố này hẳn sẽ không làm hài lòng những người như Phó đại sứ Libya bên cạnh Liên Hiệp Quốc, Ibrahim Dabbachi, đã yêu cầu áp đặt một vùng cấm bay trên không phận Libya, và những hành lang nhân đạo. Theo ông, xin trích: “Tuyên bố của Liên Hiệp Quốc chưa đủ mạnh, nhưng nó cũng là một thông điệp gởi đến chế độ Libya để họ ngưng dìm dân chúng trong biển máu”.

Các nhà ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc thì đã nêu bật sự kiện thái độ cứng rắn của Hội đồng Bảo an, trên một vấn đề được xem là nội bộ của một quốc gia, là điều ngoại lệ. Theo họ, ban hành một nghị quyết sẽ mất nhiều thời gian, trong lúc tình hình hiện nay đòi hỏi một phản ứng nhanh chóng. Vả lại, tuyên bố hôm qua không hề loại trừ những hành động trong tương lai”.

Nguồn: Viet.rfi.fr